Cây phan tả diệp có tác dụng điều trị bệnh như thế nào trong Y học cổ truyền?

Cây phan tả diệp có rất nhiều công dụng chữa bệnh trong Y học cổ truyền. Vậy người bệnh nên sử dụng loài thảo dược này như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng điều trị bệnh của cây phan tả diệp

Tác dụng điều trị bệnh của cây phan tả diệp

Theo Đông y, cây phan tả diệp có vị ngọt, đắng, tính hàn. Quy vào kinh đại tràng, có tác dụng tả nhiệt, tiêu tích trệ, thông đại tiện. Trị đại tràng táo kết, phân rắn hoặc kèm theo có dịch nhầy; hoặc kém tiêu do thức ăn tích trệ gây đầy bụng. Theo đó, chúng có tác dụng tiêu tích trệ, chướng bụng do đại tiện không tiêu, điều trị táo bón. Mặt khác chúng cũng có tác dụng tẩy ruột; hạ men gan, lọc máu và tẩy độc trong gan, hỗ trợ cho điều trị bệnh ung thư gan và xơ gan hiệu quả. Các đối tượng có thể sử dụng cây phan phan tả diệp như:

  • Những người thường xuyên bị táo bón
  • Những người làm việc văn phòng ngồi nhiều; những phụ nữ sau đẻ bị táo bón
  • Những người ăn, uống không tiêu, đầy bụng do thức ăn tích trệ
  • Những người cao tuổi tân dịch ở đại tràng khô kiệt, nhất là về mùa đông, khi tiết trời khô hanh, độ ẩm không khí thấp, cơ thể rất dễ bị mất nước thì tình trạng táo bón lại càng dễ bị nặng hơn.

Nếu trong những ngày Tết, trời khô hanh lại kèm theo các món ăn, thức uống mang tính cay nóng như bia, rượu, ớt, hạt tiêu, hồi, hành, tỏi… rất dễ làm tăng nguy cơ táo bón thì cây phan tả diệp sẽ là vị thuốc quý có lợi cho những người dễ bị mắc chứng này.

Phương pháp dùng cây phan tả diệp điều trị bệnh hiệu quả trong Đông y

Phương pháp dùng cây phan tả diệp điều trị bệnh hiệu quả trong Đông y

Nhờ những công dụng mà cây phan tả diệp mang lại thì có rất nhiều các bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh được các bác sĩ nghiên cứu. Một số bài thuốc cụ thể như sau:

Bệnh nhân có thể hãm nước cây phan tả diệp hãm nước uống bằng cách hãm nước sôi độ 5 phút, gạn lấy nước hãm. Làm như vậy 3 lần, gộp dịch hãm, uống ấm. Tránh đun sôi thời gian lâu sẽ làm thủy phân các sennosid khiến chúng sẽ bị hấp thu ngay ở ruột non làm mất khả năng tăng nhu động ở đại tràng. Ngoài ra, một số bài thuốc từ cây phan tả diệp như sau”

  • Trị tắt ruột: Truyền dịch rồi dùng ống xông bao tử hạ áp hút dịch vị cùng thức ăn trong bao tử
  • Bơm vào nước thuốc tiêm diệp với liều người lớn 15 – 30g, sau khi uống thuốc 2 – 4giờ thụt ruột
  • Trị táo bón: Mỗi ngày dùng tiêm diệp khô 3 – 6g, nặng có thể dùng 10g, dùng nước sôi hãm uống.
  • Trị táo bón do nhiệt tích: Lấy tiêm diệp 6g, Chỉ thực 6g, Hậu phác 9g, sắc uống.
  • Trị táo do thực tích: Tiêm diệp 4 – 6g, Đại hoàng 9g, Trần bì 4g, Hoàng liên 3g, Đinh hương, Sinh khương đều 3g, sắc uống hàng ngày.
  • Trị rối loạn tiêu hóa bụng đầy: Tiêm diệp 2g, Binh lang, Đại hoàng đều 3g, Sơn trà 10g, sắc uống.

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng phụ nữ đang cho con bé không nên sử dụng cây phan tả diệp vì các anthranoid rất dễ hấp thu qua sữa sẽ làm trẻ bị tiêu chảy. Mặt khác, anthranoid này cũng gây tăng co bóp cơ trơn tử cung và bàng quang, do đó những người có thai, viêm bàng quang, viêm tử cung kiêng dùng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới