“Ung thư cổ họng” Chứng bệnh nguy hiểm nhưng không mấy ai biết

Ung thư cổ họng là chứng bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, nhưng lại không được mấy người biết đến, vậy Ung thư cổ họng là gì? Chúng phát triển ra sao?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì chứng bệnh Ung thư cổ họng là căn bệnh ác tính vùng hầu họng, chúng xuất hiện khi các khối u phát triển trong cổ họng, thanh quản hoặc hạch hầu (amidan) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chứng năng nuốt, nói và chức năng hô hấp của bệnh nhân.

“Ung thư cổ họng” Chứng bệnh nguy hiểm nhưng không mấy ai biết

“Ung thư cổ họng” Chứng bệnh nguy hiểm nhưng không mấy ai biết

Giải phẫu sinh lý vùng cổ họng

Cổ họng là một ống cơ bắt đầu ở phía sau mũi và kết thúc ở cổ. Ung thư cổ họng thường bắt đầu xuất hiện ở những tế bào vảy nằm bên trong cổ họng của bạn, còn thanh quản là cơ quan nằm ngay dưới cổ họng của bạn, được hình thành từ các sụn và trong chúng chứa dây thanh, dây thanh có chức năng rung để tạo ra âm thanh khi bạn nói chuyện. Đây là cơ quan dễ bị ung thư nhất ở khu vực hầu họng.

Ung thư cổ họng có thể ảnh hưởng đến nắp thanh quản – một bộ phận nằm trên khí quản. Ung thư amidan là một dạng khác của ung thư cổ họng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến amidan – một cấu trúc nằm ở phía sau họng. Do tính chất đặc trưng của vùng cổ họng khiến những ung thư ở đây phát triển rất nhanh, chính vì vậy việc phát hiện bệnh và điều trị sớm bệnh là điều vô cùng quan trọng.

Các dạng ung thư cổ họng thường gặp

Ung thư cổ họng thường có rất nhiều dạng. Mặc dù chứng bệnh ung thư cổ họng thường liên quan đến sự phát triển của các tế bào dị thường nhưng chúng thường được phân thành các dạng cụ thể để dễ dàng tìm ra phương pháp điều trị cũng như tìm ra nguyên nhân gây bệnh tích hợp. Có hai loại ung thư cổ họng cơ bản sau đây:

 • Ung thư cổ họng biểu mô tế bào vảy: là loại ung thư xảy ra ở các tế bào vảy dọc theo cổ họng, đây cũng là chứng bệnh Ung thư cổ họng chính hay gặp.
 • Ung thư cổ họng biểu mô tuyến: loại ung thư này xảy ra ở các tế bào tuyến. Trong đó, ung thư tuyến ở thanh quản là loại ung thư rất hiếm gặp.

Ngoài hai loại chính trên thì Ung thư cổ họng còn được chia thành hai loại phụ như sau:

 • Ung thư hầu – họng: là loại ung thư xuất hiện ở vùng cổ và vùng cổ họng, gồm các dạng ung thư vùng thượng hầu (nằm phía trên cổ họng), ung thư vòm họng (nằm ở giữa cổ họng) và ung thư vùng hầu dưới (nằm ở phía dưới cổ họng);
 • Ung thư thanh quản ở phía dưới cổ họng, gây tổn thương nghiêm trọng vùng thanh quản và giọng nói của người bệnh.

Các dạng ung thư cổ họng thường gặp

Các dạng ung thư cổ họng thường gặp

Nguyên nhân gây ung thư cổ họng thường gặp

Nguyên nhân chính gây Ung thư cổ họng chưa được phát hiện nhưng người ta đã tìm ra một số yếu tố gây bệnh như:

 • Ung thư cổ họng có mối quan hệ mật thiết đối với những virut gây u nhú ở người, điển hình như virut HPV. Đây là virus lây truyền qua đường tình dục, gây ra nguy cơ mắc ung thư vùng hầu họng tăng cao. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm ra mối liên hệ giữ ung thư cổ họng cũng có liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác.
 • Trên thực tế, khi chẩn đoán bệnh ung thư cổ họng, bệnh nhân thường được chẩn đoán với một số chứng bệnh ung thứ khác đi kèm như ung thư thực quản, ung thư phổi hoặc ung thư bàng quang,…nguyên nhân cơ bản ở đây chính là do các bệnh ung thư thường do có cùng yếu tố nguy cơ gây bệnh.
 • Ngoài ra, những thói quen hàng ngày cũng gây ung thư cổ họng như: Hút thuốc; Uống quá nhiều rượu; Thiếu vitamin A; Tiếp xúc với chất amiăng; Không giữ gìn vệ sinh răng miệng;…

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư cổ họng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư cổ họng

Dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Giai đoạn đầu bệnh nhân mắc Ung thư cổ họng thường không có dấu hiệu gì, bệnh chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn, một số dấu hiệu nhận biết ung thư cổ họng bạn có thể thấy như:

 • Giọng thay đổi giống như vỡ giọng hay khàn giọng;
 • Xuất hiện tình trạng khó nuốt hay khó thở;
 • Tình trạng viêm họng, ho, đau tai không thuyên giảm;
 • Nhức đầu;
 • Sưng cổ;
 • Sụt cân không rõ lý do.
 • Nếu các triệu chứng trên kéo dài hơn vài tuần, bạn hãy đến bệnh viện để khám ngay lập tức.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về các bệnh ung thư cổ họng, để có thể chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cho bản thân và gia đình.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới