Tổng hợp những triệu chứng tắc ruột non gây nguy hiểm

Tắc ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, đặc biệt những triệu chứng tắc ruột non khá mơ hồ khiến người bệnh không nhận biết được bản thân mắc bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tắc ruột là hội chứng gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh nên nếu không phát hiện từ những triệu chứng tắc ruột non sơ khai và điều trị kịp thời thì có thể nguy hiểm tính mạng.

 Tổng hợp những triệu chứng tắc ruột non gây nguy hiểm

Tổng hợp những triệu chứng tắc ruột non gây nguy hiểm

Tắc ruột không phải là bệnh lý riêng biệt mà là tình trạng ngưng trệ hoàn toàn sự lưu thông của hơi, dịch và các chất chứa trong lòng ruột. Theo bác sĩ Dương Trường Giang (công tác tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biệt, hiện có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng này. Tuy nhiên chủ yếu được chia thành 2 nhóm chính: tắc ruột cơ năng và tắc ruột cơ học. Mặc dù xuất phát từ những nguyên nhân gây tắc ruột non khác nhau nhưng chúng đều có chung về triệu chứng nhất định mà bản thân mỗi người không nên bỏ qua, đặc biệt là những bác sĩ tương lai chuyên các bệnh lý tiểu tràng.

Triệu chứng tắc ruột non như thế nào?

Bệnh lý tắc ruột non có những biểu hiện khá giống với những bệnh tiêu hóa thông thường khác mà người bệnh thường xuyên bỏ qua. Tuy nhiên chính sự vô cảm với chính cơ thể của mình mà khiến không ít người bệnh đã phải hối hận khi hậu quả mà chúng để lại quá lớn. Do đó những triệu chứng tắc ruột non được tổng hợp sau đây người bệnh không nên bỏ qua:

Đau bụng: Là dấu hiệu khởi phát của tắc ruột non. Người bệnh sẽ thấy những cơn đau từng cơn hoặc từu từ hay đột ngột, dữ dội, bắt đầu ở vùng rốn hoặc mạng sườn và nhanh chóng lan toả khắp ổ bụng.

Quai ruột nổi: Trên thành bụng của người bệnh sẽ xuất hiện khối phồng rất khó nhìn thấy và sẽ rất căng và đau, không di động (dấu hiệu VolWahl) khi sợ vào.

Bụng chướng và thay đổi vị trí liên tục: Đây là tình trạng xuất hiện nhiều trong tắc ruột muộn, chướng dọc khung đại tràng trong tắc đại – trực tràng thấp, chướng bụng đều trong tắc ruột do bít tắc…

Bụng chướng và thay đổi vị trí liên tục cảnh báo chứng tắc ruột non

Bụng chướng và thay đổi vị trí liên tục cảnh báo chứng tắc ruột non

Nôn: Đây là triệu chứng tắc ruột non dễ nhận biết nhất với biểu hiện ban đầu là người bệnh sẽ nôn ra thức ăn, sau nôn ra dịch mật và khi ở giai đoạn muộn thì chất nôn có thể giống như phân. Theo bác sĩ Giang, nôn nhiều và sớm trong tắc ruột cao, tính chất nôn sẽ phụ thuộc vào vị trí tắc, nôn muộn hoặc chỉ buồn nôn trong tắc ruột thấp.

Triệu chứng toàn thân: Một trong những điểm chung đối với những người mắc bệnh tắc ruột non là tình trạng mất nước do nôn nhiều. Kèm theo đó là tình trạng khát nước, môi khô, mắt trũng, da nhăn, nước tiểu ít, thậm chí là có dấu hiệu sốc do giảm khối lượng tuần hoàn.

Bí trung, đại tiện: Bí trung tiện có thể xuất hiện ngay sau khi bệnh khởi phát vài giờ nhưng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đặc biệt ngay sau khi đại tiện thì những cơn đau cũng không thể hết hay giảm cơn đau bụng.

Phương pháp điều trị tắc ruột non hiện nay khá phát triển nhưng người bệnh chủ yếu sẽ hướng theo cách điều trị tắc ruột ngoại khoa kết hợp với nội khoa. Trong đó điều trị nội khoa có vai trò trong điều chỉnh các rối loạn toàn thân còn điều trị ngoại khoa để giải thoát sự tắc nghẽn và để xử lý các thương tổn của ruột nếu có. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tắc ruột để chọn 1 trong 2 phương pháp hay kết hợp cả hai.

Tắc ruột non gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe khi có thể gây nhiễm trùng huyết, vỡ ruột, hoại tử ruột, nguy cơ tử vong rất cao nên người bệnh cần khám sức khỏe ngay khi phát hiện những triệu chứng tắc ruột non hoặc đí khám sức khỏe định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới