Dấu hiệu bệnh viêm thực quản theo lời chuyên gia

Bệnh viêm thực quản là bệnh lý thường gặp nên những dấu hiệu bệnh viêm thực quản cần được kiểm soát để phòng ngừa và sớm có hướng điều trị.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm thực quản là tình trạng viêm và tổn thương các mô của thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày gây ra nhiều biểu hiện ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhai nuốt, sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

 Dấu hiệu bệnh viêm thực quản theo lời chuyên gia

Dấu hiệu bệnh viêm thực quản theo lời chuyên gia

Viêm thực quản là bệnh như thế nào?

Viêm thực quản được hiểu là viêm lớp niêm mạc lót lòng thực quản, đoạn tiêu hóa nối từ họng đến dạ dày. Đây là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại cũng như mang đến những rắc rối không hề nhỏ đối với người bệnh. Nếu không được điều trị, bệnh viêm thực quản ngày càng trở nên khó kiểm soát, gây ra những vấn đề về nuốt như khó nuốt, nuốt đau, đau ngực do loét, sẹo thực quản. Thậm chí trong một số trường hợp, viêm thực quản có thể diễn tiến thành thực quản Barrett –  yếu tố nguy cơ gây ra ung thư thực quản.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm thực quản được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó viêm thực quản do trào ngược axit từ dạ dày là nguyên nhân thường gặp nhất. Bên cạnh đó nguyên nhân như dùng thuốc, xạ trị, viêm do nấm hoặc dị ứng cũng là một trong những lý do để nêu tên. Viêm thực quản làm thay đổi tế bào niêm mạc thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra trường hợp viêm thực quản mãn tính lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng teo hẹp thực quản hoặc loét khiến người bệnh thường xuyên nuốt nghẹn hoặc thậm chí không thể nuốt được những thức ăn khô.

Cảnh báo dấu hiệu bệnh viêm thực quản

Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm thực quản gồm:

Khó nuốt: Là dấu hiệu viêm thực quản thường gặp nhất. Người bệnh cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc.

Nuốt đau: Sau tình trạng khó nuốt thì tình trạng nuốt đau sẽ đến với người bệnh viêm thực quản. Điều này khiến mỗi khi ăn trở thành cực hình đối với người bệnh khiến người bệnh không muốn ăn, chán ăn,…về lâu dài sẽ khiến cơ thể suy nhược.

Nôn là một trong những biểu hiện của bệnh viêm thực quản

Nôn là một trong những biểu hiện của bệnh viêm thực quản

Trào ngược axit dịch vị: là cảm giác nóng rát ở ngực hay họng, cản trở thức ăn xuống thực quản gây khó nuốt.

Đau họng: Do thực quản bị viêm nên tình trạng đau họng cũng sẽ xảy đến.

Khàn tiếng: Biểu hiện này thường bị nhiều người bỏ qua do nghĩ rằng chúng là biểu hiện phụ của bệnh viêm họng.

Nóng rát ngực: Đây là dấu hiệu cảnh báo dễ nhận biết nhất về bệnh viêm thực quản

Buồn nôn, nôn ói: là biểu hiện thường thấy của người bị viêm thực quản

Bên cạnh đó là những biểu hiện:  Đau ngực (nặng hơn khi ăn); đau bụng; chán ăn; ho; biếng ăn ở trẻ nhỏ. Khi thấy dấu hiệu bệnh viêm thực quản với tình trạng đau ngực kéo dài hơn vài phút (nhất là với những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường); cảm giác bị mắc nghẹn; khó khăn trong việc uống nước; khó thở hoặc đau ngực, đặc biệt nếu không xảy ra khi ăn; nhức đầu, đau cơ hoặc sốt; tiếp tục triệu chứng sau vài ngày,…bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám, sớm phát hiện tình trạng của bệnh để đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.

Do cơ địa mỗi người là khác nhau nên những biểu hiện, phương pháp điều trị sẽ có phần khác nhau. Do đó để đảm bảo điều trị khoa học, bạn nên đến các bệnh viện, cơ sở khám hay các bác sĩ chuyên môn giỏi để đảm bảo sức khỏe.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới