Bác sĩ giải mã ung thư vòm họng có di truyền không?

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa ung thư vòm họng và một số gen di truyền, vậy liệu rằng ung thư vòm họng có di truyền không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư vòm họng hiện đứng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ và đứng hàng thứ 5 trong những bệnh ung thư thường gặp, do đó việc lo lắng bệnh ung thư vòm họng có di truyền không là điều dễ hiểu khi nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa được xác định chính xác.

Bác sĩ giải mã ung thư vòm họng có di truyền không?
Bác sĩ giải mã ung thư vòm họng có di truyền không?

Những thống kê mới nhất trên thế giới hiện nay về căn bệnh ung thư vòm họng cho thất rằng, tỉ lệ người dân mắc căn bệnh này khá cao và cao nhất ở Trung Quốc, Châu Phi và một số nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, ung thư vòm họng lại khá hiếm gặp ở các nước Châu Âu. Tại Việt Nam, mặc dù đây là căn bệnh chưa thống kê đầy đủ nhưng lại là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh về ung thư vùng đầu cổ với tỉ lệ 9-11 bệnh nhân/ 100.000 dân/năm. Tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới (3/1).

Ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô của vùng họng. Hiện chưa có tài liệu nào kết luận cụ thể về nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng, ung thư vòm họng có khả năng di truyền. Để giải mã: “ung thư vòm họng có di truyền không?”, các nhà khoa học đã tiến hành những khảo sát và thấy rằng những người có mối liên hệ mật thiết với người mắc bệnh như cha, mẹ, con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người không có mối liên hệ với họ. Một điểm đáng lứu ý mà hiện các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được chính là nguyên nhân gây ung thư vòm họng do di truyền hay do lây nhiễm từ thói quen sinh hoạt của mọi người trong gia đình.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, yếu tố mất gen ức chế hình thành khối u ở bệnh nhân ung thư vòm họng liên quan đến sự phát triển của bệnh. Bên cạnh yếu tố di truyền, một số nguyên nhân khác cũng được tìm thấy như:

Bác sĩ giải mã ung thư vòm họng có di truyền không?

Yếu tố môi trường: Yếu tố này bao gồm điều kiện khí hậu, phơi nhiễm hóa chất, ô nhiễm môi trường.

Tuổi và giới: Khẳng định từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới gấp 3 lần. Lý giải về điều này, nghiên cứu chỉ ra rằng do nam giới thường có các các thói quen như uống bia rượu, sử dụng chất kích thích, hút thuốc lá là nguyên nhân gia tăng tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới. Ngoài ra những người mắc bênh thường trong độ tuổi từ 30-55 chiếm 70% tỉ lệ người mắc bệnh.

Sử dụng thuốc lá:  Đây được coi là thủ phạm hàng đầu gây ra những bệnh hầu họng, bệnh về tim mạch, phổi, hô hấp, đồng thời là nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Theo đó các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hầu – họng khuyên người dân không nên sử dụng thuốc lá và tránh tiếp xúc với môi trường khói thuốc.

Hiện ung thư vòm họng là căn bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm với số lượng người mắc phải không ngừng gia tăng. Theo đó để đảm bảo sức khỏe, bác sĩ khuyên bạn nên đi khám khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh cũng như những triệu chứng khác thưởng của cơ thể như chảy máu cam, đau rát vùng họng, nhức đầu, nghẹt mũi, nổi hạch ở cổ… cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới