Tìm hiểu tất cả những công dụng chữa bệnh của cây thông đất

Được cả y học truyền thống và y học hiện đại công nhận về tác dụng chữa bệnh, hiện nay cây thông đất đang được coi là dược liệu quý giúp con người phục hồi sức khỏe.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây thông đất

Cây thông đất vị thuốc phổ biến trong Đông y

Cây thông đất còn được gọi là thạch tùng răng cưa. Theo Đông y, cây thông đất có vị đắng, cay, tính ấm. Loại cây này có tác dụng khu phong khử thấp, thư cân hoạt huyết, trấn khái, thu liễm chỉ huyết và lợi niệu. Hiện nay, cây thông đất sử dụng làm thuốc khá nhiều vì những công dụng tốt mà nó có như điều trị bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ, gây sa sút trí tuệ, mất trí nhớ ở người già, người sau tai biến, đột quỵ, chấn thương não… Tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm bệnh nhân sa sút trí nhớ, giảm phối hợp hành động, ngôn ngữ… và nhiều căn bệnh khác. Vì thế hiện nay khoa học hiện đại cũng đã đưa cây thông đất vào để nghiên cứu và dùng làm thuốc chữa bệnh.
Có hình dáng bên ngoài giống cây thông mà lại mọc ở dưới mặt đất nên người dân thường gọi là cây thông đất. Tại nước ta thông đất được mọc nhiều ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Giang, Lai Châu, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thanh Hóa…. ngoài ra cây còn mọc ở một số tỉnh niềm Trung như Lâm Đồng, Quảng Nam…. Cây thường được mọc tư nhiên ở các cánh rừng nhiệt đới có khí hậu ẩm, mưa nhiều.

Thông đất thường được phơi khô để sử dụng làm thuốc

Thông đất thường được phơi khô để sử dụng làm thuốc

Cách sử dụng cây thông đất để chữa bệnh

Không phải là cây thuốc quý, thảo dược thông đất vốn rất dễ tím kiếm. Thông thường, cây thông đất được người dân thu hái về phơi khô để sắc nước uống. Cách sử dụng vô cùng đơn giản tuy nhiên phải đảm bảo đúng liều lượng. Cây thông đất đều có thể dử dụng dưới dạng độc vị hoặc kết hợp với một số loại thảo dược khác để mang lại hiệu quả cao nhất theo cách như sau:

  • Dùng khoảng 5g thông đất khô hoặc 1-2 nhánh thông đất tươi, rửa thật sạch rồi sắc với 500ml nước đến khi sôi thì để nguội, chia làm nhiều lần uống trong ngày.
  • Hỗ trợ điều trị bện teo não: thông đất: 5g, cây thành ngạnh: 5g. Đem 2 vị trên rứa sạch, sắc với 1 lít nước, sắc lại còn khoảng 500ml, chia làm nhiều lần uống trong ngày.
  • Hỗ trợ điều trị chứng suy giảm trí nhớ. Dùng 7g cây thông đất (khô), 10g viễn chí, tất cả đêm rửa sạch, sắc với 800ml nước, sắc lại còn 400ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh gan. Dùng 10g Cây thông đất khô kết hợp với 30g cà gai leo khô, tất cả đem rửa sạch sắc với 1 lước, sắc lại còn 700ml, chia ra làm nhiều lần uống trong ngày.

Theo các bài thuốc Y học cổ truyền khi sử dụng các bài thuốc có vị thông đất, người bệnh cần kiên trì dùng từ 3 đến 6 tháng mới đạt được hiệu quả. Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ về việc sử dụng thuốc sao cho đúng, trong quá trình uống thuốc không dùng thêm các chất kích thích. Việc tuân thủ đúng quy tắc sử dụng thuốc sẽ đem đến những hiệu quả tích cực trong việc điều và trị bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới