Tìm hiểu công dụng chữa bệnh viêm xoang từ cây kim giao

Hiện nay có rất nhiều bác sĩ Đông y khuyến cáo người bệnh chữa bệnh viêm xoang bằng các thảo dược kết hợp với cây kim giao. Tuy nhiên liệu loại thảo dược này có công dụng như mọi người vẫn “thần thánh” hóa hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những công dụng chữa bệnh từ cây kim giao trong y học cổ truyền

Những công dụng chữa bệnh từ cây kim giao trong y học cổ truyền

Những công dụng chữa bệnh từ cây kim giao trong y học cổ truyền

Cây kim giao là một cây thuốc quý thuộc họ thầu dầu, loại cây này thường được trồng cùng với cây hoa quỳnh (nên người ta hay gọi “cây quỳnh cành giao”). Cành giao còn gọi là càng cua, xương khô, san hô xanh, thập nhị, có thể cao đến 3m, thân nhánh tròn, màu xanh lục, khi bẻ cành có nhiều mủ trắng chảy ra. Theo đó nhờ những công dụng mà cây kim giao mang lại thì mỗi nơi sẽ sử dụng thảo dược này để điều trị với các công dụng và bài thuốc khác nhau, cụ thể:

  • Ở Trung Quốc, người ta dùng toàn cây kim giao để trị thiếu sữa, chữa nấm ngoài da, trị bệnh xương khớp.
  • Ở Ấn Độ, dùng nhựa cây giao trị mụn cóc, thấp khớp, đau thần kinh, đau răng, trị ho, hen suyễn, đau tai,…
  • Ở Thái Lan, dùng nhựa tươi trị mụn cóc.
  • Ở Indonesia, dùng nhựa cây trị bệnh ngoài da, trĩ, mụn mủ, bướu, táo bón.

Còn tại Việt Nam, theo Đông y toàn cây giao có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Và theo kinh nghiệm dân gian có thể dùng cây giao chữa bệnh ngoài da, chữa liệt dương, điều trị táo bón, trị bệnh trĩ hay chữa đau răng, đặc biệt chữa bệnh viêm xoang rất hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây kim giao

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây kim giao

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây kim giao

Để thực hiện bài thuốc Y học cổ truyền từ cây kim giao chữa bệnh viêm xoang thì cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: 70gr cây giao sau đó rửa sạch, lấy một ấm nhỏ bằng kim loại, sành sứ, một tờ giấy quấn thành một cái ống dài khoảng 50cm hoặc dùng ống tre, ống trúc có lỗ thông giữa các đốt. Cách làm như sau: Cắt nhỏ các đốt cây thành một nửa đốt ngón tay rồi thả vào ấm, tiếp tục đặt ấm lên bếp, vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi sùng sục. Khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì bớt lửa nhỏ sao cho hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm. Đưa một đầu ống đã quấn vào vòi ấm còn một đầu cho vào mũi để hít hơi xông lên. Bệnh nhân có thể dùng 2 lần/ngày vào thời gian sáng và tối. Kiên trì sử dụng đến khi bệnh thuyên giảm.

Cây kim giao chữa viêm xoang được xem như tia hy vọng mới cho người mắc bệnh. Tuy nhiên bài thuốc bày chỉ có hiệu nghiệm khi bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu bệnh để ở thể nặng thì bài thuốc này chỉ còn tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh. Hoặc nếu có đang uống thuốc điều trị thì người bệnh có thể dùng thêm phước thức này để hỗ trợ nhanh chóng hơn trong quá trình điều trị của mình. Mặt khác có thể do cơ địa của từng người nên hiệu quả có thể không đạt được như mong muốn. Vì thế bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám và tư vấn bệnh hiệu quả nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới