Viêm amidan uống thuốc kháng sinh khi nào tốt nhất?

Viêm amidan là căn bệnh phổ biến liên qua đến đường hô hấp, nên những kiến thức về viêm amidan uống thuốc kháng sinh khi nào tốt nhất cần giải đáp của chuyên gia.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Do tính phổ biến nên nhiều người xem thường bỏ qua những triệu chứng và sử dụng thuốc khác sinh một cách bừa bãi mà không biết rằng việc viêm amidan uống thuốc kháng sinh không theo chỉ định có thể gây những tác hại khôn lường.

Viêm amidan là căn bệnh phổ biến hiện nay
Viêm amidan là căn bệnh phổ biến hiện nay

Nằm trong nhóm bệnh lý hầu họng và không nguy hiểm như bệnh ung thư vòm họng hay ung thư cổ họng nhưng những tác hại từ việc thờ ơ, chủ quan, không chú ý đến sức khỏe chính là con dao hủy hoại chính bạn. Đặc biệt việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh viêm amidan chính là sát thủ thầm lặng. Do tính cấp thiết của vấn đề nên các chuyên gia Tai – Mũi – Họng sẽ giải đáp giúp bạn vấn đề này.

Điều trị viêm amidan hiệu quả không gây biến chứng

Mặc dù viêm amidan là căn bệnh thường nhật hiện nay nhưng những kiến thức về điều trị sao cho hiệu quả, tránh tái phát thì không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia, trước khi tiến hành điều trị viêm amidan, người bệnh cần xác định được nguyên nhân gây nên viêm amidan là gì từ đó có biện pháp điều trị viêm amidan hiệu quả. Tuy nhiên có nguyên nhân chính gây ra viên amidan bao gồm: do virus và do vi khuẩn (như vi khuẩn liên cầu, tụ cầu…). Bên cạnh đó các yếu tố khác như thời tiết, môi trường, thức ăn cũng là nguyên nhân quan trọng gây bệnh viêm amidan.

Theo đó, người bệnh cần có biện pháp điều trị phù hợp với từng nguyên nhân gây bệnh. Điều đó cũng có nghĩa không được tự ý dùng kháng sinh trong  điều trị viêm amidan mà chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Viêm amidan uống thuốc kháng sinh khi nào tốt nhất?
Viêm amidan uống thuốc kháng sinh khi nào tốt nhất?

Trường hợp nào nên dùng kháng sinh trị viêm amidan?

Đối với những trường hợp nặng thì các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị giảm viêm. Nhưng người bệnh cần biết rằng loại thuốc nào cũng đều có 2 mặt của chúng và mặt nên việc sử dụng không đúng cách hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Trong đó nếu trường hợp không cần thiết thì không nên sử dụng thuốc kháng sinh vì chúng có thể làm giảm hệ tiêu hóa đường ruột.

Trong trường hợp sử dụng nhiều sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc của cơ thể và việc điều trị sẽ rất khó cho những lần sau. Đối với trường hợp viêm amidan do vi khuẩn xuất hiện thêm mủ trắng thì bắt buộc phải sử dụng kháng sinh để hạn chế tình trạng bội nhiễm có thể xảy ra.

Viêm amidan uống thuốc kháng sinh đối với trường hợp viêm amiđan do vi rút gây ra, thường chỉ sau 4-5 ngày là bệnh tự khỏi mà không phải dùng thuốc kháng sinh. Bác sĩ chỉ cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng, từ 4-6 tiếng một lần khi sốt cao 39 độ C trở lên. Đồng thời, người bệnh cần súc miệng thường xuyên bằng nước súc miệng diệt khuẩn, nâng cao sức đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý…từ đó bệnh sẽ lui nhanh chóng. Tuy nhiên đối với trường hợp viêm amiđan do vi khuẩn, ngoài việc dùng thuốc hạ sốt, giảm ho, súc miệng… thì bắt buộc phải uống kháng sinh theo chỉ dẫn để phòng biến chứng như áp xe tại chỗ, gây viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản…

Như vậy khi có dấu hiệu viêm amidan, người bệnh cần đi khám để xác định rõ nguyên nhân và điều trị đúng theo quy định của bác sĩ nhằm tránh sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cũng như phòng ngừa được những biến chứng , hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới