Hướng dẫn chi tiết về dấu hiệu bệnh sa trực tràng thường gặp

Bệnh sa trực tràng có thể bắt gặp cả nam và nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau nên việc tìm hiểu dấu hiệu bệnh sa trực tràng trở nên quan trọng nếu không muốn mắc phải.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sa trực tràng thường gặp nhiều ở đối tượng trẻ em và người cao tuổi đỉnh cao là ở tuổi 60-70, trong khi bệnh gây ra những rắc rối không hề nhẹ đối với sức khỏe và sinh hoạt, do đó người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bệnh sa trực tràng.

Hướng dẫn chi tiết về dấu hiệu bệnh sa trực tràng thường gặp

Hướng dẫn chi tiết về dấu hiệu bệnh sa trực tràng thường gặp

Bệnh sa trực tràng là gì?

Bệnh sa trực tràng có tên khoa học là Rectal prolapse, Prolapsus rectal, là bệnh được tạo nên bởi trực tràng chui qua lỗ hậu môn ra nằm ở ngoài hậu môn. Đoạn ruột chui ra ngoài bao gồm tất cả các lớp của thành trực tràng hay chỉ có niêm mạc trực tràng, cả trực tràng và hậu môn hay chỉ có trực tràng hoặc chỉ có hậu môn sa ra ngoài.

Đối tượng dễ mắc bệnh sa trực tràng

Bệnh sa trực trạng có thể thấy ở mọi lứa tuổi, giới tính; nữ nhiều hơn nam; nhiều nhất là ở trẻ em, người cao tuổi, những người sinh khó, cuộc sinh kéo dài, khi sinh rách tầng sinh môn hay ở những người có tiền sử cắt tử cung. Ở người lớn, đỉnh cao là ở tuổi 60-70. Những người có thể trạng yếu, gầy ốm người thường xuyên bị táo bón lâu ngày, liên tục dùng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài đều trở thành đối tượng dễ mắc bệnh sa trực tràng.

Dấu hiệu cơ năng của bệnh sa trực tràng

Khối sa ở hậu môn

Đối với những người thấy những triệu chứng, dấu hiệu sau thì có nghĩa nguy cơ cao bạn đã mắc phải bệnh sa trực tràng:

  • Thời gian đầu, khối sa thường nhỏ, ngắn và chỉ xuất hiện khi rặn đại tiện. Đứng dậy sau khi đại tiện xong, khối sa biến mất vào trong lòng ống hậu môn trực tràng.
  • Sau một thời gian, khối sa ngày càng to và xuất hiện thường xuyên mỗi lần đại tiên và sẽ chúng không tự mất đi như trước nữa mà phải dùng tay nhẹ nhàng đẩy lên.
  • Khối sa có thể xuất hiện ngày càng nhiều hơn không chỉ đi đại tiện mà ngay cả khi ngồi xổm, đi lại nhiều lần và người bệnh phải đẩy lên rồi lại tụt xuống.

Trong trường hợp khối sa thường xuyên xuất hiện hoặc thường xuyên nằm ở ngoài thì ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày và làm giảm năng suất lao động.

Đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu, máu dính vào phân hay dính vào giấy lau không chỉ là triệu chứng cảnh báo bệnh trĩ (bệnh trĩ nội và trĩ ngoại) mà còn là một trong những dấu hiệu của bệnh sa trực tràng. Máu có mùa đỏ tươi và gần như chảy thường xuyên nhưng rất ít và không ảnh hưởng tới sức khỏe nên không khiến các bệnh nhân lo ngại, dẫn đến bỏ qua.

Hướng dẫn chi tiết về dấu hiệu bệnh sa trực tràng thường gặp

Dấu hiệu thực thể của bệnh sa trực tràng

Trong phương diện nhìn

Bạn có thể thấy hậu môn không có gì khác thường hoặc thấy ngay một khối. Trong trường hợp không thấy gì, bạn có thể vào nhà vệ sinh và rặn đại tiện. Chỉ cần mới rặn nhẹ, khối sa trực tràng sẽ xuất hiện.

Khối sa có hình nón cụt, đường kính lớn khoảng  7-8 cm ở đáy hậu môn. Đỉnh ở phía ngoài, ở giữa đỉnh có một lỗ, lỗ này chính là lòng ruột. Chiều cao của khối sa có khi 1-2 cm, có khi 10-15 cm, trung bình 7-10 cm. Khi dài, ở tư thế ngồi xổm, đỉnh khối sa chạm mặt đất. Khối sa có màu hồng đỏ của niêm mạc ruột. Từ đáy tới đỉnh có nhiều niêm mạc vòng tròn đồng tâm.

Trên mặt khối sa thường có chất nhầy bám và chúng là thủ phạm khiến đũng quần bệnh nhân luôn ẩm ướt. Trên mặt khối sa có thể có một vài chỗ lở loét do đụng chạm, cọ sát.

Khi khối sa bị nghẹt sẽ dẫn đến phù nề, có màu hồng tươi sau trở thành màu tím ngắt, rớm máu. Để muộn có thể bị hoại tử từng mảng, lở loét, nhiễm trùng là những dấu hiệu bệnh sa trực tràng dễ nhận biết nhất.

Trong phương diện sờ nắn

Khi sờ nắn khối sa sẽ có cảm giác mềm. Trong sa trực tràng đơn thuần, sờ được một rãnh tạo nên bởi ống hậu môn và khối sa. Rãnh hình vòng tròn, chạy theo đáy khối sa. Trong sa hậu môn trực tràng không sờ thấy rãnh này.

Trong phương diện thể trạng

Điều này có thể bắt gặp ở những trẻ em suy dinh dưỡng hoặc những người cao tuổi gầy ốm suy kiệt. Nhưng cũng có thể bệnh nhân là những người to béo, khỏe mạnh, mập mạp, lực lưỡng, vạm vỡ.

Nhận biết được dấu hiệu bệnh sa trực tràng sẽ giúp người bệnh thoát khỏi những khó chịu, phiền toái do bệnh gây ra. Để thêm phần chắc chắn, bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để có thể chẩn đoán chính xác và đưa ra giải pháp phù hợp.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới