6 sự thật thú vị về dạ dày chúng ta nên biết

Có nhiều điều thú vị về chính cơ thể mà đôi khi chúng ta chưa biết, khám phá sự thật về dạ dày sẽ có ích cho bất cứ ai đang tìm kiếm một chế độ ăn uống hợp lý hoặc có vấn đề về dạ dày.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Giống như mọi cơ quan khác trong cơ thể con người, dạ dày là 1 phần phức tạp của bộ máy sinh học và thực hiện một loạt các chức năng trong cuộc sống của 1 người. Đối với bất cứ ai quan tâm đến sức khỏe của mình, hãy tìm hiểu 7 sự thật đáng kinh ngạc về dạ dày như dưới đây để điều chính chế độ ăn uống cho thật hợp lý.

Những điều cần biết về dạ dày

Bạn không thể co dạ dày lại

Có một câu chuyện truyền tai phổ biến rằng nếu bạn cắt giảm lượng thức ăn của bạn, dạ dày sẽ co lại và do đó bạn sẽ không cảm thấy đói. Tuy nhiên thực tế đã nghiên cứu thì dạ dày luôn đạt đến kích thước cần thiết của một người trưởng thành và do đó dù chúng ta ăn ít hay ăn nhiều dạ dày cũng không hề co lại, trừ khi bạn phẫu thuật để thu hẹp dạ dày, còn không  kích thước của dạ dày vẫn được giữ nguyên.

Kích thước của dạ dày không liên quan đến trọng lượng cơ thể

Một trong những điều thú vị về dạ dày, đó là không có sự liên hệ nào giữa trọng lượng cơ thể với kích thước dạ dày. Một người vốn đã gầy cũng có thể có dạ dày ngang kích thước so với những người to béo, việc ăn uống quá nhiều khiến cơ thể béo lên không ảnh hưởng tới kích thước dạ dày.

Việc tiêu hóa không diễn ra trực tiếp ở dạ dày

Ruột già chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa thực phẩm chúng ta ăn. Dạ dày giống như một máy trộn thức ăn vì thế khi thức ăn vào dạ dày sẽ được trộn lẫn với các axit và các enzym và chuyển xuống ruột già, nơi thức ăn được chế biến thành các sản phẩm năng lượng, chất béo hoặc chất thải.

Dạ dày không thể co lại khi chúng ta ăn ít

Dạ dày không thể co lại khi chúng ta ăn ít

Việc tiêu hóa của dạ dày từng thời điểm

Chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều lần rằng không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ và tốt hơn hết hãy ăn nhiều vào ban ngày và nên vận động trước khi ngủ để đốt cháy calo.

Ăn trước khi đi ngủ có thể gây ra đầy hơi, ợ nóng và khó tiêu nhưng thực tế của dạ dày là được ‘thiết kế’ để xử lý thực phẩm vào đúng thời điểm phù hợp với lượng thức ăn. Trọng lượng đạt được hoặc mất đi không được xác định bởi một chiếc đồng hồ dạ dày, mà nó phụ thuộc vào lượng calo bạn tiêu thụ so với lượng calo được đốt cháy.

Dạ dày có lớp axit bên trong

Dạ dày được làm đầy với chất axit hydrochloric nên rất quan trọng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Axit dạ dày được tạo thành trong các tế bào thành dạ dày và tương tác với enzyme pepsin. Pepsin là enzym rất quan trọng trong việc phá vỡ các protein. Nó cũng kích thích các enzym khác và carbohydrate và chất béo. Axit hydrochloric cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn gây khó chịu trong dạ dày.

Tập thể dục không làm thay đổi kích thước của dạ dày

Một thực tế là, dạ dày cũng là một cơ quan nội tạng. Các bài tập thể dục không thể ảnh hưởng đến kích thước của các cơ quan nội tạng kể cả kích thước của dạ dày. Tập thể dục chỉ có thể đốt cháy chất béo và làm săn chắc cơ mà thôi. Trong khi hầu hết chúng ta đều biết rằng, cơ thể chúng ta có thể hình thành các chất béo xung quanh các cơ quan .Vvì vậy, khi bạn tập thể dục và ăn chế độ ăn uống khỏe mạnh bạn có thể quản lý các chất béo trong cơ thể. Đó chính là lý do tại sao một số người lại có eo thon đến vậy.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ cho dạ dày cơ hội tốt nhất để làm đúng và tốt công việc của mình.

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới