Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh dại đơn giản nhất

Chuyên gia cảnh báo 100% trường hợp lên cơn dại sẽ tử vong chứng tỏ bệnh dại là bệnh nguy hiểm và nên tìm cách phòng tránh ngay cho bản thân và gia đình.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, bạn cần tìm hiểu những thông tin cơ bản về bệnh dại và một số bí quyết để phòng tránh bệnh dại hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh dại đơn giản nhất

Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh dại đơn giản nhất

Tìm hiểu một số thông tin cụ thể bệnh dại là gì?

Rất nhiều người không biết bệnh dại cụ thể là bệnh gì mà chỉ nghĩ là bệnh do chó bị bệnh dại cắn gây ra. Tuy nhiên, nếu định nghĩa đầy đủ trong y học thì bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh chủ yếu là chó, mèo. Bệnh thường lưu hành ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi và có thể lây lan rất nhanh. Trên trang tin tức về phòng chống bệnh dại đã thống kê tại nước ta thì bệnh dại phổi biến ở nhiều địa phương với nguồn lây chủ yếu từ chó. Bệnh có thể lây sang người thông qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương. Nếu bạn mắc bệnh dại mà đến giai đoạn lên cơn thì có khả năng tử vong là rất cao.

Theo các bác sĩ khuyên để phòng tránh bệnh dại hiệu quả thì trước hết bạn cần tìm hiểu một số biểu hiện của bệnh bao gồm: sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi bệnh nhân mắc bệnh dại đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật) nên cần phát hiện kịp thời để điều trị. Đây chính là cách phòng tránh bệnh dại đơn giản nhất bằng cách phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tốt nhất bạn nên tiêm vắc xin dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó, mèo) để bảo vệ mình và người thân trong gia đình.

Bác sĩ hướng dẫn cách xử lý khi bị động vật cắn?

Có rất nhiều trường hợp bị chó, mèo cắn thì chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vi rút bệnh dại càng nhanh càng tốt bằng cách thực hiện như sau:

  • Xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 70° hoặc cồn Iốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Cần làm ngay. Bạn cũng có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn. Tuyệt đối không làm chỗ cắn rộng hơn hay bị nát hơn.
  • Tiếp theo bạn đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại ngay lập tức.
  • Theo dõi con vật cắt bạn vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn/cào. Nếu thấy có biểu hiện bất thường như ốm, chết, mất tích, bị bán hay bị giết…hãy đến gặp bác sĩ ngay.
  • Bạn cũng nên tiêm chủng phòng bệnh dại:Dự phòng trước phơi nhiễm: áp dụng cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi rút dại như cán bộ thú y, kiểm lâm, người nuôi dạy thú, nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với virus dại, người làm nghề giết mổ chó, người dân và những người đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh dại để phòng ngừa bị bệnh dại.

Bác sĩ hướng dẫn cách xử lý khi bị động vật cắn?

Bác sĩ hướng dẫn cách xử lý khi bị động vật cắn?

Bác sĩ khuyến cáo phòng chống bệnh dại bằng cách nào?

Bạn nên nhớ một số cách phòng tránh bệnh dại hiệu quả như sau:

  • Khi nuôi nuôi chó, mèo phải tiêm phòng bệnh dại định kỳ theo hướng dẫn của Thú y. Tốt nhất bạn phải nuôi nhốt không được thả rông, không cho trẻ đùa nghịch với chó, mèo đặc biệt là khi chúng đang ăn tránh bị cắn, cào.
  • Khi tiêm vắc xin phòng bệnh dại, yêu cầu phải tuân thủ: Tiêm đủ mũi, đúng lịch, không uống rượu bia, không dùng thuốc Corticoid và thuốc ức chế miễn dịch thì mới có thể nâng cao hiệu quả tiêm phòng.
  • Theo dõi tình trạng con vật sau khi cắn người trong vòng 2 tuần ( ốm, chết, lên cơn dại…) để có hướng xử lý tiếp theo.
  • Tuyệt đối tránh xa, không tiếp xúc với con vật bị dại, nghi dại; không mua bán, vận chuyển chó mèo ra, vào vùng dịch để tránh lây lan bệnh.
  • Báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y tại địa phương gần nhất để có biện pháp tiêu hủy chó mèo bị dại tránh nguy cơ lây lan; cách ly theo dõi động vật nghi dại; tiêm phòng dại cho động vật khỏe mạnh sống trong vùng dịch.

Trên đây là một số các phòng tránh bệnh dại hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu về một số bệnh phổ biến khác như bệnh hệ tiêu hóa, bệnh tim mạch…để nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới