Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng phù hợp của từng giai đoạn ở phụ nữ

Từng giai đoạn cuộc đời có nhu cầu chế độ dinh dưỡng phù hợp để cơ thể khỏe mạnh và quá trình trao đổi chất tốt nhất ở thời thơ ấu, thanh xuân và mãn kinh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu cung cấp đầy đủ các chất như chất đạm, canxi, vitamin D; tuổi thanh xuân nên bổ sung thêm folate và vitamin nhóm B thì sẽ có được sức khỏe tốt và chống lại được nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng phù hợp của từng giai đoạn ở phụ nữ

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng phù hợp của từng giai đoạn ở phụ nữ

Thời thơ ấu thì chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Theo kiến thức chuyên khoa của bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt thì chúng ta cần có sự thay đổi phù hợp với cơ thể. Trong đó, tin tức về y tế cũng đã khẳng định rằng cơ thể chúng ta trải qua nhiều giai đoạn chuyển hóa khác nhau nên có nhu cầu khác nhau về chất dinh dưỡng. Bởi vậy, nếu không biết cách chúng ta sẽ tự làm hại chính mình bằng chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Vì thế, bạn nên biết cách cân đối chế độ dinh dưỡng hợp lý ở từng giai đoạn để cung cấp năng lượng vừa phải cho cơ thể của mình.

Theo các chuyên gia thì thời thơ ấu là lúc mà chúng ta cần xây dựng chế độ dinh dướng nền tảng với đầy đủ các chất để cơ thể phát triển đến giai đoạn trưởng thành một cách tối ưu. Nhất là ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì bố mẹ nên bổ sung đầy đủ đạm, canxi, vitamin D. Đây là tố chất không thể thiếu giúp trẻ sẽ đạt chiều cao tối ưu lúc trưởng thành để có được một thân thể khỏe mạnh và cân đối. Bố mẹ nên chú ý cho trẻ tắm nắng mỗi ngày từ khi còn là trẻ sơ sinh, đồng thời cung cấp đủ thức ăn giàu canxi, đặc biệt là sữa trong từng khẩu phần ăn hằng ngày.

Tuổi thanh xuân rất cần canxi, folate và vitamin nhóm B

Bên cạnh đó, để phòng ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm và cân đối sức khỏe thì bạn cần chú ý cung cấp đủ các chất đến cơ thể trong giai đoạn phát triển mạnh nhất. Theo đó, bạn cần tăng chiều cao một cách rõ rệt cũng như trọng lượng cơ thể vào giai đoạn này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chiều cao đã ngưng phát triển nhưng khối lượng xương vẫn tiếp tục tăng để đạt đỉnh cao nhất trong độ tuổi từ 25 đến 35. Vì thế, để cơ phát triển toàn diện, bạn cần ăn đủ canxi, sắt và đạm từ thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm của sữa, tôm, cua, đậu đỗ… mỗi ngày. Hoặc đến giai đoạn tiếp theo chính là 20 đến 35 tuổi cũng là giai đoạn sinh sản lý tưởng của phụ nữ cũng như cơ thể. Bởi vậy, nếu muốn củng cố khung xương vững chắc cũng như việc nâng cao mật độ xương đạt tối đa và phòng ngừa loãng xương sau này thì cần bổ sung thêm nhiều canxi. Còn Folate rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi bằng cách ăn nhiều rau xanh đậm như mồng tơi, cải xanh… trong bữa ăn và bổ sung thêm nhiều sữa giàu sắt và axit folic, nhất là trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Tuổi thanh xuân rất cần canxi, folate và vitamin nhóm BTuổi thanh xuân rất cần canxi, folate và vitamin nhóm B

Tuổi thanh xuân rất cần canxi, folate và vitamin nhóm B

Ăn nhiều rau cũng là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiều bệnh hệ tiêu hóa phổ biến như bệnh đau dạ dày…

Giai đoạn mãn kinh và về già

Cuối cùng là giai đoạn mãn kinh và về già thì cơ thể phụ nữ lại yêu cầu một chế độ dinh dưỡng riêng. Đó là giai đoạn mà tuổi mãn kinh, buồng trứng hoạt động theo chu kỳ hàng tháng và chế tiết ra các nang noãn, đồng thời phóng thích các hormone như estrogen và progesteron đi vào máu làm cơ sở cho sự thụ thai. Vì thế khi đến tuổi mãn kinh thì cơ thể người phụ nữ đã bắt đầu có những thay đổi rõ rệt. Đồng thời khiến cho lượng estrogen trong máu, nhất là estradiol suy giảm một cách rõ rệt. Ngoài ra các kích dục tố do tuyến yên tiết ra sẽ gia tăng khi không còn sự kiềm chế của hoạt động buồng trứng nên gây ra một số bệnh ở người cao tuổi ở nữ như: Bệnh loãng xương, mạch vành, huyết áp, ung thư, thừa cân béo phì, nám da do rối loạn sắc tố…Vì thế nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn ở phụ nữ.

 Trong 10 đến 15 năm đầu của thời kỳ mãn kinh thì xương bắt đầu bị lão hóa và không còn sự rắn chắc như trước. Mật độ xương sau giai đoạn mãn kinh phụ thuộc vào mật độ xương đạt được lúc trưởng thành và tốc độ mất xương lứa tuổi mãn kinh nên cần bổ sung canxi trong thực phẩm hằng ngày như sữa và các loại rau xanh.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới