Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh của cây quýt gai trong y học cổ truyền

Quýt gai là một thảo dược quý trong Đông y, ngoài công dụng để làm hoa quả ăn hàng ngày thì cây quýt gai còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một số tác dụng điều trị bệnh của cây quýt gai trong Y học cổ truyền

Một số tác dụng điều trị bệnh của cây quýt gai trong Y học cổ truyền

Một số tác dụng điều trị bệnh của cây quýt gai trong Y học cổ truyền

Cây quýt gai là một trong những loại thảo dược quý được sử dụng nhiều trong đông y.  Loài cây này từ rễ, thân, lá,…đều là những vị thuốc có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Trong đó, một tác dụng đầu tiên của cây quýt đó là có tác dụng chữa ho hiệu quả. Đặc biệt, kết hợp các thành phần từ cây quýt có gai với một số nguyên liệu khác giúp giảm ho và có khả năng điều trị nhiều căn bệnh khác.

Theo một số kinh nghiệm của dân gian, cây quýt gai còn có tác dụng chữa đau răng tốt. Đặc biệt, các bài thuốc chữa đau răng từ cây quýt có gai vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả cao. Vì vậy, ngày nay loài cây này cũng được sử dụng nhiều trong Đông y cũng như Tây y. Bạn có thể thấy trong một số loại thuốc chữa đau răng thường xuất hiện thành phần cây quýt . Điều này có thể thấy cây quýt chính là một loại thảo dược quý rất tốt cho con người. Ngoài những tác dụng như chữa ho, chữa đau răng thì cây quýt gai còn nhiều tác dụng khác như: điều trị suy thận, thận hư, chữa phong thấp, đau xương, đau mình, chữa kiết lỵ hiệu quả, chữa đau bụng, đau lưng, đầu gối nhức.

Cách sử dụng cây quýt gai để điều trị bệnh trong y học cổ truyền

Cách sử dụng cây quýt gai để điều trị bệnh trong y học cổ truyền

Cách sử dụng cây quýt gai để điều trị bệnh trong y học cổ truyền

Tuy rằng có tác dụng làm các bài thuốc Y học cổ truyền rất tốt nhưng để việc sử dụng có hiệu quả thì bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn của những người có chuyên môn.

Cách dùng cây quýt chữa bệnh ho

Để thực hiện bài thuốc chữa ho từ cây quýt gai bạn cần nắm rõ cách thực hiện cũng như cách chuẩn bị nguyên liệu. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như.rễ cây quýt có gai 20g, vỏ cây dâu 10g. Ngoài ra, kết hợp thêm rễ hoặc lá cam thảo nam 10g sắc 400 ml nước. Bạn nên sắc cho đến khi lượng nước trong nồi còn lại khoảng 100ml. Bạn có thể bảo quản lượng nước đã sắc ở những nơi thoáng mát dùng uống hàng ngày. Liều lượng uống 2 lần trong 1 ngày.

Cách dùng cây quýt chữa bệnh đau răng

Đối với bài thuốc chữa đau răng bằng cây quýt gai bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như vỏ, rễ quýt. Sau đó cắt nhỏ các nguyên liệu ra trộn với muối, tiếp tục nhai và ngâm như vậy trong khoảng 5 phút. Sau đó nhổ nước sẽ có tác dụng chữa sâu răng rất hiệu quả, nếu bị đau răng thường xuyên thì bài thuốc này sẽ giúp bạn trị dứt cơn đau.

Cây quýt gai là một thảo dược dễ tìm kiếm nhưng để có được thành phẩm chính để làm thuốc thì người bệnh nên mua ở các cửa hàng thảo dược uy tín, các nhà thuốc Đông y để nhận được sự tư vấn về cách sử dụng đúng đắn nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới