Bật mí bài thuốc Y học cổ truyền từ cây đương quy điều trị bệnh táo bón và bệnh phụ khoa

Cây đương quy là một cây thuốc quý và hiếm ở nước ta, chúng không chỉ có tác dụng điều trị các bệnh tiêu hóa mà còn có tác dụng điều trị các bệnh phụ khoa sinh lý rất hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng điều trị bệnh của cây đương quy trong Y học cổ truyền

Cây đương quy là một cây thuốc được liệt kê vào danh sách các cây thuốc quý của nước ta, theo đó cây trồng này được trồng khá phổ biến ở các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ và có giá thành khá cao vì những công dụng chữa bệnh tuyệt vời mà chúng mang lại.

Tác dụng điều trị bệnh của cây đương quy trong Y học cổ truyền

Là một loại cây thuốc khá phổ biến có hình dáng nhỏ, cao khoảng 40 – 80cm, sống lâu năm, thân cây có màu tím rãnh dọc. Lá đương quy mọc so le nhau cuống dài 12cm, 3 đôi lá chét phía dưới cuống phát triển dài khoảng 1/2  cuống, ôm lấy thân của hoa. Quả bế có rìa ngoài màu tím nhạt và thường ra hoa vào tháng 8 trong năm.

Theo đó, cây đương quy có tác dụng làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp ruột trơn, thường dùng để chữa táo bón, làm giảm các cơn đau trong kỳ kinh nguyệt, giảm sung huyết ở xương chậu. Theo nghiên cứu Đông y, cây đương quy có vị cay, ngọt, tính ôn. Ở vào 3 kinh tâm, can tỳ có nhiều tác dụng hoạt huyết, nhuận táo, bổ huyết, điều huyết thông kinh, hoạt trường. Cây đương quy còn có thể chữa một số bệnh phụ khoa khác và làm thuốc bổ rất tốt trong điều trị bệnh. Tuy nhiên cây đương quy có công dụng chủ yếu thường dùng để chữa bệnh kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh. Người bệnh có thể dùng uống trước kỳ kinh 7 ngày, uống từ 6 – 15g dưới dạng thuốc sắc và chia làm 2 lần/ngày. Ngoài ra, cây đương quy còn có thể dùng để ngâm rượu làm thuốc ngày 3 lần, mỗi lần 10ml trong vòng 7 – 14 ngày, thuốc có tác dụng bổ huyết chữa bệnh thiếu máu, đau nhức chân tay, lạnh rất hiệu quả. Vì thế khi sử dụng cây đương quy làm thuốc điều trị bệnh thì bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây đương quy

Một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây đương quy

Vì cây đương quy có khá nhiều công dụng điều trị bệnh nên các bác sĩ Đông y đã nghiên cứu và bào chế ra nhiều bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng chữa trị khác nhau. Tuy nhiên để việc sử dụng thuốc có hiệu quả thì bệnh nhân nên thông báo tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh hay có mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Một số bài thuốc Y học cổ truyền như sau:

Bài thuốc tứ vật thang chữa bệnh thiếu máu, kinh nguyệt không đều

Cách dùng: đương quy, thục địa mỗi vị 12g, xuyên khung 6g, bạch thược 8g, nước 600ml, sắc còn 200 ml, chia làm 3 lần/ngày.

Đối với phụ nữ sau khi sinh nhiều bệnh thường dùng bài tứ vật thang kèm thêm hắc đậu (đậu đen), hắc can khương, ngưu tất, trạch lan, ích mẫu, bồ hoàng.

Bài đương quy kiện trung thang

Bài đương quy kiện trung thang dùng chữa bệnh phụ nữ sau khi đẻ thiếu máu, thuốc bổ huyết. Cách dùng: Đương quy 7g, sinh khương, quế chi, thược dược 10g, đại táo mỗi vị 6g, nước 600 ml, đường phèn 50g, sắc còn 200 ml, chia 3/ngày.

Bài thuốc chữa chảy máu cam

Dùng đương quy sao khô nghiền nhỏ,mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 4g, sử dụng nước cháo để chiêu thuốc.

Cây đương quy có rất nhiều tác dụng điều trị bệnh

Bài thuốc hoàn viên dưỡng lão

Bài thuốc này dùng để chữa mất ngủ, ngủ hay mê, nhức đầu. Cách dùng: Đương quy 100g, xương bồ 40g, viễn chí 40g, ngũ vị 60g, táo nhân 60g, đởm tinh 40g, khởi tử 80g, 10ng cốt 40g, ích trí nhân 60g, thiên trúc hoàng 40g,  nhục thung dung 80g, hổ phách 40g, chu sa 40g, bá tử nhân 60g, hồ đào nhục 80g. Tán tất cả thành bột thêm mật ong, sau đó viên thành viên mỗi viên nang chừng 4g. Sử dụng ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Uống trong vòng 15 ngày.

Ngoài các bài thuốc Y học được liệt kê trên đây thì cây đương quy còn có thể sử dụng điều trị ở nhiều bệnh khác, vì thế bạn có thể tham khảo bài thuốc và sử dụng sao cho có hiệu quả cao nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới