Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cách xử trí ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến, ngộ độc rượu có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí kịp thời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, ngộ độc rượu là một trong những bệnh lý ngộ độc nghiêm trọng, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị và xử trí kịp thời.

Hướng dẫn cách xử trí ngộ độc rượu

Hướng dẫn cách xử trí ngộ độc rượu

Biểu hiện nhận biết sớm nhất ngộ độc rượu

Bác sĩ Chu Hòa Sơn nhận định, bệnh nhân bị ngộ độc rượu thường có các biểu hiện và dấu hiệu như: có trạng thái lẫn lộn, trạng thái hoảng hốt; nôn mửa, động kinh, thở chậm với nhịp thở thấp hơn 8 lần mỗi phút, không thường xuyên hít thở, da xanh, thân nhiệt thấp, bất tỉnh… Đa số những bệnh nhân ngộ độc rượu đều không có đầy đủ tất cả những biểu hiện này, mà chỉ có một trong số chúng mà thôi.

Theo những tin tức y tế mới nhất, một điểm đáng lưu ý đó là một người có biểu hiện bất tỉnh hoặc không thể đánh thức dậy được do ngộ độc rượu thì sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Nếu gặp trường hợp nghi ngờ người bị ngộ độc rượu, khi không phát hiện các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc rượu thông thường như đã nêu thì nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời là điều vô cùng cần thiết đối với người bệnh.

Ngộ độc rượu có thể khiến bệnh nhân tử vong

Ngộ độc rượu có thể khiến bệnh nhân tử vong

Xử trí như thế nào khi gặp bệnh nhân bị ngộ độc rượu

Điều dưỡng viên Phạm Phương Lâm giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi gặp bệnh nhân bị ngộ độc do rượu có biểu hiện bất tỉnh, nhịp thở ít hơn 8 lần trong mỗi phút hoặc đã lặp đi lặp lại tình trạng nôn không kiểm soát được thì bạn cần nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc gọi sự hỗ trợ của cá nhân viên Y tế. Cần lưu ý một người đã bị bất tỉnh sau khi uống rượu hoặc đã ngừng uống rượu thì rượu vẫn được xâm nhập vào máu, nồng độ rượu ở trong cơ thể vẫn tiếp tục gia tăng; vì vậy không bao giờ chủ quan nhận định người uống rượu sẽ ngủ đi trong tình trạng ngộ độc rượu – Bác sĩ Chu Hòa Sơn nhận định.

Đối với những bệnh nhân ngộ độc rượu vẫn còn có ý thức thì nhân viên y tế có thể hướng dẫn người nhà chăm sóc tại nhà cho người bệnh. Người nhà người bệnh nên cung cấp một cách chi tiết và tỷ mỉ về loại rượu uống, số lượng uống và uống khi nào… Không nên để người ngộ độc rượu bị bất tỉnh ở một mình, trong khi chờ đợi sự giúp đỡ của y tế không nên cố gắng làm bệnh nhân nôn mửa, bởi chính động tác này có thể khiến cho nạn nhân có nguy cơ sặc chất nôn hoặc vô tình hít chất nôn vào phổi gây tổn thương và tử vong.

Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở Y tế gần nhất để điều trị

Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở Y tế gần nhất để điều trị

Khi thấy người bị ngộ độc rượu, cần xử trí sơ cứu bằng cách cho nạn nhân nằm đầu thấp để làm nôn hết rượu ra, sau đó cho ăn cháo loãng và cứ vài giờ phải đánh thức nạn nhân dậy để cho ăn cháo để bổ sung lượng đường trong cơ thể cũng như kiểm soát được mức độ tỉnh táo của người bệnh. Nên cho nạn nhân uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước, uống nước ấm tốt hơn là nước lạnh; có thể cho uống nước gừng tươi, nước chè xanh, sữa nóng, cam vắt, nước chanh, nước cà chua, nước ép bưởi… có thể giải được tình trạng ngộ độc rượu ở mức độ nhẹ.

Lưu ý khi bị ngộ độc rượu không nên dùng thuốc chống nôn, thuốc giảm đau,…vì những thuốc này vô tình làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến gan nghiêm trọng hơn. Cũng không nên để người bị ngộ độc rượu đi tắm ngay vì dễ gây hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, đột quỵ, tụt huyết áp…Người nhà người bệnh cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở Y tế gần nhất khi thấy bệnh nhân có các biểu hiện như: nôn liên tục, đặc biệt trong dịch nôn có máu; lay gọi nhưng không tỉnh sau 2 – 3 giờ; vã nhiều mồ hôi, tay chân lạnh, da xanh tái, mạch bắt yếu; co giật, thở chậm, thở không đều, tím tái.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã có thêm thông tin để xử trí và phòng ngừa ngộ độc rượu hiệu quả ngay tại nhà.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới