Ung thư thực quản có mấy giai đoạn và đặc điểm mỗi giai đoạn như thế nào?

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể kéo dài sự sống cũng như điều trị khỏi bệnh nếu biết được từng giai đoạn của bệnh cũng như đặc điểm mỗi giai đoạn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào Bác sĩ! Do thường xuyên bị nuốt nghẹn nên tuần qua tôi đã đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán tôi mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu, tôi đang rất lo lắng, không biết Ung thư thực quản có mấy giai đoạn và đặc điểm mỗi giai đoạn như thế nào?

Các giai đoạn của bệnh ung thư thực quản

Các giai đoạn của bệnh ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản là căn bệnh như thế nào?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh ung thư thực quản được coi là một trong những bệnh ác tính ở thực quản. Bệnh nhân mắc bệnh thường có biểu hiện nuốt nghẹn, nôn, miệng tiết  nhiều nước bọt, đau và khàn giọng, ho kéo dài…Các biểu hiện này thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu nên bệnh nhân rất dễ bỏ qua.

Ngoài những biểu hiện trên, bệnh nhân có thể xuất hiện biểu hiện đau tức ngực, đau buốt lồng ngực, cảm giác đau đè nén xuống xương ức, đau dai dẳng. Sau này, tùy vào vị trí cũng như mức độ của khối u mà bệnh nhân có thể thấy xuất hiện biểu hiện đau thượng vị, buồn nôn, ho khan, khạc đờm…

Ung thư thực quản được coi là căn bệnh ác tính, điều trị khó khăn và nguy cơ tử vong cao. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh cũng như biết được các giai đoạn của bệnh giúp bạn hạn chế được những biến chứng của bệnh cũng như kéo dài được sự sống cho mình.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản thường có biểu hiện đau họng

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản thường có biểu hiện đau họng

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn, đặc điểm của mỗi giai đoạn ra sao?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết, bệnh ung thư thực quản được chia thành 5 giai đoạn phát triển đi từ nhẹ đến nặng với các đặc điểm như sau:

Giai đoạn O: Đây được coi là giai đoạn đầu của bệnh, khi các tế bào ung thư mới phát triển ở lớp niêm mạc thực quản và chưa lan rộng ra các khu vực xung quanh. Giai đoạn này gần như không có bất cứ dấu hiệu nào bất thường nên bệnh nhân rất khó phát hiện. Nếu được điều trị ngay từ giai đoạn O tỷ lệ bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn và cơ hội sống trên 5 năm có thể chiếm tới 80-90 %.

Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng tuy nhiên chúng chưa lan tới hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận. Có khoảng 34% số bệnh nhân mắc ung thư thực quản được điều trị ở giai đoạn này có cơ hội sống trên 5 năm.

Giai đoạn II: Giai đoạn này đã được các Bác sĩ chuyên khoa đánh giá là tương đối muộn để điều trị, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn tới  các hạch bạch huyết gần đó. Chỉ có 17 % bệnh nhân ở giai đoạn này sống thêm khoảng 5 năm.

Phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh giúp bạn tăng khả năng sống sót của mình

Phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh giúp bạn tăng khả năng sống sót của mình

Giai đoạn III: Tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn hết thành của thực quản và lan sang các hạch bạch huyết ở gần thực quản. Ở mức độ bệnh này thì bệnh nhân có thể gặp các biểu hiện như đau họng, nuốt nghẹn. Hóa trị và xạ trị là 2 biện pháp điều trị bệnh để được áp dụng cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản đoạn 3. Khả năng sống thêm được 3-5 năm của bệnh nhân giảm xuống chỉ còn khoảng 20-30%.

Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư thực quản, ở giai đoạn này các  tế bào ung thư đã di căn tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Các biện pháp điều trị bệnh trong giai đoạn này chủ yếu nhằm để giảm bớt đau đớn cho người bệnh cũng như kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Đối với trường hợp của bác, bác đang ở giai đoạn O nên khả năng chữa khỏi bệnh và sống trên 5 năm là rất cao. Bác đừng quá suy nghĩ  nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy phối hợp tốt với bác sĩ trong quá trình điều trị để nhanh chóng được lành bệnh.

Chúc bác mạnh khỏe!

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới