Những dấu hiệu phát hiện ung thư thực quản đang lên tiếng

Trong các bệnh ung thư tiêu hóa thì ung thư thực quản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất cần được phát hiện sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng là ung thư thực quản gây ra những khó khăn trong quá trình ăn uống, tiêu hóa nên mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức về dấu hiệu phát hiện ung thư thực quản để có hướng điều trị nhanh chóng ngay khi phát hiện.

Những dấu hiệu phát hiện ung thư thực quản đang lên tiếng

Bệnh ung thư thực quản có những biểu hiện rất khó có thể nhận biết ở giai đoạn đầu và thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở thực quản và vùng hầu họng. Trên thực tế dấu hiệu phát hiện ung thư thực quản chỉ xuất hiện khi tế bào ác tính đã lan tràn toàn bộ lòng thực quản. Trong trường hợp này thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản

Mặc dù bệnh ung thư thực quản khó phát hiện nhưng nếu là người quan tâm đến bản thấn và không muốn bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến sức khỏe thì nhưng dấu hiệu sau bạn không nên bỏ qua:

Nuốt nghẹn: Đây là một trong những dấu hiệu ung thư thực quản phổ biến nhất hiện nay. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy mơ hồ, có cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc và cảm nhận rõ rệt hơn trong khoảng thời gian sau, thậm chí là uống cũng nghẹn.

Trong một số trường hợp người mắc bệnh lý thực quản sau một thời kỳ nghẹn thức ăn lỏng lại trở nên ăn uống được, gần hết nghẹn thì đó cũng là lúc bệnh ở giai đoạn cuối, u trong lòng thực quản đã bị hoại tử nên thức ăn đi qua được.

Tăng tiết nước bọt: Là tình trạng nước bọt tiết nhiều mà không rõ cơ chế. Đây cũng là một trong những biểu hiện được xếp vào dấu hiệu phát hiện ung thư thực quản.

Sút cân bất thường gây là biểu hiện bệnh ung thư thực quản

Sút cân bất thường gây là biểu hiện bệnh ung thư thực quản

Gầy sút: là triệu chứng phổ biến do chán ăn và khó nuốt. Việc khó nuốt, nuốt nghẹn khiến bệnh nhân có tình trạng mất nước, suy kiệt.

Thiếu máu: Thiếu máu thường là nhẹ và hay xảy ra chậm nhưng đôi khi có dấu chảy máu rõ gây thiếu máu cấp. Trong trường hợp ung thư ăn vào động mạch chủ có thể gây chảy máu vào thực quản gây chết đột ngột.

Trớ: Là hiện tượng thức ăn đọng lại trong lòng thực quản trớ ngược ra ngoài khi bệnh nhân ngủ. Điều này được lý giải do dịch tử thực quản chảy vào đường thở, nguyên nhân của viêm phế quản dai dẳng.

Bên cạnh đó là các biểu hiện: da sạm và khô, gầy sút cân không rõ nguyên nhân, khàn tiếng hoặc ho kéo dài, mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ dễ nhận thấy đều là những dấu hiệu phát hiện ung thư thực quản.

Khi xuất hiện những dấu hiệu này, bạn đến đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm để điều trị ung thư thực quản một cách hiệu quả nhất.

Nên đến bác sĩ ngay khi phát hiện ung thư thực quản

Nên đến bác sĩ ngay khi phát hiện ung thư thực quản

Điều trị ung thư thực quản như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh tiêu hóa về thực quản, tùy vào từng đối tượng, trường hợp cụ thể, bản chất và gia đoạn phát triển cụ thể của khối u và tình trạng toàn thân mà các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp nào điều trị phù hợp với người bệnh.

Trên thực tế hiện nay có 3 biện pháp được dùng để điều trị ung thư thực quản là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật là biện pháp điều trị chính, đồng thời có thể kết hợp với điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ. Ngoài ra, cần điều trị nâng đỡ cơ thể bằng các biện pháp nuôi dưỡng phù hợp, điều trị triệu chứng, làm giảm các phản ứng phụ do điều trị hóa chất và tia xạ.

Như vậy, những dấu hiệu phát hiện ung thư thực quản không quá khó nếu bạn quan tâm và để ý đến sức khỏe chính bản thân. Một cơ thể khỏe mạnh thật sự khi bạn biết cơ thể mình đang thiếu gì và cần gì và tại sao bạn lại ngược đãi bản thân khi chúng ta đang dựa vào chúng. Sức khỏe là tài sản quý giá, hãy trân trọng và làm những gì tốt nhất có thể.

Bích Nhuần – Ysidakhoa.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới