8 dấu hiệu chính xác nhất cảnh báo bạn đã mắc bệnh viêm loét đại tràng

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh viêm loét đại tràng giúp bạn hạn chế được những biến chứng của bệnh cũng như có thể điều trị triệt để căn bệnh này hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm loét đại tràng là bệnh lý vùng đại tràng, đây cũng là một trong những căn bệnh đường tiêu hoá thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh viêm loét đại tràng cao ở nhiều nước đang và kém phát triển do mức sống còn thấp nên điều kiện vệ sinh trong ăn uống ít được chú trọng.

8 dấu hiệu chính xác nhất cảnh báo bạn đã mắc bệnh viêm loét đại tràng

8 dấu hiệu chính xác nhất cảnh báo bạn đã mắc bệnh viêm loét đại tràng

Bệnh viêm loét đại tràng là gì?

Bệnh viêm loét đại tràng thường được khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do bệnh nhân nhiễm vi khuẩn hay ký sinh trùng thông qua đường ăn uống dẫn đến viêm đại tràng, nếu không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang Viêm loét đại tràng mạn tính.

Để điều trị bệnh viêm loét đại tràng hiệu quả, bệnh nhân cần phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh để điều trị kịp thời. Dưới đây là một số biểu hiện phổ biến để nhận biết bệnh viêm loét đại tràng.

8 dấu hiệu chính xác cảnh báo bạn đã mắc bệnh viêm loét đại tràng

Đau bụng và chuột rút: Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lý giải, bệnh nhân mắc bệnh viêm loét đại tránh ảnh hưởng nhiều đến các lớp lót bên trong của trực tràng và đại tràng, để lại vết loét, nếu không được điều trị sớm và triệt để thì bệnh ngày càng nghiêm trọng. Những vết loét này gây xước ở đường tiêu hóa nên có thể gây ra chuột rút bụng nghiêm trọng, đau đớn và thậm chí khiến bệnh nhân nôn và buồn nôn nhiều.

Xuất hiện những cơn khó chịu ở bụng: Bệnh nhân có cảm giác nặng bụng, khó chịu ở bụng và có giác có khối đá đè trong bụng. Đau và khó chịu sẽ bớt khi đại tiện, trung tiện được, tình trạng đau tăng lên khi bệnh nhân bị táo bón.

Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy muốn đi đại tiện

Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy muốn đi đại tiện

Phân có máu: Trong thời gian bệnh nhân mắc bệnh viêm loét đại tràng mãn tính hay bệnh viêm đại tràng, một số bệnh nhân có thể gặp phải trường hợp đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy. Đi phân nhầy máu mũi là một trong những biểu hiện đặc trưng ở bệnh nhân mắc bệnh đại tràng.

Cảm giác muốn đi tiêu: Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng sẽ liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và bệnh nhân muốn đi đại tiện ngay lập tức, rối loạn đại tiện ở những bệnh nhân này cũng rất thường xuyên xảy ra, biểu hiện thường gặp là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót rặn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Gián đoạn giấc ngủ: Những cơn đau do viêm loét đại tràng khiến bệnh nhân khó ngủ, ngủ không sâu giấc, thậm chí viêm loét đại tràng có thể khiến một số người thường xuyên tỉnh giấc trong đêm do phải đi đại tiện trong đêm.

Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những cơn đau ở bụng

Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những cơn đau ở bụng

Giảm cân: Đa số những bệnh lý ruột non, đại tràng nói chung hay bệnh viêm loét đại tràng nói riêng đều gây cản trở đến chức năng hấp thụ dinh dưỡng của người bệnh, khiến cho bệnh nhân bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Kết quả là, những người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể khó khăn trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Mất nước: Điều này được lý giải rất đơn giản, đa số bệnh  nhân mắc viêm loét đại tràng thường đi ngoài phân lỏng nhiều lần/ ngày, chính điều này khiến bệnh nhân bị mất nước. Mệt mỏi cộng với mất nước kéo dài khiến bệnh nhân ngày càng thêm mệt mỏi.

Mỗi bệnh nhân có thể có những dấu hiệu của bệnh viêm loét đại tràng khác nhau và có những biểu hiện cũng như tần suất mắc bệnh khác nhau. Chính vì vậy, bệnh nhân vẫn nên nhanh chóng đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới