Bệnh thương hàn không nên ăn gì?

Thương hàn là một bệnh nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, thường gây tổn thương đa cơ quan, nguyên nhân do Salmonella typhi. Vì sao bạn cảm thấy thường xuyên bị chuột rút bất.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thương hàn là một bệnh nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, thường gây tổn thương đa cơ quan, nguyên nhân do Salmonella typhi.

Vậy bệnh thương hàn có nguy hiểm không ? Bệnh được điều trị như thế nào ? Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sĩ đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cở sở TPHCM. Hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện này nhé!

Thương hàn là sự nhiễm khuẩn Salmonella

Dấu hiệu mắc bệnh thương hàn và các xét nghiệm cận lâm sàn cần làm

Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết những dấu hiệu nào nghi ngờ bệnh nhân bị mắc thương hàn?

Trả lời:

Những người sống trong vùng dịch tễ hay có đi đến vùng dịch tễ thương hàn trong vòng 3 tuần nếu có các dấu hiệu sau sẽ gợi ý mắc bệnh thương hàn.

Sốt cao liên tục > 5 ngày. Rối loạn tiêu hóa ói, đau bụng, thay đổi tính chất phân, tiêu chảy, táo bón hay tiêu đờm máu, tiêu phân đen. Vẻ mặt nhiễm trùng nhiễm độc như môi khô, lưỡi đỏ. Bụng chướng có thể ấn đau hạ sườn phải, gan to, lách to. Một số dấu hiệu khác như thiếu máu, vàng da, phù, tràn dịch đa màng, dấu màng não. Dấu hiệu biến chứng nặng đó là rối loạn tri giác. Trụy mạch. Rối loạn nhịp tim (mạch chậm). Xuất huyết tiêu hóa (tiêu phân đen, ói ra máu). Thủng ruột (đau bụng, phản ứng thành bụng).

Vậy khi đó chúng ta cần làm các xét nghiệm cận lâm sàng nào ?

Trả lời:

Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh thương hàn đó là: Công thức máu. Cấy máu: nên thực hiện sớm và trước dùng kháng sinh. Widal: chỉ thực hiện sau 1 tuần mắc bệnh. Cấy tủy chỉ thực hiện ở các trường hợp chẩn đoán khó khăn (lâm sàng không điển hình, không đáp ứng với điều trị, cấy máu và Widal âm tính). Cấy phân, cấy nước tiểu. Siêu âm bụng.

Xét nghiệm công thức máu

  • Xét nghiệm để theo dõi phát hiện biến chứng: Hct khi có nghi ngờ xuất huyết tiêu hóa. Ion đồ khi có rối loạn tri giác hoặc suy kiệt. Test gan khi có vàng da (nghi ngờ biến chứng viêm gan). Chọc dò tủy sống khi nghi ngờ viêm màng não. Điện tâm đồ khi có rối loạn nhịp tim. X-quang bụng đứng khi nghi ngờ thủng ruột.
  • Chẩn đoán xác định: Sốt, thay đổi tính chất phân, bụng chướng, gan to + cấy máu hay cấy phân: Salmonella typhi (+).
  • Chẩn đoán có thể: Sốt, thay đổi tính chất phân, bụng chướng, gan to + Widal TO hay TH ≥ 1/80 hay 2 lần cách nhau 1 tuần tăng gấp 4 lần.
  • Siêu âm gợi ý thương hàn (dầy vùng hồi tràng, hạch ổ bụng vùng hồi tràng, dịch ổ bụng, dấu hiệu tổn thương đường mật).

Sốt, thay đổi tính chất phân, bụng chướng, gan to + Dịch tễ nghi ngờ + Siêu âm gợi ý, cấy máu âm tính, Widal < 1/80: Nếu tình trạng lâm sàng không cho phép theo dõi, điều trị như thương hàn sau khi cấy máu. Nếu tình trạng lâm sàng cho phép theo dõi, chờ kết quả cấy máu, nếu bệnh nhân đã điều trị kháng sinh ngừng kháng sinh 48 giờ cấy máu và chờ kết quả cấy máu.

Người bị thương hàn không nên ăn gì? Nguyên tắc điều trị như thế nào?

Vậy người bị thương hàn không nên ăn những thức ăn gì ?

Trả lời:

Người bị bệnh này có sự tổn thương hệ tiêu hóa cho nên việc ăn uống cần phải hết sức cẩn thận. Tránh ăn các món cứng cọ xát vào thành ruột, gây chảy máu, thủng ruột. Cần tránh các chất kích thích như tiêu, ớt,…vì có thể gây ra tình trạng xung huyết niêm mạc dạ dày. Để tránh đầy hơi hạn chế ăn khoai, nước có gas.

Bị thương hàn không nên ăn gì?

Nguyên tắc điều trị thương hàn là gì và bệnh cần được điều trị chăm sóc như thế nào ?

Trả lời:

Nguyên tắc điều trị bệnh thương hàn

Điều trị đặc hiệu: kháng sinh nhạy cảm với Salmonella typhi, có tác dụng nội bào và có khả năng khuếch tán đến nhiều cơ quan.

Điều trị hỗ trợ: dinh dưỡng, điều chỉnh điện giải, phát hiện điều trị biến chứng.

Xử trí đặc hiệu: Kháng sinh Cefotaxim: 200 mg/Kg/ngày chia 4 lần, TM, hay Ceftriaxon: 80 – 100 mg/Kg/ ngày chia 1 – 2 lần TM, hay Fluoroquinolon: chọn một trong các thuốc sau: Ciprofloxacin 20 – 30 mg/Kg chia 2 lần, uống hoặc truyền TM. Ofloxacin 15 – 20 mg/Kg chia 2 lần, uống hoặc truyền TM. Pefloxaxin 15 – 20 mg/kg/ngày chia 2 lần, uống hoặc truyền TM. Trường hợp nặng, nhập viện trễ, có biến chứng: nên dùng đường TM.

Xử trí tiếp theo: Nếu lâm sàng ổn định sau 48 giờ (sốt giảm, tiếp xúc tốt hơn, ăn được), tiếp tục kháng sinh đủ liều, không biến chứng: 7 ngày; có biến chứng: 14 ngày. Nếu lâm sàng không ổn sau 48 giờ (sốt không giảm, chưa ăn được và còn đừ): Nếu kháng sinh đang sử dụng đường uống thì đổi kháng sinh sang đường tĩnh mạch. Nếu đang sử dụng Cephalosporin III thì tiếp tục Cephalosporin III phối hợp Fluoroquinolon tĩnh mạch.

Điều trị hỗ trợ:

Hạ sốt: sử dụng Paracetamol 10 – 15 mg/Kg/liều.

Corticoid: chỉ sử dụng khi có sốc hay có rối loạn tri giác sau khi đã loại trừ hạ đường huyết và rối loạn điện giải: Dexamethason 3 mg/kg liều đầu lặp lại 1 mg/kg mỗi 6 – 8 giờ trong 3 – 5 ngày. Chống chỉ định: xuất huyết tiêu hóa.

Dinh dưỡng: chế độ ăn giàu năng lượng. Chỉ nhịn ăn khi có nghi ngờ thủng ruột hoặc xuất huyết tiêu hóa nặng.

Điều trị biến chứng: Thủng ruột cần can thiệp ngoại khoa.

Hy vọng với những chia sẻ của Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nêu trên đã giúp chúng ta có thêm những kiến thức cần thiết về bệnh thương hàn. Chúc các bạn luôn vui khỏe !

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới