Vị thuốc bí kỳ nam có thể chữa dứt điểm bệnh gan như lời đồn?

Nhắc đến các vị thuốc đông y có khả năng chữa bệnh về gan thì bí kỳ nam là vị thuốc được nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên hiệu quả chữa bệnh có thật sự thần thánh như lời đồn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bì kỳ nam thường mọc ký sinh lên các thân cây lớn trong rừng

Bì kỳ nam thường mọc ký sinh lên các thân cây lớn trong rừng

Tìm hiểu về vị thuốc bí kỳ nam

Cũng giống các vị thuốc đông y khác, bí kỳ nam có rất nhiều tên gọi khác nhau như: kiến kỳ nam, kỳ nam kiến, ổ kiến, kỳ nam gai, cây tổ kiến….. Vị thuốc này có tên gọi đặc biệt như vậy là do bên trong thân có chứa rất nhiều các lỗ nhỏ cho kiến sống bên trong đó chính vì vậy cây mới có tên gọi là cây tổ kiến. Bề mặt ngoài của cây có màu nâu xám và sần sùi, bên trong thì có rất nhiều lỗ hổng chứa đầy kiến, chứa nhiều nước, thịt dày và có màu trắng đục, đây cũng chính là bộ phận được dùng làm thuốc thuốc chữa bệnh. Thông thường người dân địa phương hay thu hái phần thân xắt mỏng rồi phơi khô, khi dùng thì đem trụng sơ qua nước sôi rồi sao vàng. Một trong những điểm đặc biệt khi bí kỳ nam là cây thuốc tự nhiên, vì thế không thể trồng và thu hoạch như những vị thuốc khác.

Hiện nay người dân thường thấy cây thuốc ở những cánh rừng nguyên sinh tại các tỉnh Tây Nguyên và chúng sống bám trên các loại cây to. Vì thế việc thu hái cũng trở lên vất vả không kém.

Vẻ ngoài khá xù xì và có nhiều lỗ bên trong

Vẻ ngoài khá xù xì và có nhiều lỗ bên trong

Những tác dụng chữa bệnh của bí kỳ nam

Từ ngàn đời nay bí kỳ nam được coi là cây thuốc quý đối với những người mắc các bệnh về gan như: viêm gan, vàng da, đau gan,viêm thận, chức năng thận suy yếu. Người thường xuyên bị mệt mỏi, chán ăn. Hiện nay nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng bí kỳ nam còn có tác dụng lợi tiểu, chống viêm và kháng khuẩn dùng làm thuốc sát trùng, làm thuốc hỗ trợ trị chân tay đau nhức thấp khớp, đau bụng… Vì thế chúng rất tốt cho sức khỏe con người.

Những bài thuốc y học cổ truyền hay từ bí kỳ nam

  • Sắc nước uống:Mỗi ngày bạn lấy khoảng 12-16g bí kỳ nam khô sắc với 1 lít nước uống, có thể uống thay trà hàng ngày.
  • Ngâm rượu:Trước khi ngâm rượu, bạn lấy bí kỳ nam rửa qua rượu pha loãng. Sau đó lấy 1 kg bí kỳ nam khô ngâm với 5 lít rượu. Thời gian ngâm sau 1 tháng là có thể sử dụng được, mỗi ngày uống 2 chén vào buổi trưa và chiều, nên uống sau bữa ăn.
  • Chữa viêm gan, vàng da, đau gan: Lấy khoảng 80g bí kỳ nam, các vị Chó đẻ, Hạ khô thảo, Hậu phác nam, mỗi vị 20g rồi đem tất cả sắc uống.
  • Chữa bong gân, đau nhức gân xương, thấp khớp: Dùng 40g Bí kỳ nam, kết hợp với 30g Bổ cốt toái, rễ Trinh nữ, rễ Trứng cuốc, 20g mỗi vị, hoặc 30g Ngũ gia bì, Xuyên tiêu, rễ Vú bò, 20g mỗi vị. Tất cả đem sắc uống hoặc ngâm rượu, nếu ngâm rượu thì cần 350g thuốc cho 1 lít rượu, ngày uống 2 lần trước bữa ăn.
  • Chữa đau bụng: 60g thuốc Bí kỳ nam rồi sắc cho thật đặc, nước thuốc đem chia 2 lần, mỗi lần uống cách nhau 1 giờ.

Ngoài ra còn vô vàn những bài thuốc khác từ bí kỳ nam. Tuy an toàn và mang đến hiệu quả đối với người bệnh nhưng trước khi sử dụng chúng ta vẫn nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc để dùng cho đúng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới