Đừng để sai lầm trong chế độ dinh dưỡng khiến trẻ thành “nấm lùn”

Nhiều bậc phụ huynh muốn con tăng chiều cao nhưng bản thân lại áp dụng sai chế độ dinh dưỡng, thực phẩm thiếu khoa học, chăm con quá kỹ khiến con thấp lùn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chiều cao của trẻ em phát triển phụ thuộc vào yếu tố di truyền mà còn bị ảnh hưởng lớn từ chế độ dinh dưỡng và cách nuôi dạy của cha mẹ trong những năm đầu đời. Những sai lầm khi chăm sóc trẻ phổ biến nhất ở dưới đây mặc dù đã được cảnh báo nhưng các bậc phụ huynh vẫn mắc phải.

Đừng để sai lầm trong áp dụng chế độ dinh dưỡng khiến trẻ thành “nấm lùn”

Đừng để sai lầm trong áp dụng chế độ dinh dưỡng khiến trẻ thành “nấm lùn”

Quan niệm chiều cao phụ thuộc hoàn toàn vào yễu tố di truyền từ cha mẹ

Có rất nhiều người quan niệm chiều cao của một đứa trẻ không phụ thuộc vào các yếu tố dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hay tập luyện thể thao mà chủ yếu dựa vào chiều cao của cha và mẹ. Như vậy, không lạ khi nhiều người khi chọn bạn đời thường chọn người cao vì mong muốn con cái sau này sinh ra cũng có chiều cao tương đối hoặc người thấp lùn thì cũng sẽ lấy một người cao to để cải thiện giống nòi. Theo các bác sĩ về xương khớp thì điều này đúng nhưng chưa đủ. Bên cạnh yếu tố di truyền thì kiến thức dinh dưỡng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đứa trẻ sau này có cao hay không?

Theo các chuyên gia thống kê thì chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay mới chỉ cao hơn 10 năm trước được khoảng 1 – 1,5 cm. Đây là một con số rất thấp so với các nước trong khu vực, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. Chính quan niệm sai lầm cha mẹ không cao thì con cũng sẽ lùn đã khiến cho việc cải thiện chiều cao của trẻ nhỏ không đạt hiệu quả, thậm chí còn để lại nhiều hệ quả bởi quan niệm sai lầm ấy. Đây chính là nguyên nhân khiến chiều cao của con em mình bị mất cơ hội phát triển.

Quan niệm chiều cao phụ thuộc hoàn toàn vào yễu tố di truyền từ cha mẹ

Quan niệm chiều cao phụ thuộc hoàn toàn vào yễu tố di truyền từ cha mẹ

Tuy nhiên với các bác sĩ về xương khớp thì khi chia sẻ các tin tức về cách tăng chiều cao cơ bản khẳng định yếu tố di truyền chỉ có thể quyết định định 23% chiều cao của một đứa trẻ. Như vậy, 77% còn lại là do vấn đề dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, vận động cũng như thói quen sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Vì thế, nếu cha mẹ biết cách cân bằng chế độ ăn, yếu tố dinh dưỡng và tập luyện thì chắc chắn con em sẽ có một chiều cao lý tưởng ngay cả khi cha mẹ thấp lùn. Ngược lại, nếu áp dụng sai cách có thể khiến trẻ bị thấp lùn một cách trầm trọng.

Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng khiến trẻ có chiều cao hạn chế

Bên cạnh yếu tố di truyền thì có thể nói rằng chiều cao còn phụ thuộc rất lớn vào kiến thức dinh dưỡng mà bố mẹ áp dụng cho trẻ. Theo đó, yếu tố này chiếm đến khoảng 32%.Trong các chất mà bố mẹ cần bổ sung cân đối để trẻ phát triển thì có thể thấy canxi luôn là yếu tố vi chất đầu tiên ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của xương trong cơ thể của chúng ta. Bởi vậy muốn cao lớn thì bố mẹ nên bổ sung chất này mọt cách hợp lý. Ngược lại, nếu không biết cách thì khi thừa quá nhiều bổ sung canxi quá mức dẫn đến cơ thể thừa canxi và gây ra một số bệnh hệ tiêu hóa như táo bón, biếng ăn, chậm tăng trưởng…ở trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo khi chăm sóc để trẻ phát triển chiều cao hiệu quả thì bạn nên thực hiện chế độ đủ chất. Canxi vừ phải theo đúng hàm lượng theo độ tuổi và phù hợp với mức độ hấp thụ của cơ thể. Bên cạnh canxi, cơ thể cũng cần các nhóm chất khác để phát triển toàn diện như Collagen Type II. Đây được xem là dưỡng chất mang lại sự dẻo dai, chắc khỏe cho xương, giúp lớp sụn phát triển dài ra để tăng chiều cao một cách lâu dài. Bạn nên chú ý điều này để chăm sóc con.

Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng khiến trẻ có chiều cao hạn chế

Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng khiến trẻ có chiều cao hạn chế

bên cạnh đó, sai lầm mà nhiều phụ huynh mắc phải ở nước ta chính là chăm con quá kỹ, không cho con vận động và tạo thói quen lười hoạt động cho con ngay từ nhỏ. Điều này khiến cơ thể chậm phát triển, xương không được hoạt động nên chiều cao bị hạn chế.

Trên đây là những sai lầm khi trẻ em Việt chậm phát triển chiều cao phổ biến nhất.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới