Đừng bỏ phí mâm ngũ quả ngày Tết để chữa bệnh!

Mâm ngũ quả không chỉ mang ý nghĩa hạnh phúc, đầy đủ, giàu sang trong ngày Tết mà bạn còn có thể tận dụng chúng sau khi hóa vàng để làm bài thuốc chữa bệnh đơn giản.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đừng bỏ phí mâm ngũ quả ngày Tết! Bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi chúng có thể chữa được những căn bệnh thường gặp như đau dạ dày, sỏi thận, cung cấp nước, bổ sung vitamin, khoáng chất cho người gầy yếu,…

Đừng bỏ phí mâm ngũ quả ngày Tết để chữa bệnh!
Đừng bỏ phí mâm ngũ quả ngày Tết để chữa bệnh!

Những nguyên liệu có sẵn trong mâm ngũ quả được chọn lọc kỹ càng để dâng lên tiên tổ nên bạn có thể yên tâm rằng chúng đều là những sản phẩm sạch và có giá trị dinh dưỡng cao. Đối với người miền Nam, quan niệm về việc chọn các loại quả trong mâm ngũ quả vô cùng quan trọng và người ta thường chọn các loại quả như: Mãng cầu, đu đủ, nho, dừa, sung, xoài với quan niệm “cầu cho vừa đủ xài” hoặc “cầu sung cho cả năm” cầu cho một năm gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Do đó sau khi hóa vàng, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những thức quả tươi ngon từ mâm ngũ quả để làm một số bài thuốc Y học Cổ truyền đơn giản để chữa bệnh.

Bài thuốc từ quả mãng cầu

Mãng cầu không chỉ là thức ăn, uống của nhiều người, đặc biệt là người dân miền Nam, tuy nhiên mãng cầu còn có thể được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Thông thường mãng cầu sẽ được sử dụng để cung cấp vitamin, chất dinh dưỡng, cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém. Trong Y học Cổ truyền, quả mãng cầu xiêm xanh phơi khô tán bột còn được dùng để trị kiết lỵ và sốt rét.

Bài thuốc hay từ quả đu đủ

Đủ đủ có vị ngọt, là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người. Trong Đông y, đu đủ có tính mát, lợi thấp, nhuận tràng, giúp bổ dưỡng kiện tỳ. Do đó bạn có thể sử dụng đu đủ trên mâm ngũ quả ngày Tết để làm bài thuốc chữa bệnh trĩ, đau dạ dày, chữa sỏi thật rất hiệu quả.

Bài thuốc hay từ quả đu đủ
Bài thuốc hay từ quả đu đủ

Bên cạnh đó, đu đủ xanh còn là nguyên liệu quan trọng trong bài thuốc dân gian chữa đau khớp, chữa rắn cắn và chữa ho theo dân gian được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Bài thuốc từ quả dừa trong mâm ngũ quả

Quả dừa là loại quả thường dùng để giải khát, tuy nhiên chúng còn dùng để giải độc, chống mất nước cho cơ thể trong những ngày hanh heo, gió lạnh. Trong Đông y, quả dừa có vị ngọt, tính bình, là một vị thuốc gọi là da tử, không độc, có thể ăn cho đỡ đói. Dừa có tác dụng khử phong, tiêu phù thũng, ích khí, trừ hoắc loạn, giải nhiệt độc, tâm phiền.

Đối với những người cảm nắng, tiêu ra máu, tiêu chảy, thiếu vitamin, khoáng chất thì có thể sử dụng nước dừa để chữa cũng như để phòng ngừa mất nước cho người ốm sốt.

Tác dụng chữa bệnh từ quả nho

Quả nho trong mâm ngũ quả tượng trưng cho sinh sôi nảy nở, sự phong phú của cải vật chất. Trong phong thủy, nho còn đại diện cho sự thành công và đôi khi nho cũng được sử dụng như là công cụ phong thủy cho việc hóa hung thành cát, biến vận hạn rủi ro thành may mắn. Không dừng lại ở đó, quả nho trong  y học cổ truyền có vị ngọt, chua, tính bình. Có tác dụng cường cân cốt, khư phong thấp, lợi tiểu tiện, đại bổ khí huyết.

Tác dụng chữa bệnh từ quả nho
Tác dụng chữa bệnh từ quả nho

Bài thuốc chữa sỏi thận từ quả sung

Sung là thức quả luôn được trọng dụng cho lên mâm ngũ quả với ý nghĩa, sung túc, nô đầy. Tuy nhiên đây còn là thức quả có thể sử dụng trong các bài thuốc uống trị sỏi mật theo dân gian. Bên cạnh đó đây còn là bài thuốc dân gian trị các bệnh đơn giản khác sẽ được benhhetieuhoa.com trong các bài viết tiếp theo.

Có thể thấy rằng, mâm ngũ quả không chỉ mang ý nghĩa thiêng liêng, hồn cội của ngày Tết cổ truyền mà còn có những giá trí thiết thực ngay khi ngày Tết kết thúc. Đầu xuân chuyên trang benhhetieuhoa.com kính chúc sức khỏe, chúc mọi người luôn khỏe mạnh để theo dõi những tin tức benhhetieuhoa.com cập nhật.

Bích Nhuần: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới