Tìm hiểu về viêm loét đại trực tràng chảy máu

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh đường tiêu hóa và khá phổ biến hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu gây ra rối loạn chức năng của đại tràng với biểu hiện bị viêm, loét rối loạn chức năng của đại tràng. Chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về viêm loét đại trực tràng chảy máu

Tìm hiểu về viêm loét đại trực tràng chảy máu

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là đoạn cuối của đường tiêu hóa, nơi hình thành và chứa đựng phân trước khi bài xuất ra ngoài. Đại tràng bao gồm: manh tràng là đoạn nối với đoạn cuối ruột non, tiếp đến là đại tràng lên (đại tràng phải), đại tràng góc gan, đại tràng ngang, đại tràng góc lách, đại tràng xuống (đại tràng trái), đại tràng sigma, trực tràng và cuối cùng là hậu môn.

Theo tin tức bệnh tiêu hóa cho biết, hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu, nhưng bệnh có liên quan đến quá trình đáp ứng miễn dịch. Ban đầu bệnh có thể khu trú tại trực tràng, sau thời gian vết loét sẽ lan dần vào trong, tổn thương có thể toàn bộ đại tràng và có thể lan cả sang một phần của đoạn cuối ruột non.

Đối tượng mắc bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu có thể gặp ở cả nam và nữ, thường gặp ở lứa tuổi 15 – 30 và 60 -70 tuổi.

Biểu hiện của bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

Biểu hiện của bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

Biểu hiện của bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

Tùy vào tình trạng tổn thương giai đoạn của bệnh mà có biểu hiện khác nhau. Thông thường bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân có nhiều nhày máu, nếu như bệnh nặng có khi chỉ toàn nhày máu mà không có phân. Đau bụng là triệu chứng hay gặp nhất và khiến bệnh nhân phải đi đại tiện ngay lập tức. Khi đại tiện thường có biểu hiện mót rặn.

Thống kê cho thấy chiếm trên 60% trường hợp bệnh nhân mắc viêm loét đại trực tràng chảy máu là ở thể nhẹ. Bệnh nhân không có thay đổi về thể trạng của mình, những triệu chứng đi ngoài ra nhày máu chỉ kéo dài trong 4 ngày, không có hiện tượng thiếu máu hay protein máu. Viêm, loét thường khu trú ở trực tràng hoặc đại tràng sigma và rất hiếm trường hợp có tổn thương cao hơn ở phía trên và biểu hiện ngoài ruột cũng rất hiếm. Tuy nhiên, bệnh này có thể tiến triển nặng nếu như bệnh không chữa trị.

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu được đánh giá ở thể trung bình có biểu hiện khoảng 25% trường hợp tiêu chảy thường khởi đầu bằng đau quặn bụng, đại tiện phân có máu, có thể là vào ban đêm và số lần đại tiện trong ngày dưới 6 lần. Kèm theo một số triệu chứng như sốt, giảm protein máu khiến bệnh nhân mệt mỏi.

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu ở thể nặng chiếm khoảng 15%, người bệnh đại tiện có máu hơn 6 lần/ ngày và thường xảy ra về ban đêm. Bệnh nhân có cảm giác đau rát, buốt hậu môn và mót rặn khi đi ngoài. Cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, nhịp tim nhanh, huyết áp hạ sốt cao, trướng bụng. Nếu bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do hiện tượng xuất huyết trầm trọng không cầm được hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.

Người bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu biểu hiện bằng việc sốt cao, thiếu máu với hiện tượng hoa mắt chóng mặt nhất là khi ngồi xuống và đứng lên, có thể có phù chân do giảm protein máu khi mắc bệnh lâu ngày. Với những bệnh nhân nặng có biểu hiện mất nước như: khát nước, môi khô, người hốc hác. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các biểu hiện sưng đau khớp, đau vùng thắt lưng và cùng chậu do viêm khớp cùng chậu.

Điều trị bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máy thế nào?

Điều trị bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máy thế nào?

Điều trị bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máy thế nào?

Thông thường, trong viêm loét đại trực tràng chảy máu, thuốc tân dược thường được dùng phối hợp là corticoid, sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng của bệnh, giai đoạn của bệnh, thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc cụ thể.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là biện pháp duy nhất để điều trị khỏi bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu hoàn toàn, thường được áp dụng trong trường hợp nặng gây nhiễm độc, nguy cơ thủng đại tràng hoặc khi bệnh không đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng cho cơ thể, hệ tiêu hóa tránh căng thẳng, mệt mỏi và không nên dùng các chất kích thích như trà, cà phê, người bệnh cần uống đủ nước và khám sức khỏe định kỳ sẽ là những biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm loét đại tràng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới