Vì sao một nửa dân số thế giới nhiễm Helicobacter pylori mà không biết?

Helicobacter pylori là 1 loại xoắn khuẩn gram âm, cư trú trong dạ dày người và có thể gây ra các bệnh lý dạ dày nguy hiểm. Hiện một nửa dân số đang bị nhiễm mà không biết.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vậy Helicobacter pylori có thực sự nguy hiểm như mọi người vẫn nghĩ và khi nào thì cần xét nghiệm tìm Helicobacter pylori? Khi nào thì cần điều trị và đau bụng trẻ em có nhất thiết phải tìm cho ra Helicobacter pylori hay không? Để trả lời những câu hỏi trên và giúp độc giả cùng tìm hiểu về Helicobacter pylori và các vấn đề liên quan ở trẻ nhỏ, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ Chu Hòa Sơn đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Vì sao một nửa dân số thế giới nhiễm Helicobacter pylori mà không biết?

Vì sao một nửa dân số thế giới nhiễm Helicobacter pylori mà không biết?

Những điều bạn cần biết về Helicobacter Pylori

Hỏi: Thưa bác sĩ, gần đây tôi có nghe nói về 1 loại vi trùng có khả năng gây ra các bệnh dạ dày ví dụ như viêm dạ dày hay loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày, xin bác sĩ hay giải thích giúp tôi là điều này có đúng không ạ?

Trả lời:

Câu hỏi trên của bạn là hoàn toàn chính xác. Loại vi khuẩn mà bạn nhắc đến được gọi là  Helicobacter Pylori. Nó chính là 1 loại xoắn khuẩn gram âm, cư trú trong dạ dày người, ở 15 % số người bị nhiễm Hp có thể trở thành viêm loét dạ dày, tá tràng, và chỉ có khoảng 1% số người chuyển sang ung thư dạ dày. Nhưng nên nhớ rằng có tới 50% dân số thế giới bị nhiễm Helicobacter pylori và 85% trong số họ vẫn khỏe mạnh hoàn toàn mà không hề bị viêm dạ dày. Đây cũng là câu trả lời được các bác sĩ tư vấn trên trang tư vấn về các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng được nhiều người quan tâm.

Hỏi: Thưa bác sĩ, trên thế giới có đến 50% dân số bị nhiễm Helicobacter pylori có nghĩa là tỷ lệ nhiễm này cũng cao, vậy bố mẹ rất có khả năng bị nhiễm vi trùng, mà khi bố mẹ bị nhiễm vi trùng như vậy có khả năng lây lan cho trẻ con hay không ạ?

Trả lời:

Bởi vì Helicobacter pylori lây nhiễm theo đường miệng  – miệng, cho nên khi các thành viên trong gia đình ăn chung mâm, thói quen dùng chung chén đũa, bón mớm cho trẻ làm cho vi khuẩn Helicobacter pylori có thể theo nước bọt mà truyền sang cho các thành viên khác trong gia đình, hay thậm chí là việc bố mẹ hôn môi trẻ cũng có thể truyền vi khuẩn sang cho trẻ, ăn uống thức ăn hàng quán không hợp vệ sinh cũng có thể bị lây nhiễm Helicobacter pylori, bởi vì theo khảo sát thì tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori ở các nước đang phát triển, nơi có điều kiện vệ sinh kém thì có tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori cao hơn so với các nước phát triển, nơi có điều kiệm vệ sinh tốt hơn. Vì thế việc giữ vệ sinh khoang miệng rất quan trọng giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Những điều bạn cần biết về Helicobacter Pylori

Những điều bạn cần biết về Helicobacter Pylori

Dấu hiệu đặc trưng và phương pháp điều trị nhiễm Helicobacter Pylori?

Hỏi: Thưa bác sĩ, theo bác sĩ nói thi 50% dân số thế giới bị nhiễm Helicobacter pylori, vậy tỷ lệ này là chung cho cả người lớn và trẻ em, hay trẻ em thì tỷ lệ nhiễm cao hơn ạ?

Trả lời:

Dĩ nhiên là đây chỉ là tỷ lệ nhiễm trung bình trên thế giới. Tỷ lệ nhiễm sẽ khác nhau tùy theo vùng ví dụ như ở các nước đang phát triển tỷ lệ nhiễm cao hơn, lên đến 70% và tỷ lệ nhiễm cũng sẽ khác nhau theo lứa tuổi, ví dụ ở các nước phát triển có 1 % trẻ con bị nhiễm Helicobacter pylori, còn ở các nước đang phát triển như nước ta thì có 80% trẻ bị nhiễm Helicobacter pylori. Vì vậy nếu như bạn đem con đi xét nghiệm thì xác suất con bạn dương tính với vi khuẩn Helicobacter pylori là rất cao.

Hỏi: Thưa bác sĩ, con tôi được 5 tuổi và bé thường xuyên bị đau bụng, bé hay than đau bụng trước và sau khi ăn cơm, bé còn hay buồn nôn nữa, như vậy tôi có cần đưa bé đi khám không thưa bác sĩ?

Trả lời:

Thực tế thì đau bụng mạn tính ở trẻ con rất đa dạng và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, hầu hết là lành tính, ví dụ như: đau bụng do nhiễm giun đũa hay giun móc, đau bụng do tâm lí, đau bụng do biếng ăn, đau bụng do rối loạn tiêu hóa hay đau bụng do viêm dạ dày, .. hay các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Khi bé bị đau bụng thì bạn cần đưa bé đi khám để bác sĩ xác định xem bé đau bụng vì nhóm nguyên nhân nào trước khi có quyết định cho bé xét nghiệm tìm vi khuẩn Helicobacter pylori hay không. Đây cũng là lời khuyên của các giảng viên từ lớp Cao đẳng Xét nghiệm, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên các bậc phụ huynh nên tìm hiểu.

Hỏi: Thưa bác sĩ, như vậy thì khi nào tôi mới phải đưa con đi làm xét nghiệm tìm vi khuẩn Helicobacter pylori ạ?

Trả lời:

Bác sĩ sẽ cho bé làm xét nghiệm tìm vi khuẩn Helicobacter pylori khi:

  • Trẻ có loét đường tiêu hóa phát hiện được qua nội soi ống tiêu hóa hay chụp X – quang có dùng thuốc cản quang
  • Trẻ có bố mẹ đã bị ung thư dạ dày
  • Trẻ có thiếu máu thiếu sắt kháng trị, mà không tìm được các nguyên nhân khác
  • Trẻ bị đau bụng mạn tính gợi ý do viêm loét dạ dày, tá tràng: cơn đau kéo dài (trẻ ôm bụng khóc, tái nhợt hay nằm im), đau liên quan tới các bữa ăn (trước, sau ăn), kèm theo hay ợ, ói, rối loạn tiêu hóa kéo dài hay đau rõ vùng thượng vị, hơi thở hôi mà không do nguyên nhân bệnh răng hàm măt hay tai mũi họng, …

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới