Bệnh nhân Xuất huyết dạ dày được điều trị như thế nào?

Việc điều trị đúng, đủ và nhanh chóng chính là mấu chốt trong việc cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, vậy bệnh nhân Xuất huyết dạ dày được điều trị như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, xuất huyết dạ dày hay xuất huyết tiêu hóa là một trong những bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng cũng như sức khỏe của người bệnh.

Bệnh nhân Xuất huyết dạ dày được điều trị như thế nào?

Bệnh nhân Xuất huyết dạ dày được điều trị như thế nào?

Việc điều trị xuất huyết dạ dày cần có phác đồ điều trị cụ thể rõ ràng, các Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân ngay từ khi xuất hiện những biểu hiện của bệnh để đảm bảo quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày mà bạn cần biết.

Đánh giá mức độ cũng như tình trạng mất máu của người bệnh

Điều đầu tiên mà các Bác sĩ sẽ thực hiện đó là, chẩn đoán xác định với các mức độ cũng như nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày để đưa ra những phương hướng điều trị sớm nhất và cụ thể nhất cho người bệnh:

Xuất huyết tiêu hóa là một căn bệnh nguy hiểm, vì vậy thao tác chẩn đoán xác định nhanh chóng, chính xác đặc biệt quan trọng trong điều trị xuất huyết dạ dày. Bệnh nhân mắc xuất huyết dạ dày cần được nhân viên Y tế đánh giá dự trên các biểu hiện Lâm sàng cũng như các Xét nghiệm Cận Lâm sàng cơ bản:

  • Tình trạng xuất huyết hiện tại của bệnh nhân: bệnh nhân mất máu nhiều hay ít? Đi ngoài có lẫn máu hay không, nôn ra máu tươi hay nâu sẫm.
  • Xác định tình trạng mạch, huyết áp cũng như nhịp thở,…của bệnh nhân, bệnh nhân có tỉnh táo hay không? Có các dấu hiệu sốc do mất máu gây choáng, ngất,… hay không?
  • Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tiêu hóa hay không và quá trình sử dụng thuốc điều trị trong thời gian gần nhất, đặc biệt là các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, aspirin,…
  • Đánh giá chảy mức độ chảy máu dựa trên các Xét nghiệm máu, cụ thể như mức độ giảm huyết sắc tố, hematocrit, hồng cầu,…

Đánh giá được tình trạng bệnh nhân để có hướng điều trị hiệu quả

Đánh giá được tình trạng bệnh nhân để có hướng điều trị hiệu quả

Điều trị bệnh xuất huyết dạ dày như thế nào cho có hiệu quả

Sau khi hoàn thành xong bước đánh giá cho bệnh nhân, các Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị cho bệnh nhân bằng những biện pháp điều trị dưới đây: Nguyên tắc điều trị cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày đó là phải tiến hành bù khối lượng tuần hoàn, truyền máu, tiến hành nội soi dạ dày xác định chẩn đoán và can thiệp cầm máu và cho bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế bài tiết acid sớm.

Vấn đề điều trị hàng đầu được áp dụng cho bệnh nhân bệnh xuất huyết dạ dày chính là bù lại khối lượng tuần hoàn cho bệnh nhân cũng như ổn định được huyết động học, tất cả bệnh nhân phải được đặt đường truyền tĩnh mạch chắc chắn và nếu cần thiết có thể sử dụng 2 đến 3 đường truyền tĩnh mạch để hạn chế tình trạng bệnh nhân trụy mạch. Ở bệnh nhân có rối loạn huyết động, đặt 2 đường truyền tĩnh mạch lớn (kích thước 16-18G) ở mặt trước khuỷu tay hay đặt catheter tĩnh mạch trung tâm nếu không thể đặt được đường truyền tĩnh mạch ngoại biên để bù dịch và bù khối lượng tuần hoàn cho người bệnh.

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày thường được sử dụng thuốc cầm máu

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày thường được sử dụng thuốc cầm máu

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ bị trụy mạch, cho bệnh nhân thở oxy qua xông mũi 3-6 L/phút và điều trị các bệnh đi kèm phải được nhận biết và điều trị thích hợp. Việc bồi phụ thể tích sẽ vô cùng quan trọng nhất cho người bệnh, bệnh nhân được truyền tĩnh mạch dịch muối đẳng trương 20 ml/kg. Ở đa số bệnh nhân truyền 1-2 L dịch muối đẳng trương (NaCl 0,9%) sẽ điều chỉnh được thể tích dịch bị mất.

Dược sĩ Đặng Nam Anh phân tích, các dịch keo đắt tiền hơn và không được chứng minh đa số không có lợi hơn so với việc sử dụng dung dịch muối trong sốc mất máu. Tuy vậy nếu sau khi đã truyền dịch muối đẳng trương tới tổng liều 50 mL/kg song bệnh nhân vẫn còn dấu hiệu sốc cần truyền dịch keo (500-1000 mL)  để bảo đảm thể tích trong lòng lòng mạch. Bệnh nhân có thể được truyền máu và truyền các chế phẩm từ máu để bổ sung số lượng hồng cầu và hạn chế tình trạng trụy mạch cho người bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới