Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc Glypressin hiệu quả nhất

Để việc sử dụng thuốc Glypressin đạt hiệu quả điều trị cao thì người bệnh cần nắm được các thông tin về thành phần cũng như cách sử dụng thuốc đạt chuẩn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng của thuốc Glypressin trong việc điều trị bệnh như thế nào?

Tác dụng của thuốc Glypressin trong việc điều trị bệnh như thế nào?

Thuốc Glypressin là một loại thuốc chữa bệnh hệ tiêu hóa còn có tên gọi khác là terlipressin có tác dụng làm giảm tăng huyết áp cửa, đồng thời làm giảm tuần hoàn ở vùng mạch máu cửa và làm co thắt các cơ thực quản chịu sự đè ép liên tục do giãn tĩnh mạch thực quản. Lysine-vasopressin (LVP) có hoạt tính sinh học được phóng thích kéo dài từ terlipressin là chất tạo hormon không hoạt tính và duy trì ở một mức nồng độ cao hơn hiệu quả tối thiểu và dưới mức gây độc qua 4-6 giờ do sự đào thải về mặt chuyển hóa của LVP song song với sự phóng thích. Tác dụng đặc hiệu của thuốc terlipressin được các chuyên gia Y tế đánh giá như sau:

Hệ tiêu hóa: Thuốc Glypressin làm tăng trương lực của mạch và các tế bào cơ trơn ngoài mạch. Do sự đề kháng tăng của các mạch máu động mạch tận cùng, có sự giảm tuần hoàn của dây thần kinh nội tạng. Sự giảm lưu thông máu động mạch dẫn đến giảm áp lực ở tuần hoàn cửa. Sự co thắt đồng thời các cơ ruột dẫn đến tăng nhu động ruột. Hơn nữa, có thể thấy là các cơ của thành thực quản co lại và vì vậy sự giãn chỗ “thắt” đã được tạo ra trên thực nghiệm.

Thận: Thuốc Glypressin chỉ có 3% tác dụng chống bài niệu của vasopressin tự nhiên. Tính phản ứng này không có liên quan về lâm sàng. Tuần hoàn thận không bị thay đổi đáng kể trong tình trạng thể tích máu bình thường. Trong tình trạng giảm lưu lượng máu, tuần hoàn thận tăng lên.

Ngoài các dược lực trên thì thuốc Glypressin còn có rất nhiều tác động khác đến các cơ quan như huyết áp, Tim, Tử cung, Da,… Vì thế khi sử dụng thuốc Glypressin bạn cần có sự tư vấn của những người có chuyên môn.

Thuốc Glypressin chỉ định dùng cho ai và sử dụng với liều lượng như thế nào?

Thuốc Glypressin chỉ định dùng cho ai và sử dụng với liều lượng như thế nào?

Tuy rằng có khá nhiều dược lực lên các cơ quan cơ thể của con người nhưng các bác sĩ chỉ định đối tượng sử dụng thuốc Glypressin là những đối tượng bị giãn tĩnh mạch thực quản xuất huyết. Theo đó, thuốc Glypressin chống chỉ định với các đối tượng sử dụng như: Phụ nữ có thai, shock nhiễm trùng, bởi chúng có thể gây sảy thai tự động trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đồng thời thuốc Terlipressin cũng không dùng cho phụ nữ đang cho con bú mà chỉ dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc Glypressin cần theo dõi các đối tượng đã có tiềm sử các bệnh: Hen phế quản, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành và mạch máu (xơ cứng động mạch tiến triển, bệnh tim mạch, thiểu năng vành, loạn nhịp), suy thận.

Để việc sử dụng thuốc Glypressin thực sự có hiệu quả thì ngoài nắm được các thông tin về thành phần bạn cần nắm được thông tin về cách dùng và liều lượng cụ thể theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, nếu bệnh nhân được chỉ định từ các bác sĩ thì các Điều dưỡng viên có thể tiêm chậm vào tĩnh mạch ở người lớn liều khởi đầu 1-2 mg terlipressin acetate, tương đương với 1-2 lọ Glypressin® 1 mg. Liều duy trì là 1 mg terlipressin acetate mỗi lần, tương đương với 1 lọ Glypressin® 1 mg, sau 4-6 giờ. Trị số chuẩn cho liều tối đa mỗi ngày của Glypressin® là 120-150 mcg/kg thể trọng. Đối với một người lớn cân nặng 70 kg, liều này tương ứng với 1 liều 8-9 lọ/ngày, được tiêm cách nhau 4 giờ. Bột được hòa tan trong dung môi kèm theo và được tiêm chậm vào tĩnh mạch. Có thể pha loãng với dung dịch natri chlorid đẳng trương vô khuẩn. Trong trường hợp cấp cứu cần điều trị ngay lập tức trước khi nhập viện, cần chú ý đặc biệt đến các triệu chứng giảm thể tích máu.

Khi sử dụng thuốc Glypressin cần có sự tư vấn của những người có chuyên môn

Để phòng ngừa và giữ nguyên giá trị của thành phần của thuốc thì cần bảo quản thuốc ở nơi tránh ánh sáng và tránh ẩm ở 15oC-25oC. Những thông tin được các Dược sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nếu trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu phát hiện thấy những dấu hiệu của bệnh thì bạn nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và sử dụng liều lượng thuốc sao cho hợp lý nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới