Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến nước bọt thường gặp

Ung thư tuyến nước bọt có tỷ lệ tử vong cao nhưng nếu phát hiện sớm những dấu hiệu nhận biết bệnh có thể giúp bạn giảm tỷ lệ này đi một cách đáng kể.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Nếu bạn cảm thấy mình có biểu hiện tê hay liệt một bên mặt thì hãy cẩn thận với chứng bệnh ung thư tuyến nước bọt bởi rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cứ 3 trường hợp có liệt mặt đều là biểu hiện của bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến nước bọt

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh như thế nào?

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Ung thư tuyến nước bọt là một dạng của ung thư vùng hầu họng ung thư tuyến nước bọt chiếm 3 – 6% các trường hợp ung thư vùng đầu mặt cổ ở người lớn, có tần suất mắc bệnh từ 1-3 người/100.000 người/năm.Tuy Ung thư tuyến nước bọt không phải là căn bệnh thường gặp trong các bệnh ung thư nhưng ung thư tuyến nước bọt có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Vì việc phát hiện ra bệnh sớm là điều kiện tiên quyết để người bệnh có nhiều cơ hội chữa khỏi căn bệnh này.

Trong hệ thống cơ quan tiêu hóa, tuyến nước bọt có nhiệm vụ tiết ra nước bọt giúp tiêu hóa thức ăn và làm ướt miệng, giữ cân bằng pH cho miệng, hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây hại. Ung thư tuyến nước bọt thường phát triển từ các tuyến nước bọt lớn tại mang tai, dưới hàm và dưới lưỡi. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp ngay cả những tuyến nước bọt nhỏ nằm dưới niêm mạc đường hô hấp trên và đoạn trên ống tiêu hóa cũng có thể phát triển thành ung thư.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt là người từ độ tuổi 55 đến 65. Những khối u lành tính thì có thể xuất hiện sớm hơn khoảng 10 năm, sau đó khối u ác tính mới xuất hiện.

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao

Vị trí thường gặp ung thư tuyến nước bọt

Vị trí thường gặp nhất của Ung thư tuyến nước bọt là tuyến mang tai, chiếm 70-85% các trường hợp bệnh nhân mắc căn bệnh này. Các vị trí khác cũng có thể xuất hiện các tế bào ung thư bao gồm tuyến dưới hàm (8-15%), tuyến dưới lưỡi (< 1%) và các tuyến nước bọt nhỏ thường tập trung nhiều nhất ở vòm cứng (5-8%).

Theo các nghiên cứu mới nhất, tuyến nước bọt càng nhỏ thì khả năng khối u ở đó là khối u ác tính càng lớn. Ví dụ, u tuyến mang tai có 15-25% là ác tính, u tuyến dưới hàm có 37-43% là ác tính còn u các tuyến nước bọt nhỏ có tới trên 80% là các khối u ác tính. Đa phần các khối u tuyến nước bọt là khối u lành tính, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp các khối u lành tính chuyển thành ác tính sau vài năm không được điều trị hoặc mổ không lấy hết u hoặc trường hợp tái phát.

Bệnh nhân có biểu hiện sưng góc hàm

Bệnh nhân có biểu hiện sưng góc hàm

Dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh chuyên khoa ung bướu rất khó chẩn đoán, do các u nằm rải rác khắp tuyến nước bọt. Hơn nữa các dấu hiệu Ung thư tuyến nước bọt lại khá nghèo nàn. Tuy nhiên, có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết Ung thư tuyến nước bọt sau để đặt vấn đề nghi ngờ bản thân bị căn bệnh nguy hiểm này:

  • Tê một phần của khuôn mặt.
  • Sưng trên hàm hoặc gần hàm, sưng ở cổ hoặc miệng.
  • Cơ bắp của một bên khuôn mặt trở nên yếu.
  • Đau dai dẳng không rõ nguyên nhân trong khu vực của tuyến nước bọt.
  • Cảm giác khó nuốt, khó mở rộng miệng.
  • Thông thường, bệnh nhân đến viện khi bị sưng phồng tại tuyến nước bọt, khó nuốt, đau tại nơi có tuyến nước bọt, đặc biệt là cảm giác tê, liệt nửa mặt.

Theo ghi nhận của rất nhiều các nghiên cứu, các trường hợp có liệt mặt có nguy cơ cao mắc Ung thư tuyến nước bọt, chính vì vậy khi thấy dấu hiệu bất thường này hãy nhanh chóng đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được khám cà điều trị kịp thời.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới