Điều bất ngờ về lá han, loại cây cực độc nhưng có khả năng chữa bệnh

Nhắc đến lá han nhiều người không khỏi rùng mình khi đây là loại cây có khả năng gây ngứa cực mạnh, tuy nhiên trong Đông y cây han lại được sử dụng như vị thuốc quý.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây xạ đen có mấy loại và loại nào dùng để điều trị ung thư? Hạt đình lịch có tác dụng điều trị bệnh như thế nào trong Đông y?

Lá han loại cây khiến nhiều người khiếp sợ

Lá han loại cây gây ngứa cực độc

Trong tất cả các loại cây hay thảo dược dân gian thì lá han được coi là cây thuốc khiến nhiều người khiếp sợ nhất. Bởi đây là loại cây nằm trong top 10 các cây gây ngứa cực độc, cây lá han mọc hoang dại tại các bụi rậm, bờ sông ở vùng rừng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Đặc trưng của lá là chứa chất làm ngứa rất mạnh. Nguy hiểm hơn, chỗ ngứa dai dẳng kéo dài trong nhiều ngày liền. Vì vậy, mà đối với những người sinh sống tại vùng rừng núi Tây Bắc không dám tiến đến gần những nơi có mọc cây lá han. Trong tự nhiên hiện có tới 3 loại lá han, lá han voi, han tía và han trắng. Trong đó, han voi là loài cây độc nhất nhưng cũng là cây có khả năng chữa bệnh rất tốt.

Trong giới đông y nhận định, nếu chúng ta vô tình chạm phải vào cây lá han, chỗ tiếp xúc sẽ rất ngứa ngáy, khó chịu. Càng gãi càng ngứa, nếu gãi nhiều sẽ khiến cho làn da bị phồng rộp, lở loét, dễ nhiễm trùng rất khó lành, thậm chí loại lá han độc nhất còn có thể bị dị ứng nghiêm trọng và có nguy cơ tử vong. Trẻ em, phụ nữ khi bị dính độc lá han có thể nguy hiểm tới tính mạng. Tuy lá han có tính độc dược cao nhưng một vài bộ phận khác của cây han vẫn có thể sử dụng làm thuốc để chữa bệnh. Vì thế nên dù cây có khả năng gây ngứa mạnh thì lá han vẫn được dân gian liệt vào danh sách những loại cây thuốc quý Việt Nam.

Nước lá han có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh

Nước lá han có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh

Những bộ phận có thể dùng làm thuốc của cây lá han

Trong một vài bài thuốc y học cổ truyền các thầy thuốc có sử dụng bộ phận của cây lá han để làm thuốc như: Rễ han voi được dùng để làm thuốc chữa bệnh ho và hen. Cành hái trụi lá đem nấu nước tắm đun sôi, sau đó để nguội, không pha với nước lã, dùng khăn khô nhúng vào nước và chậu, gáo khô để múc nước tắm có thể chữa được bệnh lở loét, mẩn ngứa rất hiệu quả. Nhiều người cho rằng, loại lá này gây ngứa kịch liệt nhưng dùng chính nó đun trong nước sôi mang đi tắm lại chữa ngứa, một trong những bài thuốc lấy độc trị độc. Hoặc nếu vô tính chạm phải lá han chỉ cần lấy thân và cành giãn nát để lấy nước bôi lên chỗ ngứa là khỏi.

Bên cạnh lá han voi thì han tía cũng có những tác dụng nhất định trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên han tía là loại cây ít được ưa chuộng vì lông tuyến của nó thường gây ngứa và dị ứng da. Nhưng rễ của han tía có thể trị được bệnh đi tiện máu, giảm đau, chống co thắt hay tê thấp, hen phế quản.

Hiện nay cả 3 loại, han voi, trắng, tía đều gây ngứa cực độc nên vì thế mà nhiều người tránh xa. Tuy nhiên nếu biết cách sử dụng cũng như thu hái thì loại cây này chúng có tác dụng rất tốt trong việc chữa và điều trị bệnh. Vì thế để an toàn cho sức khỏe trước khi thu hái, sử dụng chúng ta cần hết sức lưu ý nếu cần thiết có thể tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới