Bác sĩ chỉ ra 5 cách phòng tránh viêm mũi dị ứng vào mùa Đông

Mùa Đông chính là thời điểm lý tưởng để bệnh viêm mũi dị ứng phát triển và lan nhanh nhất là với những người có sức đề kháng kém.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các chuyên gia y tế đã chỉ ra 5 cách phòng tránh viêm mũi dị ứng hiệu quả tại nhà. Cụ thể như sau:

Bác sĩ chỉ ra 5 cách phòng tránh viêm mũi dị ứng vào mùa Đông

Bác sĩ chỉ ra 5 cách phòng tránh viêm mũi dị ứng vào mùa Đông

Viêm mũi dị ứng rất dễ phát triển vào lúc chuyển mùa

Theo các chuyên gia về bệnh chuyển mùa có thể khẳng định bệnh viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất mà bạn có thể gặp trong thời gian này. Nhất là lúc nhiệt độ tăng giảm thất thương đang ấm nắng bỗng chuyển mùa lạnh. Thông tin này cũng đã được đăng tải trên trang tin tức về y học. Bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên áp dụng một số biện pháp như tránh tiếp xúc với tác nhân có thể gây dị ứng viêm mũi, thường xuyên đeo khẩu trang, không nuôi chó mèo, vệ sinh chăn gối thường xuyên, không hút thuốc và ăn thực phẩm gây dị ứng.

Theo đó, Bác sĩ Trần Văn Thi, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM khẳng định bệnh viêm mũi dị ứng thường xuất hiện ở người cao tuổi do niêm mạc quá nhạy cảm của các tác nhân gây bệnh nên sẽ dễ bị hơn người trẻ và người có sức đề kháng tốt. Mặc dù bệnh này không quá nguy hiểm và đe dọa sức khỏe người bệnh nhưng lại có tác động xấu đến sức khỏe và có thể chuyển sang một số hiện tượng bệnh lý khác như bệnh dị ứng phế quản, hen phế quản….đối tượng dễ bị bệnh viêm mũi dị ứng cũng cơ địa nhạy cảm, làm việc trong môi trường ô nhiễm hoặc có chứa tác nhân gây dị ứng. Vì thế bạn cần chuẩn bị kiến thức cơ bản để phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng rất dễ phát triển vào lúc chuyển mùa

Viêm mũi dị ứng rất dễ phát triển vào lúc chuyển mùa

Những điều cần biết để phòng tránh nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng

Trước khi tìm hiểu về cách phòng tránh nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng thì bạn cần biết được dấu hiệu điển hình của bệnh này trên thực tế:

 • Cảm thấy bị ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi liên tục. Ở trẻ em còn kèm các triệu chứng như trướng bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
 • Bị đau đầu, cảm giác ù và đầy tai và khó nghe.
 • Bị ho khan, đau họng và khạc đờm kéo dài trong nhiều ngày không khỏi.
 • Bị mất mùi, mất vị giác so với bình thường.
 • Bị ngứa, đỏ, chảy nước mắt, phù nề thâm quầng mí mắt, ngứa mắt, đau mắt.
 • Có cảm giác mệt mỏi khó chịu như người bị cảm cúm lâu ngày.
 • Nhìn thấy hốc mũi thấy niêm mạc nhợt nhạt, cuốn mũi phù nề có các đám nhỏ màu tím.

Những điều cần biết để phòng tránh nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng

Những điều cần biết để phòng tránh nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng

Từ các triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng vào mùa Đông trên đây thì các chuyên gia khuyên bạn các cách phòng tránh đơn giản tại nhà như sau:

 • Nên tránh tiếp xúc các tác nhân gây dị ứng viêm mũi cho bạn như bụi trong nhà cũng như ngoài đường, tránh tiếp xúc với lông động vật, hoa có mùi thơm hoặc nhiều phấn, mùi lạ, khói thuốc lá hay các tác nhân khác.
 • Chú ý khi đi ra đường hoặc lúc quét dọn nhà cần đeo khẩu trang để bảo vệ mũi.
 • Không nên nuôi chó mèo trong nhà, nhất là khi gia đình có người bị bệnh dị ứng để tránh bị lây lan.
 • Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm để hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng có thể xâm nhập khiến bạn bị viêm mũi dị ứng.
 • Bỏ hút thuốc lá, thuốc lào và không nên ăn thực phẩm đã xác định hoặc nghi ngờ gây viêm mũi dị ứng cho mình như tôm, cua, ốc vì có thể gây ra một số bệnh hệ tiêu hóa.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới