Dấu hiệu chính giúp bạn nhận biết bệnh viêm đại tràng chính xác

Bệnh viêm đại tràng là bệnh đường tiêu hóa ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh cũng như gây nhiều hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh viêm đại tràng là một bệnh lý đại tràng phổ biến nhất hiện nay, viêm đại tràng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Việc nắm được những biểu hiện của bệnh sẽ giúp bệnh nhân có biện pháp điều trị sớm và dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này.

Dấu hiệu chính giúp bạn nhận biết bệnh viêm đại tràng mãn tính

Dấu hiệu chính giúp bạn nhận biết bệnh viêm đại tràng mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bệnh viêm đại tràng đặc trưng bởi tình trạng tổn thương nghiêm trọng biểu mô của Đại tràng, có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tổn thương, một số nguyên nhân cụ thể như sau:

 • Viêm đại tràng do nhiễm khuẩn, tự miễn, tâm thần (người ta cho rằng có một số rối loạn thần kinh cơ đại tràng cũng có thể gây viêm đại tràng. Các tổn thương này, khiến cho lượng máu đại tràng giảm, do đó vi khuẩn phát triển và dẫn đến việc phát sinh các kháng thể chống lại vi khuẩn và chống lại niêm mạc ruột).
 • Viêm đại tràng do nhiễm khuẩn và ký sinh vật như lao đại tràng, viêm đại tràng mạn tính do amip. Ngoài ra còn có bệnh Crohn và viêm đại tràng Collagene.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng

Bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng thường có một số biểu hiện đặc trưng như sau:

 • Trướng bụng, đầy hơi, sôi bụng nhiều, đánh trung tiện nhiều.
 • Đau bụng: Âm ỉ hoặc dữ dội tùy nguyên nhân.
 • Rối loạn vận chuyển phân: Ngày đi nhiều lần, 2, 3 lần, hoặc ngược lại là táo 2, 3 ngày mới đi ngoài. Đi ngoài xong vẫn có cảm giác chưa hết, một thời gian sau (30 phút – 1 giờ …) lại muốn đi. Khi ăn các thức ăn lạ, mỡ là bắt phải đi ngoài. Có khi chưa ăn xong bữa đã phải đi ngoài.
 • Phân: Hoặc lỏng nát, phân sống tơi, không thành khuôn, có thể kèm theo chất nhày, lẫn máu, lờ lờ máu cá. Có khi phân lại khô, táo bón.
 • Triệu chứng toàn thân: Biểu hiện toàn thân thường rất thay đổi tùy từng cơ địa cũng như mức độ nhiễm bệnh của bệnh nhân. Có khi không gầy sút, nhưng có thể gầy sút nặng kèm theo phù, thiếu máu. Tùy từng nguyên nhân có thể sốt hoặc không.

Khi thấy những biểu hiện bất thường trên, bệnh nhân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị.

Không uổng rượu, bia sẽ giúp bệnh nhân phòng bệnh viêm đại tràng

Không uổng rượu, bia sẽ giúp bệnh nhân phòng bệnh viêm đại tràng

Biện pháp phòng bệnh viêm đại tràng hiệu quả

Để phòng bệnh cũng như hạn chế bệnh viêm đại tràng tái phát, bạn có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

 • Vệ sinh ăn uống, không ăn thực phẩm đã ôi thiu hay thức ăn được chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh, ăn chín, uống sôi.
 • Rửa tay trước khi ăn, không ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín như tiết canh, gỏi cá, thịt sống, các loại rau sống cần được rửa kỹ và tiệt trùng trước khi ăn.
 • Ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau như thịt, trứng, cá, rau quả, …
 • Có thể dùng các loại sữa chua, men vi sinh để hỗ trợ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
 • Tẩy giun sán định kỳ 6 tháng một lần.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hằng ngày để nâng cao sức khỏe.

Hy vọng với nwhnxg thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm thông tin về bệnh viêm đại tràng để chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới