Điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược như thế nào?

Bệnh viêm trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh phổ biến và càng ngày gia tăng  tại Việt Nam nên việc điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược là vấn đề cần giải quyết.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là các triệu chứng hoặc tổn hại các mô do dòng trào ngược các dung lượng dạ dày đi vào thực quản gây ra và việc điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược sẽ thật sự đơn giản nếu người bệnh và bác sĩ có sự phối hợp ăn ý.

Điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược như thế nào?

Điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược như thế nào?

Điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược

Theo các bác sĩ chuyên các bệnh liên quan đến bệnh lý thực quản, việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể giải quyết từng bước theo phác đồ điều trị dưới đây:

Thực hiện lối sông lành mạnh

Một lối sống lành mạnh khi người bệnh tránh những thực phẩm ảnh hưởng đến áp lực cơ thắt thực quản dưới hoặc kích thích thực quản như: thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn rắn, các chất kích thích như rượi, cafe, nước cam quít, các sản phẩm cà chua, đồ uống cô la, kẹo bạc hà, sôcôla. Người bệnh viêm thực quản trào ngược nên ăn ở mức vừa phải nhằm tránh khả năng giãn cơ thắt thực quản dưới do ăn no. Bởi lẽ việc ăn no có thể gia tăng các triệu chứng của bệnh và khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Không nằm xuống trong khoảng 3 giờ sau khi ăn; nâng cao đầu giường trên một khối kê khoảng 15cm hoặc dùng nêm ở dưới đệm giường để làm giảm dòng ngược ban đêm và tăng cường sự thanh thải acid ở thực quản.

Sử dụng các thuốc kháng acid

Nếu bị ợ nóng, người bệnh viêm thực quản trào ngược có thể sử dụng các thuốc kháng acid như: Maalox TC lỏng (10 – 15mL), Mylanta – II lỏng (10 – 15ml) hoặc dạng viên (2 đến 4 viên). Tuy nhiên các thuốc kháng acid không chữa khỏi viêm thực quản ăn mòn.

Các thuốc đối kháng thụ thề H2

Liệu pháp thụ thể H2 liều cao (cimetidin 800mg hai lần hàng ngày; hoặc ranitidin, 150mg bốn lần hàng ngày hoặc 300mg hai lần hàng ngày) chữa khỏi 75% các trường hợp viêm thực quản ăn mòn. Các chế độ này hiện nay được cơ quan quản lý thuốc thực phẩm (FDA) chuẩn y.

Khám sức khỏe định kỳ phòng ngừa bệnh viêm thực quản trào ngược

Khám sức khỏe định kỳ phòng ngừa bệnh viêm thực quản trào ngược

Các tác nhân làm tăng di động

Đó là các tác nhân: metoclopramid, bethanechol và ciprasid có tác dụng làm tăng áp lực thực quản và làm giảm các triệu chứng trong bệnh trào ngược dạ dày. Liệu pháp kết hợp một tác nhân tăng di động với thuốc đối kháng H2 hoặc omeprasol có thể có ưu thế hơn liệu pháp chống bài tiết duy nhất ở một số bệnh nhân. Với liều 10 – 20mg uống 4 lần mỗi ngày, vào giờ đi ngủ đêm đê duy trì dài hạn việc điều trị trong các trường hợp nhẹ.

Điều trị ngoại khoa

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp như trên, phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị phổ biến được áp dụng cho các bệnh nhân có chỗ chít hẹp do dòng trào ngược gây ra, khó giải quyết, đòi hỏi phải nong lại nhiều lần. Thủ tục ngoại khoa thường được thực hiện nhất là uốn nếp vùng đáy dạ dày Nissen với tỉ lệ thành công là 85%. Đặc biệt hiện nay có thể thực hiện với nội soi ổ bụng càng trở nên hấp dẫn trong điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược.

Bệnh không đáp ứng

Với những triệu chứng bệnh trào ngược thực quản không đáp ứng với các thuốc đối kháng H2 và những người không có viêm thực quản xác định trên nội soi cần phải được theo dõi kiểm tra pH thực quản lưu động để xác nhận rằng các triệu chứng của họ thật sự là có liên quan với dòng trào ngược. Những số liệu thống kê hiện nay cho thấy có đến gần 10% người bệnh bị viêm thực quản ăn mòn không đáp ứng với các liều lượng tiêu chuẩn omeprazol. Đối với những trường hợp này, phải tìm mức độ gastrin trong huyết thanh để loại trừ hội chứng Zollinger – Ellison.

Việc điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược hiện nay mặc dù có nhiều hướng nhưng không có nghĩa bạn có thể chủ quan và coi thường những biểu hiện lạ của cơ thể. Việc khám sức khỏe định kỳ chính là một trong những cách phòng tránh bệnh tốt nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới