Bác sĩ chuyên khoa Nhi chỉ ra 5 nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt

Trẻ em rất hay mắc các bệnh thường gặp không rõ nguyên nhân. Để giúp phụ huynh biết cách bảo vệ bé, các bác sĩ chuyên khoa Nhi đã chỉ ra 5 lý do phổ biến.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, trong khoảng thời gian đầu đời, nhất là giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, bé rất dễ ốm vào một số thời điểm, thậm chí có thể ốm liên tục với những biểu hiện: sốt, cảm, ho, quấy khóc, viêm phế quản, viêm phổi, hệ tiêu hóa kém…đặc biệt là thời điểm giao mùa. Dưới đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này mà bạn cần chú ý.

Bác sĩ chuyên khoa Nhi chỉ ra 5 nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt

Bác sĩ chuyên khoa Nhi chỉ ra 5 nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt

Hệ miễn dịch của trẻ em yếu và chưa hoàn thiện như người lớn

Nguyên nhân đầu tiên mà các bậc phụ huynh có con nhỏ cần đặc biệt chú ý trong thời gian qua chính là hệ miễn dịch của trẻ yếu hơn so với người lớn. Đặc biệt, sau khi trẻ chào đời thì sẽ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ mẹ qua sữa. Đây được các bác sĩ gọi là “hệ miễn dịch thụ động”. Trong quá trình trẻ dần lớn lên, hệ miễn dịch của trẻ mới được hoàn thiện dần. Đây là kiến thức dinh dưỡng cần thiết mà các bà mẹ mới sinh con lần đầu nên tìm hiểu. Ở giai đoạn này, trẻ thường rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết ở bên ngoài và sức chịu đựng của cơ thể vẫn còn kém nên bệnh tật và vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ thể của trẻ. Chưa kể, nếu bạn tiêm vaccine tiêm cho trẻ cũng chỉ có khả năng phòng một số bệnh và tăng khả năng miễn dịch với một số bệnh cơ bản như: cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp trên do nhiều loài virut gây bệnh.

Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện

So với người trưởng thành thì các bộ phận trong cơ thể của trẻ vẫn chưa thể hoàn thiện và đáp ứng yêu cầu của cơ thể. Theo đó, chính sự yếu ớt về hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn thiện, các men tiêu hoá chưa đủ khiến trẻ dễ mắc các bệnh hệ tiêu hóa khiến quá trình tiêu hóa thức ăn, đặc biệt những trẻ biếng ăn và có chế độ ăn chưa phù hợp làm cho trẻ dễ mắc các bệnh về đường ruột.

Sử dụng thuốc cho trẻ không đúng cách

Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em hay ốm chính là từ thói quen sử dụng thuốc không đúng cách của người lớn. Có người cho rằng chỉ cần cho trẻ uống thuốc là khỏi nhưng không hề biết rằng có rất nhiều loại thuốc lại chống chỉ định với trẻ em khiến bệnh càng ngày càng nặng hơn. Đặc biệt là thuốc kháng sinh khiến trẻ dễ mắc phải hiện tượng kháng kháng sinh. Các bác sĩ chuyên khoa nhi còn sử dụng nhiều thuốc khiến cơ thể trẻ bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm cho hệ tiêu hóa kém đi nên trẻ dễ mắc bệnh nhiều hơn.

Sử dụng thuốc cho trẻ không đúng cách

Sử dụng thuốc cho trẻ không đúng cách

Hệ miễn dịch suy giảm dần dần rất nhanh

Một trong những lời khuyên mà bác sĩ chuyên khoa Nhi chỉ ra 5 nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt mà bạn không thể bỏ qua. Đó chính là việc để cho hệ miễn dịch của trẻ suy giảm nên không đủ khả năng để đáp ứng yêu cầu của cuộc sống bình thường. Điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch của trẻ không chống lại được các vi sinh vật gây bệnh khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng nặng dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn so với những đứa trẻ khác.

Không vệ sinh cơ thể an toàn và đúng cách

Một trong những bộ phận dễ dàng gây bệnh cho trẻ cũng như bị nhiễm khuẩn chính là bàn tay. Bởi thế khi trẻ rất thích chơi đùa lại hay có thói quen ngậm tay vào miệng thì bố mẹ luôn giữ sạch đôi tay thì khả năng trẻ bị mắc một số bệnh như viêm đường hô hấp cấp, bệnh cúm, bệnh tay chân miệng, bệnh tiêu chảy cấp do virut Rota,…bị hạn chế. Trang tin tức về y tế cũng đã khuyến cáo về điều này.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới