Những bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây tri mẫu

Không chỉ có tác dụng điều trị các bệnh về đường hô hấp mà cây tri mẫu còn được các chuyên gia Đông Y bào chế thành nhiều bài thuốc Y học cổ truyền chữa các bệnh lý nguy hiểm khác nhau.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng điều trị bách bệnh của cây tri mẫu

Tác dụng điều trị bách bệnh của cây tri mẫu

Cây tri mẫu là một cây thuốc quý thuộc họ hành tỏi, theo Đông y, tri mẫu có vị đắng, tính hàn. Có tác động vào 3 kinh: Tỳ, Vị, Thận. Giúp thanh nhiệt, tư âm, nhuận phế, sinh tân. Tuy nhiên hiện nay nước ta vẫn chưa thể đưa loài cây này về trồng, nguyên liệu sử dụng vẫn nhập hoàn toàn từ Trung Quốc. Theo đó, cây tri mẫu có chứa nhiều saponin và sapogenin steroid, nhóm norlinan, nhóm glycan và nhóm xathon. Chúng có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, nhuận táo, chữa ho, tiêu đờm, chữa chướng bụng, viêm phổi và chữa bệnh tiểu đường và nhiều các bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Một số tác dụng có thể được liệt kê như:

  • Hạ nhiệt: Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rõ, cây tri mẫu có tác dụng hạ nhiệt rất hiệu quả. Thích hợp sử dụng cho những người bị ốm, sốt, bị bệnh hoặc đang trong giai đoạn phục hồi bệnh.
  • Kháng khuẩn: Trong thành phần của cây tri mẫu có khả năng ức chế mạnh các loại trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn đường ruột, tụ cầu khuẩn. Giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng để tránh mắc phải những căn bệnh thông thường do vi khuẩn gây ra

Ngoài các tác dụng hạ nhiệt, kháng khuẩn thì cây tri mẫu còn giúp người bệnh giảm được hưng phấn của hệ thần kinh. Mặt khác chúng cũng có tác dụng rất tốt làm thanh nhiệt nhuận phế, tư thận, bổ thủy, giúp giảm ho, tiêu đờm và ngăn ngừa các bệnh viêm họng và các bệnh  về đường hô hấp hiệu quả.

Những bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây tri mẫu

Những bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây tri mẫu

Tuy rằng cây tri mẫu có rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau, nhưng người bệnh không nên quá lạm dụng mà cần sử dụng một cách khoa học, tối đa sử dụng 30g tri mẫu dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán sẽ có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Nếu trong một số trường hợp được các bác sĩ chuyên khoa cho biết thì bệnh nhân có thể sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh như sau:

Bài thuốc từ cây tri mẫu giúp thanh nhiệt, giải độc

Bệnh nhân chuẩn bị các nguyên liệu thuốc như sau: thạch cao sống 24g, liên mẫu 12g, cam thảo 8g, ngạnh mễ 8g. Sắc uống hàng ngày với 1 lít nước sẽ giúp trị các bệnh nhiệt cấp tính, sốt cao, ra mồ hôi, miệng khát và háo nước.

Bài thuốc giúp nhuận phổi, dịu ho

Bệnh nhân chuẩn bị các nguyên liệu thuốc như sau: liên mẫu 16g, bối mẫu, sài hồ (mỗi loại 8g), hoàng kỳ, tử uyển, mã đậu linh, hạnh nhân, pháp bán hạ, tang bạch bì, khoản đông hoa (mỗi loại 12g), bạch phàn 2g. Sắc uống với 600ml nước mỗi ngày sẽ giúp trị ho do nhiệt ở phổi, đờm vàng, tinh thần mệt mỏi.

Bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

Sử dụng liên mẫu, hoàng bá, ngưu tất (mỗi loại 20g), đơn sâm 30g, đại hoàng 10g, ích mẫu thảo 40g. Sắc uống với 600ml nước. Sử dụng lâu dài ít nhất là 1 tháng sẽ thấy hiệu quả điều trị bệnh rõ rệt.

Cách nấu uống cây liên mẫu hỗ trợ trị ung thư dạ dày, thực quản

Liên mẫu, đại giả thạch, thiên môn(mỗi loại 15g) đảng sâm 20g, đương quy 20g, bán hạ 8g, thị sương 10g. Sắc uống với 600ml nước, đến khi cạn còn 250 ml thì bắc ra uống mỗi ngày 1 thang sẽ rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân bị ung thư.

Củ tri mẫu được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông Y

Củ của cây liên mẫu được sử dụng nhiều trong những bài thuốc Đông y. Tuy nhiên loại cây này hiện nay vẫn chưa trồng được ở Việt Nam. Vì vậy nó vẫn chưa thực sự phổ biến và khá lạ đối với nhiều người nên chúng sẽ có giá thành rất cao và rất dễ làm giả. Do đó bệnh nhân nên đến các nhà thuốc uy tín để mua thuốc và được tư vấn sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới