Tất tần tật những điều bạn cần biết về bệnh Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng (vòm họng còn gọi là vòm hầu hay họng trên) là một dạng ung thư vùng Hầu Họng xuất phát từ các tế bào vùng biểu mô Hầu họng (phần cao.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư vòm họng (vòm họng còn gọi là vòm hầu hay họng trên) là một dạng ung thư vùng Hầu Họng xuất phát từ các tế bào vùng biểu mô Hầu họng (phần cao nhất của họng, có hình vòm). Đây cũng là thể ung thư vùng đầu mặt hay gặp nhất ở Việt Nam hiện nay, Ung thư vòm họng thường xuất hiện ở nam giới và gây những hậu quả như đau đớn và khó khăn trong quá trình ăn uống với hầu hết bệnh nhân, tỷ lệ tử vong của bệnh Ung thư vòm họng là rất cao. Hiểu biết đúng về chứng bệnh này sẽ giúp bạn có cách tự phòng tránh chúng một cách hiệu quả.

Tất tần tật những điều bạn cần biết về bệnh Ung thư vòm họng

Tất tần tật những điều bạn cần biết về bệnh Ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây bệnh Ung thư vòm họng

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây Ung thư vòm họng, tuy nhiên họ lại tìm thấy mối tương quan giữa việc bạn bị nhiễm virus Epstein-Barr với chứng bệnh này. Bệnh nhân mắc virus Epstein-Barr  có nguy cơ cao mắc chứng Ung thư vòm họng so với những bệnh nhân không nhiễm rất nhiều. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm ra một số yếu tố nguy cơ gây bệnh Ung thư vòm họng như:

 • Bệnh nhân có tiền sử sử dụng quá nhiều rượu, hút thuốc lá, thuốc lào.
 • Bệnh nhân có chế độ ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối).
 • Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng hay gặp nhất là ở nam giới tuổi từ 40 đến 60, điều đáng nói là độ tuổi mắc ung thư vòm họng ngày càng trẻ hóa.

Nguyên nhân gây bệnh Ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây bệnh Ung thư vòm họng

Các biện pháp phòng tránh Ung thư vòm họng

Do bệnh Ung thư vòm họng chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh một cách rõ ràng nên cũng chưa có một biện pháp phòng tránh nào đặc hiệu. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh được các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo nên áp dụng là tránh để tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh sau đây:

 • Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đã hút thì nên từ bỏ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người đang hút thuốc lá nếu bỏ được thuốc thì sau khoảng 5-6 năm thì nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng uống rượu, bia và các chất có cồn gây hại cho cơ thể.
 • Hạn chế ăn thịt muối, cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối).

Dấu hiệu nhận biết chứng Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường tiến triển âm thầm vì vậy việc phát hiện sớm bệnh là điều không dễ dàng gì, tuy việc phát hiện sớm chứng Ung thư vòm họng rất khó khăn nhưng bạn cũng cần có ý thức cảnh giác với bệnh, nên đi khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng hoặc chuyên khoa ung bướu khi có các dấu hiệu bất thường về tai mũi họng kéo dài mà điều trị không khỏi được.

Không nên sử dụng quá nhiều thức ăn đóng sẵn

Không nên sử dụng quá nhiều thức ăn đóng sẵn

Bệnh nhân mắc Ung thư vòm họng thường thấy những dấu hiệu sau:

 • Bệnh nhân cảm thấy có khối u hoặc hạch bất thường vùng cổ hay họng.
 • Đau họng kéo dài trên 1 tuần, sử dụng thuốc điều trị ho thông thường không thấy thuyên giảm.
 • Khó thở hoặc khó nói.
 • Tự nhiên chảy máu cam.
 • Ngạt tắc mũi kéo dài.
 • Khó nghe, đau tai hoặc ù tai.
 • Kèm theo đó là chứng đau nửa đầu.

Khi thấy những dấu hiệu bất thường này, bạn hãy nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị và chế độ ăn uống đối với bệnh nhân Ung thư vòm họng

 • Phương pháp điều trị

Ung thư vòm họng tiến triển nhanh qua rất nhiều giai đoạn vì thế tùy vào từng giai đoạn cụ thể mà Bác sĩ chuyên khoa sẽ xem người bệnh nên điều trị theo phương pháp nào. Hiện nay, trong quá trình điều trị Ung thư vòm họng thì thường có các phương pháp sau:

 • Phương pháp điều trị xạ trị: là phương thức điều trị chủ yếu dành cho bệnh nhân khi bệnh ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng tổn thương.
 • Phương pháp điều trị bằng hóa trị liệu: Khi toàn trạng chung của bệnh nhân ổn định và trong các cơ sở y tế có nhiều kinh nghiệm, bệnh nhân có thể được cân nhắc xạ trị phối hợp với hóa trị liệu. Hóa trị liệu kết hợp có thể làm tăng hiệu quả điều trị chính nhưng làm kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí và bệnh nhân sẽ phải chịu thêm những tác dụng phụ của điều trị.

Khi bệnh nhân Ung thư vòm họng đã có di căn thì việc điều trị chủ yếu là làm giảm dấu hiệu và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Nguồn: Y Sĩ Đa Khoa

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới