Bệnh lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Gần đây tôi thấy lưỡi xuất hiện một chấm lõm nhỏ giống hình bản đồ ở cạnh lưỡi và thấy hơi rát cho hỏi có phải tôi mắc bệnh lưỡi bản đồ và bệnh có nguy hiểm không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trả lời về trường hợp của bạn như sau:

Bệnh lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Bệnh lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Theo như bạn mô tả thì bạn có thể mắc bệnh viêm lưỡi bản đồ. Bệnh lưỡi bản đồ là bệnh di chuyển lành tính bởi sự xuất hiện các vết chấm đỏ, tráng liên tục thay đổi và là bệnh tổn thương ở phần niêm mạc lưỡi. Ban đầu bệnh thường không có biểu hiện gì nên rất khó phát hiện bệnh. Nguyên nhân của bệnh hiện chưa được xác định là do đâu.

Triệu chứng bệnh lưỡi bản đồ

Thương tổn lâm sàng:

Biểu hiện chủ yếu của bệnh lưỡi bản đồ là các chấm sữa trên sống lưỡi rụng tạm thời, có ban đỏ đậm hơi bình thường và không định hình, bởi thương tổn không có hình dạng nhất định và không giống bất cứ hình nào cho nên gọi là bệnh lưỡi bản đồ hay địa lý.

Ở viền thương tổn có màu vàng tro hoặc trắng, hơi gồ cao, ranh giới rõ với phần niêm mạc lưỡi lành, không thương tổn.

Bệnh có thể phát triển nhanh chóng lan sang các vịt trí khác ở bề mặt lưỡi và có trường hợp bệnh nhân tự khỏi, không để lại di chứng gì.

Bệnh lưỡi bản đồ thường lan ra thành hình vòng cung, tròn hoặc dải xoắn, ngoằn ngoèo và đặc biệt hình dạng tổn thương thay đổi theo từng ngày. Các vết cũ có thể mất đi và xuất hiện vết mới ở vị trí khác.

Lưỡi bản đồ có thể kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn, và thường tái phát lại.

Tổn thương của bệnh lưỡi bản đồ thường giới hạn ở lưỡi nhưng cũng có trường hợp bệnh lây lan ở những nơi khác trong khoang miệng hay trên môi.

Bệnh lưỡi bản đồ thường không có biểu hiện đau rát gì ảnh hưởng đến việc ăn uống. Tuy nhiên có một số trường hợp có triệu chứng kích thích của lưỡi là phổ biến và đặc biệt là với thức ăn cay, nóng. Sự khó chịu này có thể xuất hiện và mất đi theo thời gian và thường gặp tại một thời điểm nhất định như thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và trong thời kỳ mang thai.

Khi bạn cảm thấy đau rát ảnh hưởng đến ăn là khi có bội nhiễm, thường bội nhiễm vi khuẩn thường trú ở khoang miệng hoặc nấm cadida.

Thương tổn cận lâm sàng bệnh lưỡi bản đồ

Thương tổn cận lâm sàng bệnh lưỡi bản đồ

Thương tổn cận lâm sàng

Theo tin tức bệnh tiêu hóa cho hay, biểu hiện bệnh lưỡi bản đồ ở cận lâm sàng theo mô bệnh học: dày sừng ở bờ viền và xốp bào. Ở thượng bì có sự thâm nhiễm thay đổi các tế bào lympho và tế bào bạch cầu đa nhân trung tính, đôi khi hình thành ổ vi áp xe. Ở trung bì có thâm nhiễm viêm không đặc hiệu.

Bệnh lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Bệnh lưỡi bản đồ có nguy hiểm không? Như đã nói ở trên bệnh lưỡi bản đồ là bệnh lành tính và thường không ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống hằng ngày.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ mà bệnh có thể tự khỏi. Với một số trường hợp người bệnh bị viêm loét gây đau, rát có thể dùng thêm thuốc kháng viêm giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Cần tránh ăn những đồ cay nóng có nhiều gia vị và đặc biệt tránh tiếp xúc với những đồ uống có cồn. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Khi bệnh lưỡi bản đồ kéo dài và kèm theo triệu chứng khác nên đến bác sĩ da liễu để khám và điều trị.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới