Tìm hiểu công dụng chữa bệnh viêm đại tràng từ củ mài trong Y học cổ truyền

Củ mài là một dược liệu quý dùng để điều trị bệnh viêm đại tràng và nhiều bệnh tiêu hóa khác nhưng trên thực tế không phải người bệnh nào cũng biết công dụng này.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng của cây củ mà

Tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng của cây củ mài

Tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng của cây củ mài

Củ mài là một thảo dược quý có nhiều tên gọi khác nhau và được trồng ở rất nhiều nơi trên đất nước ta. Theo đó, nhờ dược tính và tinh chất thơm ngon mà củ mài được chế biến thành nhiều các món ăn bài thuốc trong Y học cổ truyền và đem lại tác dụng hiệu quả hơn cả kỳ vọng. Đặc biệt món cháo củ mài rất tốt cho người bệnh viêm đại tràng rất hiệu quả. Thực tế củ mài chính là phần rễ của cây củ mài phình to ra, trong nó chứa chủ yếu tinh bột, protein, allatoin, các acid amin, và nhiều nguyên tố vi lượng. Củ mài vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ, phế, thận và vị.

Trong đông y, củ mài có tác dụng kiện tỳ, bổ thận, nhuận phế, sinh tân, ích tinh sáp niệu. Vậy nên ngoài tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng thì củ mài được dùng để trị các chứng kém ăn, chậm tiêu, tiêu chảy, suy nhược cơ thể, sút cân, ho lâu ngày, di tinh liệt dương, đái rắt tiểu ít, đái hạ (huyết trắng), tiểu đường… Ngoài ra củ mài còn có tác dụng làm gia tăng sức đề kháng, giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và tươi trẻ hơn.

Cách sử dụng củ mài để điều trị bệnh

Cách sử dụng củ mài để điều trị bệnh

Cách sử dụng củ mài để điều trị bệnh

Bệnh nhân có thể sử dụng củ mài để chế biến thành các bài thuốc Y học cổ truyền hoặc các món ăn bài thuốc như sau:

Nước bột gạo củ mài: Chuẩn bị củ mài, kiếm thực mỗi loại 100g, 30g xuyên tiêu, 1kg gạo nếp cùng 30g đường kính. Đem ngâm gạo nếp qua một đêm sau đó vo sạch, để ráo rồi mang rang chín, tán bột. Củ mài, kiếm thực, xuyên tiêu đều rồi cho lên sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn, lấy 30 – 60g pha với nước sôi, đường trắng. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chán ăn, chậm tiêu do tỳ vị hư nhược.

Hồ cháo củ mài: Dùng cho các bệnh nhân bị kiết lỵ hay tiêu chảy bằng cách tán bột sao vàng, củ mài cho vào nước cơm, nước cùng chút muối ăn khuấy đều.

Cháo củ mài: Dùng cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng có biểu hiện chán ăn, khô miệng, tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, táo bón. Người bệnh cần chuẩn bị 30g sơn dược, gạo nếp 50g. Nấu cháo thêm đường trắng, muối ăn tùy ý, bệnh nhân có thể ăn quanh năm, ăn phụ sáng và tối, ăn nóng.

Cháo củ mài ý dĩ: Dùng cho bệnh nhân tỳ vị hư, kém ăn, chậm tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, suy nhược cơ thể. Công thức này cũng khá giống với cháo củ mài, ta dùng Sơn dược 30g, ý dĩ 30g, hạt sen bỏ tâm 15g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 50- 100g. Tất cả nấu cháo thêm đường, muối, ăn khi đói.

Theo các bác sĩ Đông y, hầu hết các món ăn hay bài thuốc từ cháo củ mài đều rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng, vì thế người bệnh có thể sử dụng thường xuyên để giúp hỗ trợ cải thiện bệnh, đồng thời gia tăng sức đề kháng cho cơ thể tốt hơn nữa.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới