Tắc ruột non nguy hiểm đối với tính mạng của bạn như thế nào?

Tắc ruột non là bệnh ngoại khoa phổ biến ở đường tiêu hóa, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh lý tắc ruột non có thể do nguyên nhân cơ học hay nguyên nhân do liệt ruột, tắc ruột nếu không được điều trị và xử trí kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như hoại tử ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc,…

Tắc ruột non nguy hiểm đối với tính mạng của bạn như thế nào?

Tắc ruột non nguy hiểm đối với tính mạng của bạn như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất chứng tắc ruột

Bệnh nhân bị tắc ruột thường có một trong những dấu hiệu sau đây: bệnh nhân đau bụng và trướng bụng – đây là một trong những dấu hiệu điển hình trong chứng bệnh này. Bệnh nhân thường đau quặn bụng, đau co thắt ở vùng thượng vị hay quanh rốn, do thức ăn cũng như dịch trong lòng ruột không được lưu thông nên bệnh nhân có hiện tượng trướng bụng to. Đối với tắc ruột non bệnh nhân cũng thường có biểu hiện nôn và bí trung – đại tiện: bệnh nhân không thể đi đại tiện ra phân hay ra hơi là một trong những dấu hiệu chẩn đoán tắc ruột. Tuy nhiên, dấu hiệu nôn thường xuất hiện muộn, bệnh nhân nôn ra thức ăn, thậm chí nôn ra ra chất phân – đây là dấu hiệu chỉ điểm của tắc ở đoạn ruột thấp, gần đại tràng. Bệnh nhân chỉ xuất hiện bí trung, đại tiện khi tất cả phân ở dưới chỗ tắc được tháo ra hết.

Với những dấu hiệu tương đối đặc trưng như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự nhận biết bệnh và nhanh chóng đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân tắc ruột thường đau bụng nhiều, đau quặn bụng

Bệnh nhân tắc ruột thường đau bụng nhiều, đau quặn bụng

Lưu ý trong điều trị và phòng chứng tắc ruột

Khi ruột bị tắc, dịch trong lòng ruột bị ứ lại do quá trình hấp thu bị giảm xuống nhưng quá trình tiết dịch lại tăng lên. Các dịch dạ dày, tụy và dịch mật tích tụ trong lòng ruột, khiến bệnh nhân cảm thấy chướng bụng, thậm chí hỗn dịch này có thể thấm qua thành ruột gây phù thành ruột hoặc thậm chí rỉ vào phúc mạc gây tổn thương phúc mạc.

Khi bị tắc ruột bệnh nhân bị nôn nhiều, gây mất nước mất nước và các chất điện giải dẫn đến sốc mất nước. Tắc ruột còn có thể gây tổn thương thành mạch máu do áp lực lòng ruột tăng lên hay do thắt nghẹt có thể dẫn đến hoại tử và thủng ruột, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, những vi khuẩn xuất hiện trong ruột xâm nhập vào thành ruột bị tổn thương, tăng sinh và tràn vào phúc mạc, vào máu, gây viêm phúc mạc toàn thể ổ bụng, thậm chí gây nhiễm khuẩn huyết nguy cơ tử vong của bệnh nhân là rất cao.

Điều trị một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tắc ruột cần được điều trị một cách triệt để và bệnh nhân cần được hỗ trợ tim mạch, hô hấp, bù nước và điện giải, dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn, bệnh nhân tắc ruột cũng cần được đặt một  ống sonde dạ dày có tác dụng hút bớt dịch dạ dày trong ruột giúp bệnh nhân giảm trướng bụng và giảm đau.

Bệnh nhân tắc ruột thường nôn nhiều

Bệnh nhân tắc ruột thường nôn nhiều 

Đối với những bệnh nhân tắc ruột đến sớm và tắc ruột non bán phần thì bệnh nhân chỉ cần điều trị Nội khoa, sau khoảng 48h dấu hiệu sẽ mất nhưng khi bệnh nhân đến muộn, đã có dấu hiệu hoại tử thì việc điều trị lúc này phức tạp hơn rất nhiều và hầu hết bệnh nhân cần phải thực hiện phẫu thuật để tháo khối tắc. Vì vậy, yếu tố quyết định đến chất lượng điều trị chính là việc bạn có nhận biết sớm dấu hiệu mắc bệnh hay không.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là khám và điều trị triệt để các bệnh là nguyên nhân dẫn đến tắc ruột như đã nói ở, trên. Mọi trường hợp phẫu thuật ổ bụng dù mổ banh hay mổ nội soi đều phải chú ý phát hiện các dấu hiệu tắc ruột do dính ruột cho bệnh nhân sau mổ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin về bệnh tắc ruột và hiểu thêm mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như nắm được những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới