Sử dụng thuốc Palonosetron hydroclorid như thế nào đúng nhất?

Nắm được cách sử dụng thuốc Palonosetron hydroclorid đúng cách sẽ đem lại hiệu quả điều trị cũng như cách bảo quản giữ nguyên được giá trị và thành phần của thuốc.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông tin về thành phần và cách sử dụng thuốc Palonosetron hydroclorid

Thông tin về thành phần và cách sử dụng thuốc Palonosetron hydroclorid

Thuốc Palonosetron hydroclorid là một loại thuốc hệ tiêu hóa được sử dụng để ngăn ngừa buồn nôn và nôn do hóa trị liệu ung thư. Thuốc cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa buồn nôn và nôn sau phẫu thuật. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các hoóc-môn (serotonin) gây nôn mửa.

Từ những công dụng trên các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra phác đồ điều trị và cách dùng, liều dùng cụ thể cho từng đối tượng như sau:

Liều dùng palonosetron cho người lớn

Liều thông thường dành cho người lớn bị buồn nôn/ nôn – do hóa trị

  • Liều uống: 0,5 mg uống khoảng 1 giờ trước khi bắt đầu hóa trị. Công dụng: giảm ói mửa do hóa trị liệu ung thư: Phòng chống buồn nôn và nôn mửa liên quan đến các khóa điều trị ban đầu và khóa điều trị lặp lại.
  • Liều tiêm: 0,25 mg vào mạch liều đơn trong 30 phút trước khi bắt đầu hóa trị. Công dụng: giảm ói mửa do hóa trị liệu ung thư: Phòng chống buồn nôn và nôn mửa liên quan đến các khóa điều trị ban đầu và khóa điều trị lặp lại.

Liều thông thường dành cho người lớn bị buồn nôn/ nôn – sau phẫu thuật

  • Liêu tiêm: 1 liều 0.075 mg vào mạch ngay lập tức trước khi gây mê. Công dụng: Phòng chống buồn nôn và nôn sau phẫu thuật (PONV) ở người lớn cho đến 24 giờ sau phẫu thuật. Hiệu quả sau 24 giờ chưa được xác định.

Liều dùng palonosetron cho trẻ em

  • Liều tiêm: 20 mcg/kg (tối đa 1,5 mg cho một liều) truyền hơn 15 phút, bắt đầu truyền 30 phút trước khi bắt đầu hóa trị. Công dụng: Phòng chống buồn nôn và nôn cấp tính liên quan đến chứng ói mửa trong các đợt hóa trị đầu tiên và lặp lại do ung thư, bao gồm liều cao hóa trị ung thư ói mửa ở những bệnh nhân từ 1 tháng đến dưới 17 tuổi.

Sử dụng thuốc Palonosetron hydroclorid đúng liều lượng bác sĩ chỉ định

Khi đã nắm được thông tin về thành phần cũng như tác dụng thì người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được sử dụng quá liều hoặc ngắt thuốc khi chưa có sự đồng ý của người có chuyên môn. Để phòng ngừa tối đa các tác dụng phụ thì bạn nên tuân thủ những điều trên.

Khi sử dụng thuốc Palonosetron hydroclorid người bệnh cần chú ý điều gì?

Trong quyết định sử dụng một loại thuốc, nguy cơ của việc uống thuốc phải được cân đối với lợi ích thuốc mang lại. Đây là một yếu tố quyết định mà bạn và bác sĩ của bạn sẽ phải làm. Đối với thuốc này, cần được xem xét những điều sau đây:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hay bất kỳ loại thuốc nào khác. Nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ loại bệnh dị ứng nào, chẳng hạn như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm thuốc không kê toa, đọc nhãn thuốc hoặc thành phần một cách cẩn thận.

Bệnh nhi

Cho đến nay chưa có nghiên cứu thích hợp chứng minh được các vấn đề cụ thể sẽ hạn chế hiệu quả của tiêm palonosetron liên quan đến trẻ em, nhằm ngăn ngừa buồn nôn và ói mửa do các loại thuốc ung thư. Tuy nhiên, sự an toàn và hiệu quả chưa được kiểm soát cho trẻ dưới 1 tháng tuổi.

Người cao tuổi

Cho đến nay các nghiên cứu chưa chứng minh được các vấn đề về lão khoa cụ thể sẽ hạn chế tính hiệu quả sử dụng của palonosetron ở người già.

Khi sử dụng thuốc Palonosetron hydroclorid cần tuân thủ hướng dẫn tuyệt đối

Tuy rằng chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc palonosetron trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú nhưng trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Khi đã nắm được thông tin đầy đủ về thuốc ondansetron bạn có thể ra các hiệu thuốc tây hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua. Nhưng để chắc chắn cũng như đảm bảo cho sức khỏe người bệnh, chúng ta nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng như đọc kỹ thông tin thuốc trước khi dùng và đảm bảo uống đủ liều đủ liều lượng đúng quy định.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới