Sử dụng thuốc Ondansetron như thế nào để đạt hiệu quả điều trị cao nhất?

Thuốc Ondansetron có tác dụng điều trị chứng nôn mửa sau mỗi ca phẫu thuật. Vậy sử dụng thuốc Ondansetron như thế nào để đạt hiệu quả điều trị cao nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Ondansetron

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Ondansetron

Thuốc Ondansetron thuộc nhóm thuốc hệ tiêu hóa được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác để ngăn ngừa buồn nôn và nôn mửa do dùng các thuốc điều trị ung thư (hóa trị) và liệu pháp xạ trị. Thuốc cũng được dùng để ngăn ngừa và điều trị buồn nôn và nôn mửa sau phẫu thuật. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn một trong những chất tự nhiên của cơ thể. Theo đó, thuốc Ondansetron thuộc nhóm thuốc đối kháng thụ thể 5-HT3.

Từ những công dụng trên các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra phác đồ điều trị và cách dùng, liều dùng cụ thể cho từng đối tượng như sau:

Buồn nôn & nôn do hoá trị & xạ trị

  • Người lớn: nôn nhẹ: uống 8 mg sau 12 giờ; phòng ngừa nôn chậm: uống 8 mg x 2 lần/ngày x 5 ngày sau 1 đợt điều trị.
  • Trẻ em: 5 mg/m2 trước khi hóa trị, 12 giờ sau uống 4 mg x 2 lần/ngày x 5 ngày.

Dự phòng buồn nôn, nôn sau phẫu thuật

  • Người lớn: uống 16 mg 1 giờ trước khi gây mê I.
  • Suy gan: tối đa 8 mg/ngày.

Khi đã nắm được thông tin về thành phần cũng như tác dụng thì người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được sử dụng quá liều hoặc ngắt thuốc khi chưa có sự đồng ý của người có chuyên môn. Để phòng ngừa tối đa các tác dụng phụ thì bạn nên tuân thủ những điều trên.

Khi sử dụng thuốc Ondansetron người bệnh cần chú ý điều gì?

Khi sử dụng thuốc Ondansetron người bệnh cần chú ý điều gì?

Trong quyết định sử dụng một loại thuốc, nguy cơ của việc uống thuốc phải được cân đối với lợi ích thuốc mang lại. Đây là một yếu tố quyết định mà bạn và bác sĩ của bạn sẽ phải làm. Đối với thuốc này, cần được xem xét những điều sau đây:

Dị ứng

Báo với bác sĩ nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Ngoài ra, bạn cũng nên báo với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, chẳng hạn như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với loại thuốc không được kê toa, hãy đọc nhãn hoặc gói thành phần một cách cẩn thận.

Trẻ em

Các nghiên cứu thích hợp không được thực hiện ở các mối quan hệ của tuổi tác với tác động của ondansetron ở trẻ em dưới 4 tuổi. Độ an toàn và hiệu quả chưa được chứng minh.

Người cao tuổi

Các nghiên cứu thích hợp đã thực hiện cho đến nay chưa chứng minh được các vấn đề cụ thể hạn chế tác dụng của ondansetron ở người cao tuổi.

Khi sử dụng thuốc ondansetron cần có sự chỉ dẫn của những người có chuyên môn

Hiện nay, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để có thể phòng được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Khi đã nắm được thông tin đầy đủ về thuốc ondansetron bạn có thể ra các hiệu thuốc tây hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua. Nhưng để chắc chắn cũng như đảm bảo cho sức khỏe người bệnh, chúng ta nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng như đọc kỹ thông tin thuốc trước khi dùng và đảm bảo uống đủ liều đủ liều lượng đúng quy định.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới