6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm nhất bệnh Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng nếu không điều trị kịp thời thì nguy cơ vong là rất cao, vậy làm thế nào để phát hiện sớm những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư vòm họng là căn bệnh vùng Hầu Họng, bệnh có tốc độ phát triển nhanh và cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, có nhiều giả thiết cho rằng Ung thư vòm họng do virus EBV gây ra, tuy nhiên giả thiết này vẫn chưa được chứng minh khoa học một cách cụ thể.

6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm nhất bệnh Ung thư vòm họng

6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm nhất bệnh Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh như thế nào?

Mặc dù nguyên nhân gây Ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định những các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan giữa những yếu tố dưới đây đối với bệnh Ung thư vòm họng.

  • Bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm có nhiều trong thuốc lá), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)…
  • Người uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá.
  • Bệnh Ung thư vòm họng cũng có yếu tố di truyền và yếu tố tuổi tác.

Các dấu hiệu của bệnh Ung thư vòm họng thường rất khó phát hiện khi bệnh ở giai đoạn đầu và những dấu hiệu này thường rất dễ nhầm lẫn với chứng bệnh vùng Hầu Họng khác. Dưới đây là 6 Dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư vòm họng mà bạn nên biết.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư vòm họng

  • Khó nuốt

Khó khăn trong việc nuốt vào là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư vòm họng. Nguyên nhân đó là khi bạn bị Ung thư vòm họng, sẽ xuất hiện khối u chèn ép vùng hầu họng, điều này khiến bạn cảm thấy khó khăn trong việc nuốt. Và nếu bạn cảm thấy mình có khối u trong cổ họng thì hãy nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Nuốt khó là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng

Nuốt khó là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng

  • Bề mặt thanh quản thô ráp

Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn thì hãy nghĩ ngay đến việc đây chính là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư vòm họng, dấu hiệu này sẽ ngày càng trầm trọng hơn và chúng phát triển theo diễn biến của bệnh. Nếu khối u vùng hầu họng phát triền gần dây thanh âm nó có thể khiến giọng nói của bạn bị thay đổi. Bạn hãy tham khảo ngày ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng của mình.

  • Ho kéo dài

Ho kéo dài cũng được coi là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư vòm họng, nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi, bạn nên chú ý đến dấu hiệu này và nghĩ ngay đến việc bạn có nguy cơ mắc chứng Ung thư vòm họng. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư vòm họng dễ thấy nhất và chúng cũng xuất hiện sớm nhất nhưng lại thường bị bỏ qua.

Nổi hạch vùng cổ là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Nổi hạch vùng cổ là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

  • Chảy máu cam

Nghe có vẻ không mấy liên quan nhưng đây lại chính là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư vòm họng, khi bạn bị chảy nước mũi một bên kèm theo cháy máu cam thường xuyên thì hãy nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám vè điều trị kịp thời.

  • Nổi hạch ở cổ

Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi vòm họng xuất hiện các tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về chứng bệnh Ung thư vòm họng và nắm được những dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư vòm họng, để có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới