Điều trị viêm thực quản như thế nào cho hiệu quả?

Tôi mới đi kiểm tra sức khỏe và Bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm thực quản, tôi không biết căn bệnh của tôi thì nên điều trị như thế nào cho có hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viêm thực quản thường gây rất nhiều đau đớn, nuốt khó và đau ngực cho người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này, những nguyên nhân chính thường do trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng,…

Điều trị viêm thực quản như thế nào cho hiệu quả?

Điều trị viêm thực quản như thế nào cho hiệu quả?

Điều trị viêm thực quản như thế nào cho hiệu quả?

Để điều trị triệt để bệnh viêm thực quản, Bác sĩ chuyên khoa sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của tổn thương ở thực quản của người bệnh mà điều trị sao cho phù hợp và đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm thực quản có thể thay đổi cấu trúc và chức năng của thực quản.

Điều trị viêm thực quản được chỉ định để làm giảm biểu hiện đau nhức cho người bệnh, cũng như quản lý các biến chứng và điều trị nguyên nhân gây ra rối loạn. Chiến lược điều trị khác nhau chủ yếu dựa vào nguyên nhân của rối loạn. Tùy từng nguyên nhân cụ thể, Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thuốc cho người bệnh.

Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh của người bệnh Bác sĩ sẽ cho phác đồ điều trị riêng

Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh của người bệnh Bác sĩ sẽ cho phác đồ điều trị riêng

Viêm thực quản trào ngược: Đối với bệnh nhân bị bệnh viêm thực quản trào ngược, thuốc ức chế bơm proton sản xuất axit là loại thuốc được sử dụng tương đối nhiều và cơ bản điều trị cho bệnh này. Một số lợi thuốc thường được sử dụng bao gồm: omeprazole. esomeprazole và lansoprazole. Phương pháp điều trị khác đối với bệnh trào ngược dạ dày (GERD) có thể làm giảm triệu chứng GERD, nhưng nói chung có ít ảnh hưởng lên thực quản.

Điều trị viêm thực quản eosinophilic: Để điều trị viêm thực quản do tác nhân này, Bác sĩ chủ yếu giúp bệnh nhân hạn chế các chất gây dị ứng và giảm các phản ứng dị ứng với thuốc. Thuốc cơ bản thường được sử dụng là thuốc steroid hoặc Corticosteroid có

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị dị ứng thực phẩm, bệnh nhân cần hạn chế những thực phẩm gây dị ứng nhiều. Bạn có thể cần đến một chuyên gia dinh dưỡng, có thể giúp quản lý chế độ ăn uống và kế hoạch bữa ăn lành mạnh.

Viêm thực quản do thuốc: Để điều trị chứng bệnh này, điều bạn cần thực hiện chính là tránh các loại thuốc vấn đề khi có thể và giảm nguy cơ với thuốc thói quen dùng. Bác sĩ có thể khuyên nên:

  • Uống những loại thuốc có cùng tác dụng nhưng không gây viêm thực quản
  • Sử dụng thuốc dạng lỏng thay vì những loại thuốc dạng viên nén
  • Uống một ly nước với toàn bộ một viên thuốc.
  • Ngồi hay đứng ít nhất 30 phút sau khi uống một viên thuốc.

Điều trị Viêm thực quản truyền nhiễm: Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng gây ra viêm thực quản truyền nhiễm.

Bệnh nhân nên hạn chế sử dụng những thuốc gây dị ứng

Bệnh nhân nên hạn chế sử dụng những thuốc gây dị ứng

Làm gì để phòng bệnh viêm thực quản tái phát?

Để hạn chế các bệnh lý thực quản tái phát, ngoài việc tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của Bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân cũng có thể làm giảm biểu hiện cũng như nguy cơ tái phát bệnh nhờ thực hiện những biện pháp sau đây:

Hạn chế những thực phẩm gây dị ứng cho bạn, bạn cũng nên đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận để tránh những thực phẩm mà bị dị ứng. Hãy cẩn thận khi ăn uống. Hỏi về những thành phần trong một món ăn và cách thức đang chuẩn bị. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản, hoặc tránh các loại thực phẩm mà  biết làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Đây có thể bao gồm rượu, cà phê, hoa quả họ cam quýt, cà chua và các thực phẩm nhiều gia vị.

Hy vọng với những thông tin mà chúng cung cấp, bạn đã hiểu hơn về những phương pháp điều trị bệnh viêm thực quản và những biện pháp hạn chế bệnh tái phát.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới