Hôn người bị ung thư vòm họng, bạn sẽ bị mắc bệnh?

Là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay, ung thư vòm họng có thể lây từ người này qua người khác qua đường nụ hôn hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, khi người bệnh hôn người khác thì virus EBV có trong nước bọt là loại virus gây bệnh tăng bạch cầu, còn gọi là “bệnh nụ hôn” sẽ lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Vì thế, bạn cần hết sức cẩn trọng trước nguy cơ mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm này qua đường nụ hôn.

Hôn người bị ung thư vòm họng, bạn sẽ bị mắc bệnh?

Hôn người bị ung thư vòm họng, bạn sẽ bị mắc bệnh?

Những điều cần biết về vi khuẩn gây ra ung thư vòm họng

Có thể bạn chưa biết, bệnh ung thư vòm họng được xếp vào dạng ung thư thường gặp hiện nay. Tỷ lệ ung thư vòm họng trong vùng dịch tễ khoảng 20-50/100.000 dân. Việt Nam là một trong những nước nằm trong vùng dịch tễ này nên bạn cần hết sức cẩn trọng. Đến nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh ung thư vòm họng nhưng nhiều ý kiến phản hồi cho rằng nguyên nhân phổ biến là do yếu tố di truyền. Bởi vì trên thực tế nhiều gia đình có đến 2-3 anh chị em cùng mắc bệnh. Các nhà khoa học tiến hành khảo sát cây phả hệ của nhiều dòng họ. Kết quả cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa người mắc bệnh ung thư vòm họng với những người thân trong gia đình như cha, mẹ, anh, chị em ruột hoặc con…là có căn cứ và có thể là con đường lây truyền bệnh này phổ biến nhất.

Theo các chuyên gia thì những người có quan hệ huyết thống với bệnh nhân bị bệnh ung thư vòm họng thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với người không có mối liên hệ huyết thống. Bên cạnh đó còn nhiều yếu tố nguy cơ khác góp phần thúc đẩy sự phát triển của loại ung thư này cũng như các bệnh về hầu – họng khác.

Virus EBV được xem là virus gây ra bệnh ung thư vòm họng được xem là (Eptein Barr Virus) là một loại virus gây “bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn”, còn có tên gọi “bệnh nụ hôn”, theo đường lây bệnh từ người này qua người khác. EBV tìm thấy nhiều trong nước bọt, do đó đường lây nhiễm qua nụ hôn, dùng chung muỗng, chung dụng cụ vệ sinh cá nhân…nên bạn có thể nhờ đó mà phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù không quen thuộc nhưng có tới 90% dân số trên thế giới có thể bị nhiễm EBV mà không biết. Triệu chứng giống như cúm như mệt mỏi, sốt, chán ăn, nổi mẩn, đau họng, đau cơ, nổi hạch cổ… thường tự hết sau 2-4 tuần. Tuy nhiên mệt mỏi có thể kéo dài vài tháng cũng là dấu hiệu của bệnh.

Những điều cần biết về vi khuẩn gây ra ung thư vòm họng

Những điều cần biết về vi khuẩn gây ra ung thư vòm họng

Ngày càng nhiều người mắc bệnh nụ hôn

Một số bệnh hiếm gặp khác do EBV gây nên theo các chuyên gia:

– Viêm tai, tiêu chảy.

– Hội chứng Guillain-Barre.

– Ung thư: Lymphôm Burkitt và ung thư vòm họng.

Nhiều người cho rằng khi đã bị nhiễm EBV thì chắc chắn sau này sẽ bị ung thư vòm họng nhưng thực tế tỷ biến chứng thành ung thư vòm họng của “bệnh nụ hôn” là rất hiếm. Hơn nữa nguyên nhân ung thư vòm họng là một tổ hợp đa dạng các yếu tố nguy cơ như yếu tố di truyền, môi trường, thói quen và tập quán ăn uống sinh hoạt… chứ không chỉ do loại virus này. EBV có thể chỉ là một yếu tố tác động trên cơ thể chủ đã bị suy yếu trước nên mới sinh ung thư vòm họng. Vì thế, không thể khẳng định hôn người bị ung thư vòm họng thì bạn sẽ bị mắc bệnh một cách chắc chắn. Chỉ là nguy cơ cao hơn người khác. Nghiên cứu của tác giả Mc Aulay cho thấy gen di truyền HLA-I có liên quan đến tỷ lệ và độ nặng của “bệnh nụ hôn”. Gen HLA-I cũng là một trong các yếu tố nguy cơ của bệnh Lymphôm Hodgkin liên quan EBV và ung thư vòm họng.

Vì thế, để phòng ngừa bạn nên tăng cường vệ sinh cá nhân và sức đề kháng để có thể tránh nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn theo benhtieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới