Viêm loét đại tràng: Bệnh không phải của riêng ai ở Việt Nam

Là hiện tượng viêm lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng (ruột già) gây ra chứng đau bụng dữ dội, bệnh viêm loét đại tràng đang thực sự trở thành mối nguy.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm loét đại tràng mà bác sĩ chuyên khoa có thể phân ra từng mức độ phát triển của bệnh để điều trị hiệu quả kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và hợp lý các chất dinh dưỡng. Theo đó, kiến thức những đồ ăn nên và không nên cũng rất quan trọng và có ảnh hưởng nhất định đến tình trạng bệnh.

Viêm loét đại tràng: Bệnh không phải của riêng ai ở Việt Nam

Viêm loét đại tràng: Bệnh không phải của riêng ai ở Việt Nam

Định nghĩa cơ bản về bệnh viêm loét đại tràng?

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị cũng như nguyên tắc ăn uống khi bị bệnh viêm loét đại tràng thì bạn cần biết được bệnh viêm loét đại tràng là gì và những vấn đề cần quan tâm. Theo định nghĩa cơ bản nhất thì đây là hiện tượng viêm lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng gây ra những cơn đau bụng dữ dội, tiêu chảy và chảy máu trực tràng, thậm chí có thể gây ra bệnh ung thư đại tràng nếu không được điều trị một cách nhanh chóng và đúng cách.

Dựa vào mức độ của bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa phân ra một số triệu chứng cơ bản dưới đây:

  • Viêm loét trực tràng và viêm khu trú ở trực tràng: Bệnh nhân sẽ nhận thấy các dấu dấu điển hình duy nhất là chảy máu trực tràng. Bên cạnh đó, cơn đau còn xuất hiện ở vùng đại tràng, dù muốn đại tiện nhưng rất khó khăn. Hiện tường thường gặp ở bệnh nhân đã bị ở giai đoạn nặng.
  • Viêm đại tràng trái: Lúc này hiện tượng viêm lan rộng từ trực tràng qua đại tràng sigma và đại tràng xuống. Triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này chính là hiện tượng đi ngoài ra máu, đau bụng và sút cân một cách trầm trọng không rõ lý do liên tục.
  • Viêm toàn bộ đại tràng: Triệu chứng chính là việc việc thường xuyên đại tiện ra máu nặng, đau bụng dữ dội, mệt mỏi, sút cân và ra mồ hôi trộm thường xuyên.

Định nghĩa cơ bản về bệnh viêm loét đại tràng?

Định nghĩa cơ bản về bệnh viêm loét đại tràng?

  • Viêm đại tràng tối cấp: Mặc dù đây là dạng bệnh rất hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm có thể gây tử vong và các biến chứng khó lường khác. Vùng bị tổn thương là toàn bộ đại tràng với hiện tượng đau, tiêu chảy dữ dội, dẫn đến mất nước trong cơ thể. Thậm chí nếu không có cách khắc phục thì bạn có thể gặp các hiện tượng cực kỳ nguy hiểm như vỡ đại tràng, giãn đại tràng, ngộ độc đại tràng do đại tràng bị giãn quá mức.

Trên đây là một số vấn đề và triệu chứng bạn có thể bắt gặp ở phần ruột già – đại tràng nếu như bạn mắc bệnh viêm loét đại tràng.

Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng nên kiêng những thực phẩm nào?

Là căn bệnh âm ỉ nhưng chế độ ăn uống cần thực hiện một cách nghiêm túc, vì thế để có thể khắc phục thì bạn nên nhớ những thực phẩm mà bạn nên kiêng nếu bị bệnh dưới đây:

  • Thực phẩm dạng kem và chứa nhiều chất béo: Đó là các loại gia vị và nước sốt nhiều chất béo như mayonnaise hoặc nước sốt chuyên dùng với các món mì sẽ khiến cho bệnh viêm loét đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn. Tương tự thế. Bạn cũng nên tránh các món ăn như bơ hay đậu phộng vì dù chứa hàm lượng chất xơ cao nhưng lại có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu không tốt cho bệnh nhân mắc bệnh này.
  • Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ: Theo quan niệm nhiều người ăn nhiều chất xơ tốt cho cơ thể, tuy nhiên với bệnh nhân đã bị bệnh hệ tiêu hóa thì một số loại rau như bông cải xanh, bắp cải và cần tây không dễ tiêu hóa mà còn gây ra tình trạng đầy hơi, chuột rút. Vì thế trước khi chế biến bạn nên nấu kỹ và cắt nhỏ để dễ tiêu hóa hơn.

Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng nên kiêng những thực phẩm nào?

Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng nên kiêng những thực phẩm nào?

  • Thịt mỡ rất khó tiêu hóa và là thực phẩm đại kỵ của bệnh nhân bị viêm loét đại tràng. Thay vào đó, bạn nên ăn thịt nạc dưới dạng dễ ăn và dễ tiêu như thịt xay, vo thành viên, nước sốt thịt hoặc thịt cắt lát. Bên cạnh đó bạn cũng nên ăn nhiều cá có nhiều mỡ vì mỡ cá dễ ăn và dễ tiêu hơn thịt mỡ.
  • Củ hành cũng không nên ăn vì đây là thực phẩm có thành phần chứa nhiều chất xơ, khó tiêu hóa và cũng là thực phẩm đại kỵ của bệnh nhân bị bệnh hệ tiêu hóa.
  • Chocolate: Vì đây là thực phẩm chứa phần lớn đường và caffeine nên sẽ là nguyên nhân trực tiếp gây ra những cơn co thắt bụng và khiến bệnh nhân phải đi ngoài nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị viêm loét đại tràng cũng cần chú ý không nên ăn hay uống các chất kích thích sẽ rất có hại cho cơ thể và sức khỏe và khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới