Tìm hiểu thành phần, công dụng và cách sử dụng thuốc Domperidon chữa bệnh dạ dày

Nắm được thông tin về hiểu thành phần, công dụng và cách sử dụng thuốc Domperidon chữa bệnh dạ dày sẽ giúp bệnh nhân có thêm nhiều kiến thức điều trị bệnh hiệu quả cho bản thân mình.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Công dụng và thành phần chính của thuốc Domperidone

Thuốc Domperidone là một dạng thuốc chống nôn dành cho những người bị bệnh đường tiêu hóa. Trong đó, người ta ứng dụng nó để điều trị trào ngược dạ dày thực quản cũng rất phổ biến. Vì thế để thuốc Domperidone đem lại tác dụng điều trị tốt nhất thì chúng tôi xin cung cấp thông tin về thành phần, công dụng và cách sử dụng thuốc cụ thể như sau:

Công dụng và thành phần chính của thuốc Domperidone

Thuốc Domperidone là thuốc được bào chế dưới hai dạng chính là viên nén trong bao phim và dạng hỗn dịch uống. Khi được sử dụng sau 1 – 2 giờ, các thành phần có trong Domperidone sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng điều trị bệnh. Theo đó, chúng có tác dụng kích thích nhu động của ống tiêu hóa, đồng thời làm tăng trương lực của cơ thắt tâm vị dạ dày.

Nhờ những công dụng chữa các bệnh tiêu hóa mà hiện nay Domperidone được ứng dụng trong trị liệu những bệnh lý như:

 • Viêm hang vị dạ dày
 • Trào ngược dạ dày thực quản,
 • Đau thượng vị…
 • Viêm dạ dày
 • Viêm gan
 • Viêm túi mật
 • Rối loạn đường tiêu hóa…

Cách sử dụng thuốc Domperidon chữa bệnh dạ dày

Theo các bác sĩ chuyên khoa khi điều trị bệnh, mỗi bệnh nhân thường sẽ được dùng thuốc với một phác đồ riêng. Tuy nhiên, hiện nay để chữa trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân chủ yếu sử dụng thuốc từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Mỗi lần 1 – 2 viên. (Tuy nhiên liều tối đa trong một ngày không vượt quá 80 mg). Khoảng cách giữa hai lần uống thuốc là 4 – 6 tiếng và người dùng nên sử dụng thuốc trước mỗi bữa ăn khoảng 30 – 45 phút.

Cách sử dụng thuốc Domperidon chữa bệnh dạ dày

Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng thuốc Domperidone cùng với các loại thuốc khác. Vì thành phần của Domperidone sẽ không tác động làm giảm tác dụng của các loại thuốc kết hợp. Tuy nhiên, thuốc Domperidone không sử dụng được dài ngày nên bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý.

Nếu không tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì khi sử dụng thuốc Domperidone có thể để lại một số tác dụng phụ. Vì thế trước khi sử dụng, bệnh nhân cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc có sự hướng dẫn của các Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc. Một số tác dụng phụ người bệnh có thể gặp như: Gây dị ứng, nổi mẩn trên da: Gây buồn ngủ, Gây cảm giác đau tức ở ngực, Khô miệng, khát nước, Gây tình trạng tiêu chảy, Gây đau nhức đầu, chóng mặt, nôn nao, Gây loạn nhịp tim, suy tim hoặc có thể gây đột tử…

Những ai không được sử dụng thuốc Domperidone?

Thuốc Domperidone là một loại thuốc hệ tiêu hóa nên sẽ không được chỉ định dùng cho những bệnh nhân sau đây:

 • Cơ thể dị ứng với thành phần của thuốc
 • Xuất huyết đường tiêu hóa,
 • U tuyến yên tiết prolactin
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ
 • Trẻ nhỏ dưới 4 – 5 tuổi
 • Những bệnh nhân suy thận
 • Những người mới thực hiện các phẫu thuật

Những ai không được sử dụng thuốc Domperidone?

Từ những thông tin về thành phần, công dụng cách sử dụng thuốc thì các bác sĩ chuyên khoa đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, bệnh nhân chỉ nên dùng thuốc Domperidone trong những trường hợp thật cần thiết. Hoặc có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, tuyệt đối không nên tự ý điều trị bằng loại thuốc này hay kết hợp cùng các loại thuốc khác.

Chúc các bệnh nhân có một sức khỏe tốt!

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới