Rượu ba kích có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều người đang thần thánh về những công dụng của cây ba kích với sức khỏe của con người. Vậy rượu ba kích có thật sự có tác dụng điều trị bệnh như lời đồn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng của ba kích và tác dụng điều trị bệnh của rượu ba kích

Tác dụng của ba kích và tác dụng điều trị bệnh của rượu ba kích

Theo tìm hiểu của một số bác sĩ Đông y, củ ba kích có 2 loại là củ ba kích là cây ba kích tím và cây ba kích trắng, đúng với tên gọi thì hai loại sẽ có 2 màu phần thịt của củ tương ứng. Theo đó, củ ba kích tím khi đem ngâm rượu sẽ làm rượu chuyển sang màu tím, còn ba kích trắng thì không. Theo đó ba kích có rất nhiều công dụng chữa bệnh, với những bệnh nhân hoạt động sinh lý yếu, không ổn định thì loại rượu này có tác dụng làm tăng khả năng tình dục, tăng cường sức dẻo dai, cải thiện tình trạng vô sinh hiếm muộn. Ngoài ra, loại thảo dược này còn có tác dụng điều trị liệt dương, hạ khí, thất thương, đi đứng khó khăn, đau lưng do phong hàn, điều trị thận hư, di tinh, dương túy, đi tiểu nhiều lần, di liệu, bổ thận, tráng dương, điều trị huyết áp cao, kinh nguyệt không đều, tử cung bị lạnh, giúp ổn định mạch, trị đau khớp, đi đứng khó khăn, trị các chứng phù chân tay,….

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh khá tốt nhưng nếu bạn không sử dụng một cách khoa học thì phần lõi ba kích có thể gây độc cho người sử dụng. Theo nghiên cứu từ các cây thuốc quý, lõi của củ ba kích có độc tính tích tụ mạnh, nếu không biết cách rút lõi củ ba kích trước khi dùng sẽ làm cho ba kích biến thành vị thuốc độc gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế khi sử dụng ba kích ngâm rượu bạn cần bỏ phần lõi trước khi ngâm. Cũng theo khuyến cáo của các bác sĩ, rượu ba kích rất tốt nhưng cũng cần phải có liều lượng cụ thể, khoa học,tốt nhất chỉ nên uống 2-3 chén nhỏ mỗi ngày để tránh lạm dụng quá nhiều dẫn đến việc ngộ độc rượu, gây ảnh hưởng ngược và tác hại xấu trực tiếp cho người dùng.

Cách ngâm rượu ba kích đạt chuẩn đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao

Cách ngâm rượu ba kích đạt chuẩn đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao

Ngoài công dụng làm bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh thì rượu ba kích là bài thuốc được nhiều người bệnh chọn lựa. Để ngâm rượu ba kích ngon thì bạn không nên ngâm chung với bất kỳ loại thành phần gì khác hoặc bất kì công đoạn chế biến củ ba kích nào. Rượu ba kích tươi giữ nguyên mùi vị thơm ngon nhất.

Cách ngâm rượu ba kích trước hết cần làm sạch củ ba kích, sau đó tráng củ qua rượu để ráo nước. Nếu là ba kích tím trồng thì dùng tay hoặc dao bóc lấy thịt bỏ lõi. Nếu củ ba kích rừng thì cho lên thớt đập dập để bỏ lõi. Cách làm cụ thể như sau:

  • Rửa sạch củ ba kích để ráo hẳn nước
  • Rút bỏ lõi củ ba kích chỉ lấy phần thịt bỏ lõi của ba kích gây hiệu ứng kích thích tim tương đối lớn. Biểu hiện nho nhỏ là tim đập dồn dập.
  • Cho thịt củ ba kích vào bình chứa rồi đổ rượu nếp quê với tỉ lệ khuyến cáo cứ 2-3kg ba kích thì ngâm với 10 lít rượu nếp quê chuẩn 45-47 độ.
  • Nếu chọn được rượu quê Kim Sơn chuẩn thì càng tốt vì công dụng của loại rượu này là gợi mùi, kích đồ ngâm rất tuyệt vời.

Khi đã biết được công dụng của rượu ba kích thì bạn có thể tiến hành chế biến, ngâm và sử dụng. Tuy nhiên để việc sử dụng có hiệu quả thì bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới