Dùng lansoprazole trị viêm loét dạ dày cần lưu ý những gì?

Là loại thuốc thường được dùng kê đơn cho người mắc các chứng bệnh dạ dày. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng Lansoprazole người bệnh cần chú ý những điều gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc Lansoprazole chuyên điều trị các bệnh về dạ dày

Thuốc Lansoprazole chuyên điều trị các bệnh về dạ dày

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc lansoprazole

Được biết Lansoprazole là thuốc ức chế bơm proton, ức chế tiết acid dịch vị của dạ dày. Vì vậy, thuốc được dùng điều trị ngắn ngày chứng loét dạ dày tá tràng. Ðiều trị cấp và điều trị duy trì viêm thực quản có trợt loét ở người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản và điều trị dài ngày các chứng tăng tiết dịch tiêu hóa bệnh lý. Ngoài những tác dụng trị bệnh chính trên Lansoprazol còn được biết đến là dòng thuốc điều trị ngắn ngày.

Lansoprazol có thể ngăn chặn Helicobacter pylori ở người loét dạ dày – tá tràng. Thuốc thường được dùng phối hợp với kháng sinh như amoxicilin và clarithromycin trong điều trị nhiễm H. pylori ở người bệnh loét tá tràng thể hoạt động và một đợt điều trị thường từ 10 – 14 ngày và uống trước bữa ăn.

Về cơ bản, thuốc dùng 1 lần/ngày, dùng trong 4 – 8 tuần, nên uống vào buổi sáng trước bữa ăn sáng. Còn đối với người bị loét tá tràng 1 lần/ngày, dùng trong 4 tuần hoặc đến khi khỏi bệnh.

Lưu ý không dùng thuốc lansoprazole cho người quá mẫn với lansoprazol hoặc các thành phần khác của thuốc. Nên tránh dùng cho người mang thai ít nhất là trong 3 tháng đầu tốt nhất là không nên dùng trong bất kỳ giai đoạn nào khi thai nghén. Trong quá trình sử dụng, phản ứng phụ thường gặp nhất là ở đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn, táo bón, khó tiêu… Ngoài ra, một số người bệnh có đau đầu, chóng mặt, phát ban da, toàn thân mệt mỏi. Khi gặp những tác dụng phụ trên cần thông báo cho thầy thuốc điều trị biết để được khắc phục, xử lý thích hợp. Vì thế trước khi sử dụng lansoprazol người bệnh nhất thiết phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về tình trạng bệnh cũng như qua trình sử dụng thuốc dạ dày lansoprazole.

Thuốc không được dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Lansoprazole 30mg

Thuốc bán không theo toa và bạn không nên dùng thuốc ngay khi có các triệu chứng ợ nóng. Phải uống thuốc nguyên viên trước khi ăn và không được cắn hay nghiền nhỏ thuốc. Không dùng cho người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, Không nên dùng cho phụ nữ mang thai ít nhất là trong 3 tháng đầu.

Cần sử dụng thuốc đúng với liều lượng được in trên bao bì hoặc chỉ dẫn của bác sĩ. Không dùng thuốc quá liều hoặc không đủ liều sẽ đạt hiểu quả tốt hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh để những nơi ẩm ướt hay để trong tủ lạnh. Sử dụng thuốc Lansoprazol stada 30mg ngay khi mở và khi sử dụng hết cần vứt vỏ hộp đúng nơi quy định.

Mọi thông  tin về thuốc Lansoprazole chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế bệnh nhân vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cũng như tình trạng sức khỏe bản thân ở thời điểm hiện tại để từ đó có kết quả tốt nhất cho việc điều trị bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới