Thuốc Atropin sulfat có tác dụng điều trị bệnh như thế nào với người sử dụng?

Thuốc Atropin sulfat có tác dụng điều trị bệnh như thế nào với người sử dụng? Hiện đang là câu hỏi dành được rất nhiều sự quan tâm của các bạn đọc.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông tin về thành phần và cách sử dụng thuốc Atropin sulfat

Thông tin về thành phần và cách sử dụng thuốc Atropin sulfat

Thuốc Atropin là alcaloid kháng muscarin, một hợp chất amin bậc ba có cả tác dụng lên trung ương và ngoại biên. Thuốc ức chế cạnh tranh với acetylcholin ở các thụ thể muscarin của các cơ quan chịu sự chi phối của hệ phó giao cảm và ức chế tác dụng của acetylcholin ở cơ trơn. Atropin được dùng để ức chế tác dụng của hệ thần kinh đối giao cảm. Với liều điều trị, atropin có tác dụng yếu lên thụ thể nicotin. Theo đó, thuốc Atropin sulfat được hấp thu nhanh và hoàn toàn qua đường tiêu hóa như dạ dày, gan, mật, qua các niêm mạc, ở mắt và một ít qua da lành lặn. Khả dụng sinh học của thuốc theo đường uống khoảng 50%. Thuốc đi khỏi máu nhanh và phân bố khắp cơ thể. Thuốc qua hàng rào máu – não, qua nhau thai và có vết trong sữa mẹ. Nửa đời của thuốc vào khoảng 2 – 5 giờ, dài hơn ở trẻ nhỏ, trẻ em và người cao tuổi. Một phần atropin chuyển hóa ở gan, thuốc đào thải qua thận nguyên dạng 50% và cả dạng chuyển hóa.

Từ thông tin về Dược lý trên thì nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh nhờ các thành phần có trong thuốc như Atropin sulfat, Acid hydrocloric 1N, Nước cất pha tiêm nên thuốc Atropin sulfat có tác dụng điều trị và phòng ngừa các bệnh như:

  • Phòng và trị các cơn đau thắt do tiêu hóa và tiết niệu
  • Chữa trị chứng táo bón, co thắt môn bị, đau quặn do sỏi thận
  • Chứng nôn khi say tàu xe, parkinson
  • Ngộ độc pilocarpine, alkyl phosphat

Tuy nhiên để việc sử dụng thuốc Atropin sulfat thật sự có hiệu quả thì bệnh nhân nên tham khảo liều dùng và cách dùng của bác sĩ trước khi dùng, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

Khi sử dụng thuốc Atropin sulfat thì người bệnh cần chú ý điều gì?

Khi sử dụng thuốc Atropin sulfat thì người bệnh cần chú ý điều gì?

Cũng như nhiều loại thuốc hệ tiêu hóa khác, người bệnh khi sử dụng cần tham khảo liều và cách dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa. Theo đó bạn có thể tham khảo liều thuốc sử dụng như sau:

  • Tiền mê: Tĩnh mạch: người lớn 300 – 600 microgam ngay trước khởi mê. Theo TCYTTG, liều tối đa cho người lớn 500 microgam. Tiêm bắp hoặc dưới da: người lớn 300 – 600 microgam, 30 – 60 phút trước khi khởi mê. Trẻ em 20 mg/kg.
  • Chống tác dụng phụ của neostigmin: Tiêm tĩnh mạch 2 – 3 phút trước khi tiêm neostigmin, người lớn 0,6 – 1,2 mg; trẻ em 20 microgam/kg. Điều trị chậm nhịp tim: tiêm tĩnh mạch người lớn: 0,4 – 1 mg; trẻ em: 10 – 30 microgam/kg.

Tuy nhiên, thuốc Atropin sulfat cũng chỉ định dùng cho một số đối tượng như: Trong tiền mê: giảm tiết đờm dãi, giảm rối loạn nhịp tim do cường phó giao cảm; ức chế tác dụng giống thần kinh phó giao cảm do thuốc kháng cholinesterase (neostigmin); chống co thắt đường tiêu hoá tiết niệu; tim mạch: chống nhịp tim chậm; mắt: làm giãn đồng tử, ngộ độc phospho hữu cơ.

Khi sử dụng thuốc Atropin sulfat cần có sự tư vấn của người có chuyên môn

Chống chỉ định với các đối tượng Glôcôm góc đóng; bệnh nhược cơ; liệt ruột; hẹp môn vị; phì đại tuyến tiền liệt; cường giáp; hẹp van tim; bệnh mạch vành.

Tuy rằng vẫn chưa có nghiên cứu nguy hiểm khi sử dụng thuốc Atropin sulfat cho phụ nữ có thai và cho con bú tuy nhiên các đối tượng này vẫn cần thận trọng sử dụng, khi sử dụng cần đặc biệt chú ý đến chỉ dẫn của bác sĩ hoặc Dược sĩ có chuyên môn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới