Viêm amidan tránh ăn gì để nhanh hồi phục?

Viêm amidan tránh ăn gì để nhanh hồi phục là nỗi niềm của bất kỳ ai, đặc biệt là cha mẹ có con nhỏ khi Viêm amidan gây khó chịu không nhỏ đến người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm amidan là căn bệnh phổ biến trong đời sống gây ra những bất tiện và ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuốc sống. Tuy nhiên cách chữa khá đơn giản nếu biết Viêm amidan tránh ăn gì ngay khi triệu chứng mới xuất hiện.

Bệnh viêm amidan là bệnh phổ biến khiến người bệnh đau rát cổ họng
Bệnh viêm amidan là bệnh phổ biến khiến người bệnh đau rát cổ họng

Bệnh viêm amidan có thể xảy ra với bất kỳ ai do sự tấn công của virus hoặc khi khuẩn gây ra tình trạng sưng tấy của amidan. Bên cạnh việc khiến người bệnh cảm thấy đau rát mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như tinh thần của người bệnh. Bên cạnh tuân thủ phác đồ điều trị bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng lớn đến thời gian điều trị cũng như khả năng phục hồi sức khoẻ. Do đó việc Viêm amidan tránh ăn gì và nên ăn gì cần được tuân thủ rõ ràng.

Viêm amidan tránh ăn thức ăn cay nóng

Thực phẩm cay nóng mang tính hỏa nên dễ thiêu đốt tân dịch. Theo đó với những người mắc bệnh lý viêm amida thì ăn đồ cay nóng sẽ càng khiến bệnh trở lên nặng hơn do chúng gây tăng nhiệt, tăng hư hỏa sinh viêm, nổi đốm mụn, thậm chí là xuất huyết khiến amidan bị viêm to hơn, làm người bệnh vô cùng khó chịu. Do đó, kiêng đồ ăn cay nóng như ớt, tỏi, tiêu sống,…là điều bạn cần làm ngay lúc này nếu không muốn bệnh trở lên trầm trọng.

Viêm amidan cần kiêng đồ ăn thức uống lạnh

Cũng giống như đồ ăn cay nóng, đồ ăn thức uống lạnh cũng là nguyên nhân khiến bệnh viêm amida bị tổn thương nhiều hơn. Nhiệt độ quá thấp khiến amidan sưng to hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Do đó, bạn nên hạn chế đồ ăn lạnh và cần liệt chúng vào danh sách Viêm amidan tránh ăn gì hàng đầu.

Viêm amidan tránh ăn gì để nhanh hồi phục?
Viêm amidan tránh ăn gì để nhanh hồi phục? 

Tránh thực phẩm khô cứng và thô ráp

Những đồ ăn khô cứng và thô ráp như đậu phổng, các loại hạt, ngũ cốc, lương khô, mít sấy,…đều là những thực phẩm liệt vào danh sách kiêng không nên ăn khi bị Viêm amidan. Do tính chất cứng và khô khiến chúng rất dễ chà xát vào vùng hầu họng nói chung và vết viêm nói riêng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thêm vào đó đây là thực phẩm khó nhai nên cần quá trình vận động mạnh của các cơ hàm như vòm họng để nghiền nát và tiêu hoá thức ăn, điều này vô tình khiến ổ sưng viêm nơi amidan tổn thương nhiều hơn và người bệnh cảm thấy đau nhiều hơn.

Viêm amidan tránh xa rượu, bia và chất kích thích

Bên cạnh đó, việc loại bỏ các đồ uống chứa cồn như rượi, bia hay các đồ uống có chất các chất kích thích là việc làm hàng đầu khi bị bệnh viêm amidan. Việc sửa dụng những đồ uống trên chỉ khiến quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn và chứng viêm ngày càng nghiêm trọng hơn như: tăng đau đơn kèm theo nhức đầu, ù tai,…

Viêm amidan tránh ăn gì để nhanh hồi phục?

Kiêng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất ngọt

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất ngọt sẽ không có lợi đối với những bệnh nhân mắc amidan do chúng chứa nhiều thành phần arginine không tốt cho cơ thể, , dễ gây kích ứng, thúc đẩy siêu vi phát triển và khiến bệnh lâu khỏi hơn so với bình thường.

Viêm amidan cần tránh đồ ăn sống

Nguyên nhân gây viêm amidan thường bắt nguồn chủ yếu từ virut hoặc vi khuẩn, trong khi các đồ sống là thủ phạm hàng đầu chứa những vị khuẩn không có lợi cho sức khỏe. Do đó khi mắc bệnh, bạn nên tránh những đồ ăn sống và thay vào đó là những đồ ăn đã được nấu chín, an toàn vệ sinh.

Bệnh viêm amidan là căn bệnh phổ biến hiện nay, nên để phòng tránh cũng như nhanh chóng hồi phục sức khỏe nếu không may mắc phải, người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc “Viêm amidan tránh ăn gì” trên. Với những lưu ý từ chuyên gia, Viêm amidan không còn là nỗi lo của nhiều người!

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới