Một số nguyên tắc phòng ngừa hen gắng sức có thể bạn chưa biết?

Các hoạt động gắng sức, những môn thể dục cần sự gắng sức nhiều, nhất là gắng sức ngoài trời lạnh đều có thể là yếu tố gây kích phát cơn hen. Tiêu chuẩn chẩn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các hoạt động gắng sức, những môn thể dục cần sự gắng sức nhiều, nhất là gắng sức ngoài trời lạnh đều có thể là yếu tố gây kích phát cơn hen.

Có nhiều yếu tố dẫn đến khởi phát cơn hen, trong đó có vận động. Thế nhưng có nhiều phụ huynh đã nghĩ sai lầm rằng vận động là nguyên nhân gây ra hen, và vì thế đã cấm con mình không được vận động. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm. Vận động không gây ra hen mà chỉ là yếu tố khởi phát co thắt phế quản trên những bệnh nhân hen mà thôi. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, giảm hoạt động thể lực mới là yếu tố nguy cơ dẫn tới hen, thể thao thực sự tốt cho trẻ em có chẩn đoán hen. Hãy cùng tìm hiểu về một trong những cách phòng ngừa hen gắng sức qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Chơi thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng không được luyện tập quá sức

Hỏi: Thưa bác sĩ, cho trẻ tập thể dục thể thao có thể phòng ngừa được hen gắng sức đúng không ạ?

Trả lời:

Để phòng ngừa hen gắng sức chúng ta cần nhớ một số nguyên tắc chủ yếu sau đây:

 • Tránh vận động gắng sức khi đang có triệu chứng hen: chỉ nên gắng sức khi trẻ đang khoẻ mạnh, tránh gắng sức khi đang bị nhiễm trùng. Tránh dùng thuốc dễ làm lên cơn hen như Aspirin, lợi tiểu, thuốc hạ áp thuộc nhóm ức chế beta.
 • Phòng ngừa bằng thuốc như: dùng thuốc phòng ngừa trước khi chơi thể thao, khi được chỉ định của bác sĩ nhi khoa.
 • Khởi động đúng mức
  Khởi đầu bằng đi bộ và các động tác nhẹ nhàng, mềm dẻo, sau đó chaỵ nhanh từng đoạn ngắn khoảng 30 giây, rồi nghĩ 60 giây, có thể lặp lại từ 2 – 3 lần.
  Thời gian khởi động trung bình là từ 5 -10 phút, trẻ lớn hơn cần khởi động kéo dài hơn.
  Cường độ gắng sức thường bắt đầu bằng cường độ thấp sau đó tăng dần lên từ từ.
 • Thay đổi môn thể thao cho phù hợp: đây là yếu tố quan trọng trong phòng ngừa hen do gắng sức. Cần chọn môn thể thao nào mà người bệnh yêu thích và cảm thấy thoải mái, không bị lên cơn khi chơi. Các môn thể thao phù hợp như yoga, đi bộ, chạy cự li ngắn, quần vợt, cầu lông, bóng bàn, bơi lội, cử tạ, golf. Các môn thể thao không phù hợp là chạy cự li dài marathon, đua xe đạp, đặc biệt là thể dục nhịp điệu dễ gây hen gắng sức hơn. Môn thể thao duy nhất mà bệnh nhân hen cần phải rất thận trọng đó chính là môn lặn, đặc biệt là lặn biển vì có thể gặp nguy hiểm.
 • Tránh các yếu tố bất lợi từ môi trường như: không nên tập thể dục thể thao ở nơi không khí ô nhiễm, nhiều bụi bặm, phấn hoa, không tập ở nơi có không khí lạnh, khô.
 • Thư giãn đúng mức: Cần tránh ngưng gắng sức đột ngột vì có thể nguy hiểm, nên làm nguội khoảng 10 phút, đôi khi lâu hơn sẽ làm giảm nguy cơ lên cơn hen do gắng sức.

Hỏi: Thưa bác sĩ, khi trẻ lên cơn hen do gắng sức chúng ta cần làm gì?

Trả lời:

Chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Cho trẻ ngồi và thở chậm bằng mũi
 • Trấn an trẻ và giúp trẻ càng thư giãn càng tốt
 • Không được để trẻ một mình
 • Giúp trẻ dùng thuốc cắt cơn hen đúng cách
 • Chờ 15 – 20 phút, nếu chưa bớt thì lặp lại lần nữa
 • Nếu thuốc cắt cơn vẫn không hiệu quả hoặc có dấu hiệu nặng đưa trẻ đến bệnh viện ngay
 • Cho trẻ dùng thuốc cắt cơn trên đường đi đến bệnh viện

Hiểu và biết cách phòng ngừa giúp trẻ cải thiện được chất lượng cuộc sống, giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Dùng thuốc cắt cơn hen cho trẻ đúng cách và hợp lý

Hỏi: Thưa bác sĩ, có thể dùng thuốc cắt cơn hen cho trẻ tại nhà được không?

Trả lời:

Trong việc điều trị hen ở trẻ em, chia ra thành 2 nhóm thuốc, đó là thuốc cắt cơn hen và thuốc phòng ngừa hen. Thuốc cắt cơn hen có tác dụng nhanh khiến cho việc thở được dễ dàng hơn bằng cách làm cho đường hô hấp rộng hơn, thông thoáng hơn.

Phụ huynh lưu ý luôn phải đem theo các thuốc cắt cơn hen suyễn bên mình cho trẻ, đó là điều cực kỳ quan trọng trong sơ cấp cứu. Thuốc cắt cơn được sử dụng để sơ cứu tại nhà là Ventoline inhaler, đây chính là salbutamol dạng khí dung. Mỗi liều xịt Ventolin Inhaler sẽ giải phóng ra 100 mcg salbutamol dạng sulfate. Salbutamol là thuốc kích thích chọn lọc thụ thể beta-2, sẽ làm giãn cơ trơn phế quản, chống lại sự co thắt phế quản giúp cho người bệnh dễ thở, phục hồi chức năng hô hấp mà không ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng tới tim mạch.

Nếu là chai thuốc hoàn toàn mới thì không sao, nhưng nếu là chai thuốc cũ, chúng ta nên kiểm tra lại lượng thuốc trong chai thuốc còn hay không bằng cách tháo hộp thuốc ra khỏi vỏ nhựa sau đó thả hộp thuốc vào thau nước sạch, nếu hộp thuốc nổi hoàn toàn nghĩa là đã hết thuốc, nếu hộp thuốc nửa nổi nửa chìm nghĩa là thuốc còn một nữa, còn nếu hộp thuốc chìm hoàn toàn thì nghĩa là thuốc còn gần như nguyên vẹn.

Các bác sĩ chuyên gia giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyến cáo về việc sử dụng buồng đệm đối với trẻ em dưới 4 tuổi, nếu sử dụng phải dùng buồng đệm với dung tích nhỏ, có mặt nạ. Đối với trẻ em trên 4 tuổi thường được sử dụng buồng đệm dung tích lớn hơn và không có mặt nạ.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới