Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Bố tôi mới phẫu thuật ung thư dạ dày được mấy ngày, giờ tôi không biết nên cho bố ăn gì để nhanh khỏi bệnh cũng như phục hồi được sức khỏe.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sau phẫu thuật ung thư dạ dày người bệnh có thể gặp phải những biến chứng như: hội chứng dumping, đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu…

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân hạn chế được những biến chứng của bệnh cũng như nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Vậy bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày nên ăn gì?

Đặc điểm của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, bệnh nhân có thể bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, do vậy bệnh nhân cần được bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể phục hi tốt hơn. Do mất đi một phần dạ dày nên bệnh nhân không thể hấp thu toàn bộ các chất dinh dưỡng như trước kia, tùy theo từng trường hợp cụ thể cũng như thể trạng của bệnh nhân mà Bác sĩ sẽ chỉ định chế độ ăn cũng như đường ăn cho bệnh nhân một cách phù hợp.

Tuy nhiên, bệnh nhân sau mổ bệnh ung thư dạ dày cũng cần bổ sung dinh dưỡng theo nguyên tắc tăng cường bổ sung thêm canxi, vitamin D và sắt vì các chất dinh dưỡng này được hấp thụ trong dạ dày. Đối với bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày sẽ phải tiêm vitamin B12 bởi sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày người bệnh sẽ không thể hấp thụ được vitamin B12 từ thực phẩm được. Vitamin B12 rất quan trọng trong việc giúp cơ thể bệnh nhân sản sinh hồng cầu và giúp hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Chế độ ăn uống khoa học giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục

Chế độ ăn uống khoa học giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục

Sau khi phẫu thuật cắt một phần hay toàn bộ dạ dày, Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân Xét nghiệm máu thường xuyên hơn để đảm bảo rằng người bệnh đang được hấp thụ đủ chất sắt và vitamin B12 để giữ số lượng hồng cầu của bạn ở mức độ bình thường.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, bệnh nhân cần được chú trọng dinh dưỡng hơn nữa để có thể hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng. Bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày cần được tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt, canxi, vitamin D trong chế độ ăn sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày giúp cho cơ thể người bệnh hồi phục tốt hơn.

Bệnh nhân nên tăng cường sử dụng những thực phẩm chứa sắt

Bệnh nhân nên tăng cường sử dụng những thực phẩm chứa sắt

Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần bổ sung vào chế độ ăn của mình:

  • Thực phẩm giàu Canxi: Sữa, pho mát, bánh mì, trứng, cá mòi, bắp cải, bông cải xanh.
  • Vitamin D có trong bơ thực vật, trứng và các loại cá béo như cá mòi, cá trích và cá thu và cá hồi.
  • Thực phẩm có chứa sắt bao gồm: Thịt đỏ, gan, cá, đậu tương, bánh mì nâu, lòng đỏ trứng, lá rau xanh, trái cây sấy khô, bia tươi. Chất sắt trong thịt đỏ dễ hấp thụ nhất. Nếu bạn là người ăn chay, bạn sẽ cần phải uống thuốc có chứa sắt – Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thảo hiện đang giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định.
  • Ngoài ra, bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày cũng nên bổ sung thêm Vitamin C giúp bạn hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Vì vậy, ăn cam, uống nước cam tươi hoặc uống thuốc chứa vitamin C với các loại thực phẩm giàu sắt hoặc viên sắt.
  • Bổ sung thêm axit folic – là một vitamin cần thiết để giữ cho hồng cầu của bạn khỏe mạnh. Do vậy bạn cần bổ sung thêm axit folic sau phẫu thuật ung thư dạ dày, những loại rau có màu xanh đậm và gan có chứa rất nhiều axit folic.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã biết hơn về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới